Tại sao khi uống rượu thường đau đầu? Cách khắc phục là gì?
Tình trạng đau đầu sau khi uống rượu bia thường sẽ xảy ra vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, đối với những người bị đau nửa đầu thì việc tiêu thụ rượu bia sẽ là một cơn ác mộng vì thường nó sẽ xảy ra ngay lập tức. Vậy tại sao khi uống rượu thường đau đầu và cách khắc phục như thế nào ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Rượu có tác động như thế nào đối với cơ thể
Cồn trong rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận như gan, thận, tim, mạch máu, não, niêm mạc dạ dày và hệ thống điều tiết, nội tiết tố khác. Trong thành phần của rượu bia có chứa ethanol, khi đi bào cơ thể thì phản ứng ban đầu sẽ khá dễ chịu và vui vẻ. Nhưng khi lượng ethanol tăng dần lên thì sẽ khiến tầm nhìn bị mờ dần và nhận thức chậm dần. Khi nồng độ cồn cao hơn trong máu sẽ dễ dẫn đến tình trạng nấc cụt, chóng mặt, lú lẫn, mất trí nhớ tạm thời, nôn mửa, hôn mê, thậm chí có thể tử vong.
Rượu có tác động xấu đối với cơ thể
Khi chuyển từ dạ dày vào máu, ethanol sẽ đi sâu vào các tế bào thần kinh của não. Ban đầu, nó sẽ giải phóng endorphin gây ra cảm giác sảng khoái và khiến một số chức năng của thùy trán bị suy giảm. Ngoài ethanol, khi uống rượu bia thì cơ thể còn sẽ phải chịu tác động từ acetaldehyde – thậm chí còn độc hại hơn ethanol. Khi chất này tích tụ trong máu sẽ khiến gan phân hủy rượu thành dạng có thể đào thải khỏi cơ thể. Và nếu tiêu thụ rượu bia với tần suất liên tục và nhiều sẽ gây bệnh xơ gan.
Tình trạng đau đầu, mệt mỏi, chán ăn và tiêu chảy vào ngày hôm sau chính là những hậu quả của việc uống rượu bia. Mặc dù bạn đã ngừng tiêu thụ rượu bia nhưng dư âm vẫn sẽ kéo dài đến hết nửa ngày hôm sau, thậm chí là lên đến 72 giờ nếu tiêu thụ quá nhiều.
Tình trạng đau nửa đầu khi uống rượu diễn ra như thế nào?
Chứng đau nửa đầu (migraine) thường sẽ đau đớn và kéo dài lâu hơn so với chứng đau đầu thông thường. Một số triệu chứng của đau nửa đầu như rối loạn thính giác và thị giác, nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn… Tình trạng đau nửa đầu vẫn có thể xảy ra do căng thẳng hoặc do tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định. Không những vậy, việc tiêu thụ quá nhiều rượu bia còn có thể gây ra bệnh đau nửa đầu vì cơ thể bị mất nước và lưu lượng máu lên não tăng. Có 2 dạng đau nửa đầu phổ biến là:
- Phản ứng nhanh: Thường xảy ra trong khoảng 30 phút đến 3 giờ sau khi uống rượu. Tình trạng đau nửa đầu này có thể xảy ra dù bạn chỉ mới uống một ít rượu.
- Phản ứng chậm: Tình trạng đau nửa đầu có thể xảy ra khi nồng độ cồn trong máu trở lại bình thường. Thường nó sẽ xuất hiện vào sáng hôm sau và có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiên, những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ mắc phải cao hơn.
Tình trạng đau nửa đầu khi uống rượu có thể phản ứng nhanh hoặc chậm
Tại sao khi uống rượu thường đau đầu?
Về cơ bản, cồn có trong bia rượu gây ra chứng đau đầu, đặc biệt là rượu vang đỏ. Vậy tại sao khi uống rượu thường đau đầu ?
- Histamine: Trong thành phần của rượu có chứa histamine, đặc biệt là rượu vang đỏ bởi nguyên liệu ủ loại rượu này có chứa vỏ nho. Nếu bạn là người nhạy cảm với histamine thì việc uống rượu vang có thể sẽ dẫn đến tình trạng đau nửa đầu. Ngoài ra, histamine còn có chứa trong một số loại thực phẩm như phô mai được ủ lâu (phô mai xanh), cà tím, dưa cải, rau bina, cá, xúc xích….
- Tannin: Ngoài histamine, trong vỏ nho còn có chứa chất tannin để mang lại vị chát cho rượu vang. Tannin cũng có khả năng giúp thúc đẩy cơ thể giải phóng serotonin dẫn đến tình trạng đau đầu. Rượu vang đỏ có nhiều chất tannin hơn rượu vang trắng. Ngoài rượu ra, tannin còn có chứa trong một số thực phẩm như socola đen, trà, một số loại trái cây.
- Sulfites: Sulfite là những hợp chất bảo quản rượu vang đỏ và trắng. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra chứng đau đầu khi uống rượu. Lượng sulfite cao còn được tìm thấy trong khoai tây chiên, dưa muối, nho khô, nước tương và một số loại trái cây, trái cây sấy khô.
Làm sao để tránh tình trạng uống rượu bị đau đầu?
Vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm tình trạng đau đầu khi uống rượu. Nếu bạn nhận thấy tình trạng đau đầu xảy ra khi uống rượu thì hãy hạn chế uống rượu hoặc tiết chế tối đa lượng rượu đã tiêu thụ. Để giảm bớt tình trạng đau đầu sau khi uống rượu, bạn có thể thử ngay một số bí quyết dưới đây:
- Uống rượu có chừng mực và nhấm nháp đồ uống chậm rãi.
- Pha rượu với nước ép trái cây hoặc nước ép rau quả. Đường fructose có trong nước ép hoa quả sẽ giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường sau khi uống rượu một cách nhanh nhất.
- Uống xen kẽ giữa đồ uống có cồn và không cồn để hạn chế tối đa việc tiêu thụ rượu bia.
- Sử dụng hai thìa mật ong trước khi uống rượu. Vì trong mật ong có chứa đường fructose và vitamin B6, giúp làm giảm các triệu chứng đau đầu sau khi uống rượu.
- Ăn thức ăn chiên, xào trước khi uống rượu. Việc tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ giúp làm mềm đường ruột, từ đó giúp cho quá trình hấp thụ rượu diễn ra lâu hơn.
Làm sao để tránh tình trạng uống rượu bị đau đầu
Trên đây là một số chia sẻ lý giải cho vấn đề tại sao khi uống rượu thường đau đầu. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)