Tôm khô bị mốc có ăn được không? Cách làm tôm khô đạt chuẩn tại nhà
Tôm khô tưởng chừng là một nguyên liệu khá đơn giản trong việc lựa chọn mua và chế biến nhờ vào sự tiện lợi cũng như tính ứng dụng cao trong nhiều công thức nấu ăn, không biết từ bao giờ tôm khô đã trở thành nguyên liệu chính không thể thiếu của nhiều gia đình người Việt, thế nhưng nếu bạn mua phải tôm khô có dấu hiệu hư hỏng, có mùi hôi bất thường thì bạn sẽ làm gì? Đây cũng là nỗi băn khoăn lo lắng chung của nhiều người, vậy tôm khô bị mốc có ăn được không? Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm câu trả lời thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng có trong tôm khô
Tôm khô được sử dụng để tăng hương vị cho nhiều món ăn nhờ vào hương thơm và hàm lượng dinh dưỡng có sẵn trong tôm khô. Theo nghiên cứu của các chuyên gia từ viện dinh dưỡng, trong 100gr tôm khô sẽ tương ứng gần 350 Kcal, lượng Kcal này bao gồm nhiều chất như đạm, canxi, vitamin B1, vitamin PP, photpho, vitamin B2, chất béo bão hòa,… Trong đó chiếm cao nhất là lượng đạm với 75g.
Hàm lượng dinh dưỡng trên mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như hỗ trợ phòng ngừa loãng xương, các bệnh về tim mạch, hạn chế đái tháo đường, kháng viêm và chống oxi hóa,..
Vì sao tôm khô dễ bị mốc?
Trước khi biết được tôm khô bị mốc có ăn được không thì mọi người nên nắm được lý do làm cho tôm khô dễ xuất hiện mùi khai và mốc.
Nguyên liệu làm tôm khô không đạt chất lượng
Lý do đầu tiên phổ biến ở nhiều cơ sở đó là nguyên liệu đầu vào không đạt tiêu chuẩn để làm tôm khô, điển hình là trường hợp tôm tươi bị đông lạnh quá lâu hoặc bị ươn,… Điều này không chỉ làm tôm khô có chất lượng kém về màu sắc mà còn bị mất đi khá nhiều hàm lượng dinh dưỡng vốn có, khi ăn vào cũng không cảm nhận được vị ngọt và giòn. Phần lớn các đơn vị chọn nguyên liệu không đảm bảo là vì lợi nhuận, ham lời mà không nghĩ đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.
![Tôm khô bị mốc có ăn được không? Cách làm tôm khô đạt chuẩn tại nhà 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tom_kho_bi_moc_co_an_duoc_khong_cach_lam_tom_kho_dat_chuan_tai_nha_1_b0abd99e5b.jpg)
Quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm không đạt
Giai đoạn chế biến không đạt là khi tôm chưa đủ khô, vẫn còn ướt mà đã đóng gói thành phẩm. Về khía cạnh bảo quản không đảm bảo khi đóng gói sơ sài, không đặt tôm ở nơi ẩm ướt quá lâu, lâu ngày sẽ làm cho tôm bị mốc và có mùi khai.
Ảnh hưởng từ chất bảo quản hoặc chất tạo màu
Nhiều cơ sở kinh doanh muốn tôm có vẻ ngoài bắt mắt dù sản phẩm làm ra vô cùng nhợt nhạt, họ đã bỏ thêm vào hóa chất tạo màu hoặc chất bảo quản để giữ tôm tươi lâu hơn, nếu bán không được cũng để lâu ngày, khi đến tay người dùng thì trở thành mùi khai, mốc có hại cho sức khỏe.
Tôm khô bị mốc có ăn được không?
Sau khi biết được các nguyên nhân làm cho tôm khô bị mốc, hẳn nhiều người rơi vào trường hợp này sẽ băn khoăn rằng vậy tôm khô bị mốc có ăn được không?
