Vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không? Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày, trong đó phải kể đến tác nhân là vi khuẩn HP. Khi không hiểu rõ về vi khuẩn này, nhiều người thường mang tâm lý lo lắng. Vậy vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không và cần phải làm gì khi xét nghiệm kết quả dương tính?
Vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không?
Khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Chất urease sản xuất bởi khuẩn HP chính là nguyên nhân gây tổn thương niêm mạc dạ dày và dẫn đến viêm loét.
Theo thống kê, khoảng 70% người bị dạ dày tại Việt Nam có nhiễm vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP dương tính là một dạng vi khuẩn gram âm hình que cong, có chiều dài khoảng 3μm và đường kính khoảng 0,5μm, có từ 4 đến 6 cơ quan trục ở cùng một vị trí. Chúng có khả năng sống trong môi trường axit đặc biệt và thường tồn tại trên lớp nhầy bên trong niêm mạc dạ dày. Khuẩn HP được phát hiện vào năm 1982 bởi hai bác sĩ người Úc là Robin Warren và Barry Marshall.
![Vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không là một trong những thắc mắc của nhiều bệnh nhân](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/vi_khuan_hp_viem_duong_tinh_co_nguy_hiem_khong_1_52e4c77c6f.jpg)
Trên toàn cầu, khoảng 50% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. Trong số này, trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện, và trẻ em thường không có ý thức đối với cách ăn uống và sinh hoạt, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển mạnh mẽ. Người nhiễm vi khuẩn HP thường không có triệu chứng rõ rệt, và triệu chứng thường trở nên nghiêm trọng khi được phát hiện.
Triệu chứng do HP gây ra
Phần lớn người nhiễm vi khuẩn HP không thể hiện triệu chứng. Một số ít người, khi vi khuẩn HP gây ra tổn thương ở niêm mạc dạ dày như viêm loét hoặc ung thư, sẽ trải qua các triệu chứng khác nhau ở mức độ khác nhau:
- Cảm giác đau hoặc không thoải mái ở vùng trên bụng.
- Cảm giác đầy bụng.
- Sự cảm thấy no sau khi ăn một bữa nhỏ.
- Mất cảm giác thèm ăn.
- Buồn nôn hoặc nôn mửa.
- Phân đen hoặc tạo nên phân màu đen do có chất máu trong phân, có thể do viêm loét dạ dày hoặc là một triệu chứng của bệnh trực tràng hoặc ung thư dạ dày.
Người bệnh cần tới bác sĩ kiểm tra ngay khi xuất hiện các dấu hiệu sau đây:
- Phát hiện đi ngoài ra máu, phân có màu đỏ sẫm hoặc màu đen giống như bã cà phê.
- Gặp khó khăn trong việc thở.
- Nôn ra máu.
- Cảm thấy chói mắt hoặc bất tỉnh do thiếu máu hoặc cơn đau quá nặng.
- Cảm thấy mệt mỏi mà không biết nguyên nhân.
- Đau bên bụng kéo dài hoặc đau quá mức.
- Da trở nên màu tái do thiếu máu cấp.
![Đau bụng là một một trong những triệu chứng của dạ dày do HP gây ra](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/vi_khuan_hp_viem_duong_tinh_co_nguy_hiem_khong_2_8c6da4ba46.jpg)
Thời gian từ khi bị nhiễm vi khuẩn HP đến khi phát triển thành ung thư dạ dày thường kéo dài một thời gian khá dài. Vì vậy, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày do vi khuẩn HP thường cao hơn ở các nước đang phát triển và ở những người trẻ hơn so với các nước phát triển khác, do họ bị nhiễm vi khuẩn HP ở độ tuổi trẻ hơn.
Các biến chứng có thể gây ra bởi HP
Vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không thường sẽ do các biến chứng do HP gây ra như:
- Các bệnh lý liên quan đến dạ dày bao gồm: Viêm loét dạ dày cấp, viêm loét dạ dày mãn tính.
- Viêm loét dạ dày tá tràng.
- Khó tiêu mà không có loét dạ dày.
- Thiếu máu sau khi đã loại trừ các nguyên nhân khác.
- Xuất huyết tiểu cầu vô căn.
- Ung thư dạ dày.
Hãy nhớ rằng, tỷ lệ mắc bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khu vực địa lý, độ tuổi, thói quen sinh hoạt và ăn uống, cũng như chất lượng cuộc sống,...
Các biện pháp phòng ngừa vi khuẩn HP
Dưới đây là một số cách đồng nghĩa để gợi ý các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn HP:
- Hạn chế việc sử dụng đồ dùng cá nhân chung với người khác, đặc biệt là không nên dùng chung bát, đũa, uống chung cốc nước trong các bữa ăn gia đình.
- Tuân thủ quy tắc vệ sinh tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Đảm bảo rửa sạch các dụng cụ ăn uống trong gia đình.
- Hạn chế thói quen ăn uống tại các quán vỉa hè.
- Giảm tiêu thụ thực phẩm sống hoặc thực phẩm lên men.
- Rửa sạch rau củ trước khi ăn.
- Ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng.
- Hạn chế uống rượu và hút thuốc.
- Không tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh dạ dày, vì điều này có thể gây tái nhiễm và làm cho bệnh trở nên khó điều trị hơn.
- Thực hiện hoạt động thể chất hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng, và loại bỏ độc tố.
- Giữ tinh thần tích cực để giảm nguy cơ phát triển viêm loét dạ dày.
- Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong cơ thể.
![Lựa chọn nguồn thực phẩm sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng là một trong những cách phòng ngừa bệnh do HP gây ra](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/vi_khuan_hp_viem_duong_tinh_co_nguy_hiem_khong_4_b835282079.jpg)
Tóm lại, việc vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP bằng cách sử dụng test hơi thở và nội soi dạ dày là rất cần thiết để chẩn đoán, phát hiện sớm và sàng lọc ung thư dạ dày một cách chính xác.