Sảy thai nên uống sữa gì để nhanh hồi phục?
Sảy thai khiến tinh thần và sức khỏe của thai phụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém. Chính vì vậy việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý trong thời điểm này vô cùng quan trọng. Sảy thai nên uống sữa gì? Hãy cùng tìm hiểu để nắm rõ vấn đề này.
Sảy thai nên uống sữa gì để nhanh hồi phục?
Sau khi bị sảy thai, cơ thể người mẹ cần cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để giúp chống lại tình trạng suy nhược và mệt mỏi. Từ đó thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương và phục hồi sức đề kháng. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo và hạn chế tình trạng sảy thai tiếp tục xảy ra.
Theo các chuyên gia, phụ nữ cần ít nhất 3 tháng để phục hồi sức khỏe sau khi sảy thai. Vì vậy trong khoảng thời gian này, phụ nữ nên tăng cường uống thêm những loại sữa bổ dưỡng vào chế độ ăn uống để nhanh lấy lại sức cũng như thúc đẩy quá trình phục hồi cơ thể.
Sữa bò tươi
Có thể nói, sữa bò tươi là lời giải hoàn hảo cho câu hỏi “Sảy thai nên uống sữa gì?”. Không chỉ vì nó là loại sữa phổ biến nhất mà còn do sữa bò tươi chứa những thành phần dinh dưỡng như đạm, canxi, sắt, năng lượng, chất béo, nước, phốt pho, natri và các loại vitamin (A, B1, B2, C) cùng rất nhiều các chất dinh dưỡng khác.
Trong đó, hàm lượng sắt trong sữa bò tươi có khả năng kích thích tạo hồng cầu và bổ sung lượng máu đã mất sau khi sảy thai. Vitamin C trong sữa bò tươi có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình hấp thụ sắt của cơ thể để giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu và chóng mặt.
Các loại vitamin, canxi, phốt pho, natri, các chất béo và nước trong sữa bò giúp thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe và nâng cao sức đề kháng, khôi phục hoạt động của hệ miễn dịch và những cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra sữa bò còn đồng thời giúp phụ nữ có đủ sức khỏe trong lần mang thai tiếp theo.
Sữa dê
Hàm lượng dinh dưỡng của sữa dê được đánh giá cao hơn sữa bò và là một trong những thức uống tốt nhất sau sữa mẹ. Cấu trúc, thành phần trong sữa dê tương tự với sữa mẹ nên rất dễ tiêu hóa, vì vậy rất tốt cho phụ nữ sau khi bị sảy thai.
Sữa dê bao gồm các thành phần dinh dưỡng như natri, canxi, phốt pho, kali, đạm, đường và các loại vitamin (A, B2, D, C). Do đó loại sữa này có khả năng khôi phục rất nhanh sức khỏe phụ nữ sau sảy thai, giúp cải thiện lại hoạt động của các cơ quan sinh sản, chữa lành những tổn thương, góp phần giúp hệ xương chắc khỏe và làm giảm viêm.
Thường xuyên uống sữa dê sẽ giúp bạn ổn định cân nặng, củng cố sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa và não bộ, tăng cường hệ miễn dịch cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm giảm căng cẳng sau khi sảy thai và còn có lợi ích trong việc chăm sóc da. Ngoài ra, sữa dê còn giúp hấp thụ khoáng chất và các chất dinh dưỡng, giúp xương chắc khỏe.
Sữa chua
Sữa chua là sản phẩm tạo ra từ sữa, nó rất giàu dinh dưỡng, không những tốt cho phụ nữ bị sảy thay nói riêng mà còn tốt cho những cơ thể khỏe mạnh bình thường khác. Sữa chua rất dễ uống hoặc ăn, giúp kích thích vị giác rất tốt. Việc duy trì ăn 1 hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể mau chóng hồi phục.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua bao gồm:
- Protein: Giúp phục hồi sức khỏe tổng thể, giảm mệt mỏi và căng thẳng sau khi bị sảy thai. Đồng thời phòng ngừa tình trạng thừa cân béo phì và tăng huyết áp.
- Chất béo: Giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và cải thiện tình trạng suy nhược, mệt mỏi sau khi sảy thai.
- Khoáng chất và các loại vitamin: Sữa chua chứa các loại khoáng chất và vitamin quan trọng như canxi, phốt pho, vitamin (C, B12). Canxi rất cần thiết với sự phát triển của hệ xương giúp cho xương khớp chắc khỏe. Phốt pho lại tham gia vào quá trình sinh học của cơ thể, còn các loại vitamin (C, B13) giúp nâng cao đề kháng và thúc đẩy quá trình hình thành kháng thể và tế bào hồng cầu. Từ đó giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu của sản phụ, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
- Probiotic: Có tác dụng làm giảm cholesterol để nâng cao hệ miễn dịch và tham gia vào quá trình tổng hợp protein, giúp phòng ngừa táo bón, tiêu chảy cũng như làm giảm các triệu chứng khó chịu nếu mắc phải hội chứng ruột kích thích.