![Tôm khô bị mốc có ăn được không? Cách làm tôm khô đạt chuẩn tại nhà 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tom_kho_bi_moc_co_an_duoc_khong_cach_lam_tom_kho_dat_chuan_tai_nha_2_727dafa573.jpg)
Chính vì hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm khô quá cao nên nhiều khách hàng có xu hướng tiết kiệm, mang đi rửa và phơi khô lại để sử dụng tiếp, nhưng mọi người không biết rằng việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho chính sức khỏe của tất cả chúng ta, thậm chí có nguy cơ bị ung thư do lượng độc tố tích tụ từ các loại mốc, đặc biệt là mốc đen chịu được nhiệt độ cao nên nhiệt độ khi nấu nướng không đủ để giết chết các vi nấm này.
Vì thế mọi người tuyệt đối không nên ăn tôm khô bị mốc, có mùi khai hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Qua đó mọi người cũng nên tìm hiểu kỹ các đơn vị uy tín bán tôm khô, đừng bị thu hút bởi các sản phẩm giá rẻ nhưng đổi lại là sức khỏe của chính chúng ta bị ảnh hưởng, điều đó thật sự không đáng.
Bên cạnh đó hiện nay nhiều gia đình có xu hướng tự làm tôm khô tại nhà qua những các bước đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
Bật mí cách làm tôm khô ngon và dẻo
Bước quan trọng đầu tiên để làm được tôm khô ngon và dẻo thì mọi người cần phải đảm bảo nguyên liệu tôm tươi đầu vào được tuyển chọn đạt chất lượng theo nguyên lý tôm càng tươi lại càng ngon, dưới đây là cách làm tôm khô truyền thống mọi người có thể tham khảo.
Giai đoạn chuẩn bị
Lựa chọn tôm tươi kĩ với đặc điểm vỏ trong có mùi nước biển, không chọn tôm có đốm đen dưới vỏ, đuôi loe vì có thể tôm đã bị bơm nước, nếu có tôm ngạt vừa ngả chết thì có thể ngâm vào thay nước phèn rồi vớt ra để thịt tôm không bị bở.
![Tôm khô bị mốc có ăn được không? Cách làm tôm khô đạt chuẩn tại nhà 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tom_kho_bi_moc_co_an_duoc_khong_cach_lam_tom_kho_dat_chuan_tai_nha_3_7a702e6c6b.jpg)
Giai đoạn thực hiện
Bước 1: Luộc tôm theo tỷ lệ 300g muối với 1 lít nước đối với tôm nước ngọt, ngược lại nếu là tôm nước mặn thì có thể giảm tỉ lệ muối theo phần trăm này.
Bước 2: Nấu nước sôi bỏ tôm vào khuấy đều đến khi chuyển sang màu đỏ, đảo thêm 2 phút, vớt bỏ những lõi tôm, vớt tôm ra để khô nước.
Bước 3: Trải đều tôm vào diện tích lớn như cái chảo hoặc mâm lớn phơi dưới nắng, phơi khoảng 2-3 ngày, lưu ý nếu tôm đủ nắng thì sẽ vị rất ngon và màu tự nhiên rất đẹp.
Bước 4: Trong quá trình phơi, nên đảo tôm thường xuyên để tôm khô có màu đồng đều, nếu dính nước mưa nên cho tôm vào ngăn đá đến khi có nắng mới mang ra phơi đến khi đủ nắng.
Bước 5: Kiểm tra chất lượng tôm phơi thường xuyên, không nên để tôm khô quá sẽ bị giòn và cứng, mất đi vị ngọt.
Bước 6: Tôm sau khi phơi đủ 2-3 ngày nắng, lúc này vỏ tôm đã giòn, mọi người có thể đựng vào một cái túi hoặc bọc để đập làm sạch vỏ. Không nên để tôm khô quá mới lột vì phần đầu và đuôi tôm sẽ bị bong ra, lúc này tôm khô sẽ không còn nguyên vẹn.
Bước 7: Tiếp tục phơi sau đi đã bỏ vỏ, phơi khoảng 1-2 ngày nắng nữa để tôm khô đều, săn chắc và thơm hơn, khi tách tôm ra thấy khô bên ngoài nhưng bên trong có độ dai, mềm có nghĩa đã vừa ăn.
Với các thông tin đã được chia sẻ trong bài viết về việc tôm khô bị mốc có ăn được không, đi kèm với những nguyên nhân làm tôm khô dễ bị mốc, đặc biệt là bài viết cũng gợi ý đến mọi người công thức làm tôm khô truyền thống phổ biến nhất. Chúc mọi người thành công.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp