Tại sao bà bầu nên bổ sung vitamin? Những loại vitamin cần thiết cho bà bầu là gì?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu luôn phải chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể để bé phát triển. Một trong số đó phải kể đến các loại vitamin, vậy những loại vitamin cần thiết cho bà bầu là gì? Tại sao bà bầu phải bổ sung vitamin? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Hà An Pharmacy nhé!

Vitamin là gì?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ những loại thực phẩm bên ngoài, cụ thể là những thực phẩm mà sử dụng hàng ngày. Tuy vitamin tồn tại với lượng nhỏ, nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và hoạt động sống của cơ thể.

Vậy vitamin có chức năng gì? Chức năng của vitamin cụ thể như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể con người.
  • Là thành phần thiết yếu trong quá trình cấu tạo tế bào và vitamin cần thiết cho sự phát triển duy trì sự sống của các tế bào.
  • Vitamin như một enzym xúc tác giúp biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho cơ thể.
  • Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân nhờ đặc tính chống lại quá trình khử độc, oxy hóa và sửa chữa các cấu trúc tổn thương.
  • Tham gia điều hòa các hoạt động của hệ tim mạch với hệ thần kinh.
  • Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý, tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Tại sao bà bầu nên bổ sung vitamin?

Vitamin đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta, đối với thai kỳ vitamin không chỉ tăng cường dưỡng chất mà còn giúp duy trì sức khỏe cho mẹ và cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, nến mẹ bầu cần duy trì chế độ dinh dưỡng đa dạng, cơ thể mẹ sẽ được cung cấp một lượng vitamin cần thiết để bé phát triển.

Tại sao bà bầu nên bổ sung vitamin? Những loại vitamin cần thiết cho bà bầu là gì? 2Tại sao bà bầu nên bổ sung vitamin?

Nếu bà bầu có chế độ dinh dưỡng không cân đối, lượng vitamin hấp thu từ thực phẩm thấp sẽ khiến thai nhi bị thiếu chất và ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ. Do đó, việc tìm hiểu bà bầu bổ sung vitamin gì để lựa chọn và sử dụng là việc làm cần thiết và đúng đắn.

Những loại vitamin cần thiết cho bà bầu

Vitamin B9 - Acid folic

Vitamin B9 hay còn được gọi là acid folic, đây mà một loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các chuyên gia cho rằng, khi mẹ bầu duy trì uống acid folic từ 3 tháng trước khi mang thai đến 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm đáng kể dị tật của ống thần kinh.

Vitamin B9 có nhiều trong giá đỗ, các loại rau xanh sẫm như rau chân vịt, rau cải. Ngoài ra chúng còn có trong các loại hạt, sữa, chuối...

Vitamin D

Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu và chuyển hóa các chất như canxi, phospho vào cơ thể. Khi mang thai, tình trạng thiếu vitamin D sẽ tăng nguy cơ trẻ bị còi xương từ lúc còn trong bụng mẹ.

Chính vì thế, vitamin D rất quan trọng trong qua trình mang thai. Mẹ bầu có thể hấp thu vitamin D từ tự nhiên bằng phương pháp tắm nắng khoảng 20 - 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra việc sử dụng các loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao như trứng, sữa, phô mai,... cũng đem lại hiệu quả cao.

Nhóm vitamin B

Vitamin B có rất nhiều loại, trong quá trình mang thai mẹ bầu cần bổ sung 2 loại vitamin B chính đó chính là B1 và B2.

  • Vitamin B1 là yếu tố để cơ thể chuyển hóa glucid, bên cạnh đó khi bà bầu bổ sung vitamin B1 còn tránh được tình trạng tê phù. Vitamin B1 có nhiều trong ngũ cốc, các loại hạt họ đậu, thịt đỏ, thịt gia cầm,... 
  • Vitamin B2 giúp cơ thể tạo năng lượng, tốt cho sự phát triển tế bào thị giác, tham gia vào quá trình hình thành da, tạo máu của thai nhi. Bên cạnh đó vitamin B2 rất quan trọng đối với sự phát triển xương, cơ và các tế bào thần kinh ở em bé. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin B2 qua thức ăn, một số thực phẩm chứa nhiều B2 đó là bánh mì, sữa, các loại rau, đậu.
Tại sao bà bầu nên bổ sung vitamin? Những loại vitamin cần thiết cho bà bầu là gì? 3Vitamin nhóm B có nhiều trong các loại thịt đỏ, sữa, sản phẩm từ sữa

Vitamin A

Trong thời kỳ mang bầu, vitamin A giúp bảo vệ biểu mô, tăng cường miễn dịch cũng như bảo vệ hoạt động thị giác. Khi thiếu vitamin A mẹ bầu dễ khô mắt, tổn thương giác mạc.

Nhu cầu vitamin A trong thai kỳ là 800 mcgRE/ngày, các mẹ có thể bổ sung vitamin A qua các loại thực phẩm như: Cà rốt, đu đủ, cà chua, rau ngót, trứng, gan, dầu cá, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Vitamin C

Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt nhằm phòng tránh tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Khi mang thai, hàm lượng vitamin C cần cho cơ thể mẹ bầu tối thiểu 80mg/ngày.

Vitamin C có trong nhiều loại quả chín, rau xanh tuy nhiên chúng thường bị hao hụt trong quá trình nấu nướng. Chính vì thế mẹ bầu có thể sử dụng các loại quả như cam, ổi, bưởi... sẽ dễ dàng bổ sung nhiều vitamin C vào cơ thể hơn rau xanh.

Tại sao bà bầu nên bổ sung vitamin? Những loại vitamin cần thiết cho bà bầu là gì? 4Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần bổ sung vitamin C

Ngoài việc bổ sung các loại vitamin kể trên, chị em cần bổ sung các nguyên tố vi lượng như: Sắt, canxi, kẽm, magie... vào cơ thể trong quá trình mang bầu. Chúng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tham gia vào các quá trình vận động, tuần hoàn, dẫn truyền thần kinh và giúp cho thai nhi phát triển.

Vitamin rất cần thiết, việc bổ sung chúng một cách hợp lý giúp cho sức khỏe mẹ và bé ngày càng tốt hơn. Hà An Pharmacy hy vọng qua bài viết này có thể giải đáp được thắc mắc của chị em về những loại vitamin cần thiết cho bà bầu trong quá trình mang thai. Theo dõi website của Hà An Pharmacy để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe bổ ích cho mẹ bầu nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: soyte.namdinh.gov.vn, medlatec.vn



Chat with Zalo