- Lợi khuẩn: Rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch có chứa rất nhiều chất xơ, chất béo, protein, sắt và vitamin B12. Nhờ vậy, sữa yến mạch có tác dụng rất tốt cho việc nâng cao sức đề kháng cũng như sức khỏe của sản phụ sau khi bị sảy thai, kích thích quá trình tạo hồng cầu và phòng ngừa, cải thiện tình trạng thiếu máu.
Ngoài ra, sữa yến mạch còn giúp ích cho việc thụ thai, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, rất tốt cho tim mạch. Không những thế sữa yến mạch còn giúp sản phụ cải thiện tình trạng lo âu, căng thẳng sau khi bị sảy thai.
Sữa gạo
Sữa gạo cũng là một loại thức uống bổ dưỡng rất nên bổ sung vào chế độ ăn uống của phụ nữ sau khi sảy thai. Loại sữa này có chứa nhiều dưỡng chất phù hợp với cơ thể và hệ miễn dịch đang bị suy yếu.
Sữa gạo bao gồm các thành phần như vitamin E, vitamin nhóm B, canxi, đạm và các chất chống oxy hóa. Các chất này giúp cảm căng thẳng, chống thiếu máu, ổn định sức khỏe…Vì vậy bạn cũng nên thêm sữa gạo vào khẩu phần ăn uống mỗi ngày.
Sữa hạt sen
Sữa hạt sen chứa calo, protein, carbohydrate, nước, các khoáng chất, chất béo và các loại vitamin (A, B1, B2, E). Các chất này giúp thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương cơ quan sinh sản, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.
Ngoài ra loại sữa này còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng, giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và chống trầm cảm. Vì vậy sữa hạt sen cũng rất phù hợp với cơ thể của người đang bị mệt mỏi, ăn khó tiêu và mất ngủ sau khi sảy thai.
Sữa hạt điều
Sữa hạt điều là một loại sữa giàu dinh dưỡng, có khả năng giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả. Các thành phần như glucid, lipid, chất xơ và các khoáng chất có chứa trong sữa hạt điều giúp xoa dịu hệ thần kinh, ổn định huyết áp.
Đồng thời sữa hạt điều còn giúp nâng cao sức khỏe hệ xương, cải thiện trí não và hỗ trợ quá trình tạo máu. Từ đó giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu của sản phụ khi bị sảy thai. Thường xuyên uống sữa hạt điều sẽ giúp cân bằng tâm trạng và phục hồi sức khỏe rất tốt.
Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân rất giàu chất xơ, Riboflavin, L-carnitine protein, axit folic, vitamin (E, B). Đây đều là các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi thể trạng của người phụ nữ sau khi bị sảy thai. Loại sữa này giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, làm giảm tình trạng mệt mỏi và giúp xương khớp chắc khỏe.
Có một lượng lớn chất sắt đã được tìm thấy trong sữa hạnh nhân. Chất này có khả năng thúc đẩy quá trình tạo máu, từ đó giúp phòng ngừa thiếu máu. Vì vậy rất phù hợp để hồi phục sức khỏe cho người đang bị suy nhược.
Sữa khoai từ và sữa mè trắng
Những loại sữa này đều chứa tinh bột, vitamin (E, B1, B2) rất tốt cho việc cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Thành phần axit béo omega-3 và hợp chất sesamolin, sesamin có trong mè trắng có khả năng làm hạ huyết áp, bảo vệ gan và nâng cao sức khỏe cơ thể.
Theo các chuyên gia, 2 loại sữa này đều giúp cải thiện sức khỏe của sản phụ sau sảy thai. Hơn nữa còn có giá thành tương đối hợp lý và có thể tự chế biến tại nhà.
Sau khi sảy thai, phụ nữ thường có biểu hiện biếng ăn nên việc bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống là biện pháp rất phù hợp. Bài viết này cung cấp thông tin và giải đáp cho câu hỏi “Sảy thai nên uống sữa gì?” với mong muốn chỉ ra các loại sữa tốt cho sức khỏe sản phụ. Hơn nữa, việc thay đổi các loại sữa uống hàng ngày cũng giúp làm mới khẩu vị và hạn chế cảm giác ngấy. Hãy chăm sóc và bồi bổ sức khỏe của bạn thật tốt để sẵn sàng đón niềm vui của lần mang thai kế tiếp nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp