Sau sinh ăn rau sống được không? Những điều cần lưu ý khi ăn rau sống sau sinh

Rau sống là món ăn ưa thích của người dân Việt Nam, thường được ăn kèm với nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, sau sinh ăn rau sống được không lại là một chuyện khác. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của rau sống

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi sau sinh ăn rau sống được không bạn cũng nên tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của rau sống. Rau sống là loại rau được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món ăn khác. Các loại rau này chỉ cần rửa sạch sẽ là có thể ăn mà không cần qua chế biến như rau xà lách, rau muống, rau đắng, cải bẹ xanh, rau cải cúc, rau má, tía tô, rau húng quế,… Những loại rau này góp phần làm tăng hương vị cho bữa ăn, tránh cảm giác nhanh ngán, nhất là đối với những món ăn nhiều thịt, nhiều mỡ,…

Bên cạnh đó, rau sống còn rất tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin A, C, E, các chất khoáng cũng như các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, một số loại rau còn cung cấp chất kháng sinh thực vật, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do được ăn trực tiếp mà không qua chế biến, hầu hết các chất dinh dưỡng có trong rau sống đều được giữ nguyên vẹn và rất ít hao hụt so với khi đã được nấu chín.

Sau sinh ăn rau sống được không? Những điều cần lưu ý khi ăn rau sống sau sinh 1Rau sống chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Sau sinh ăn rau sống được không?

Mặc dù rau sống có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, mẹ sau sinh hoặc đang trong thời gian cho con bú thì không nên ăn rau sống quá sớm. Nguyên nhân là do trong rau sống tiềm ẩn không ít nguy hại đối với sức khỏe của cả mẹ và bé nếu như các mẹ bỉm ăn không đúng cách. 

Bên cạnh đó, nếu như các chị em không biết cách chọn rau sạch hay biết cách làm sạch rau sống trước khi ăn sẽ rất dễ bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Thêm vào đó, một số loại trứng ấu trùng, các loại giun sán như giun móc, giun kim, giun đũa, sán lá gan,… có thể vẫn còn tồn tại trên những lá rau, gây nên các mối nguy hại đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là với những mẹ mới sinh xong, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, sức đề kháng còn rất yếu.

Chính vì những lý do nêu trên, với câu hỏi sau sinh ăn rau sống được không thì câu trả lời là chưa nên ăn. Các mẹ bỉm tốt nhất nên kiêng ăn rau sống trong thời gian đầu sau sinh, ít nhất là trong 6 tháng đầu sau sinh để cơ thể được hồi phục tốt, sức đề kháng tăng lên, ít bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu của việc ăn rau sống.

Sau sinh ăn rau sống được không? Những điều cần lưu ý khi ăn rau sống sau sinh 2Sau sinh ăn rau sống được không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm

Những đối tượng mẹ bỉm nào không nên ăn rau sống?

Như đã trình bày ở phía trên, mẹ bỉm trong thời gian sau sinh cần hết sức lưu ý trong vấn đề ăn rau sống, tốt nhất là không nên ăn rau sống trong thời gian đầu mới sinh. Đặc biệt, với một số bà mẹ được các chuyên gia khuyến cáo là tuyệt đối không được ăn rau sống. Đó là:

  • Người bị viêm đại tràng: Những bà mẹ bị viêm đại tràng không nên ăn rau sống bởi bệnh lý này có nguyên nhân từ bệnh lý tiêu hóa cấp tính, do không được xử lý và điều trị triệt để dẫn tới tình trạng nhờn thuốc và kháng thuốc. Trong khi đó, trong rau sống chứa chất xơ không tan như cellulose, khi ăn vào sẽ rất dễ khiến thành ruột cọ xát nhau, từ đó khiến cho tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn.
  • Người bị đau dạ dày: Rau sống có hàm lượng chất xơ cao, dễ kích thích niêm mạc dạ dày. Chính vì thế, những người mẹ bị đau dạ dày thì không nên ăn rau sống.
Sau sinh ăn rau sống được không? Những điều cần lưu ý khi ăn rau sống sau sinh 3Chị em sau sinh mắc bệnh lý đại tràng, dạ dày thì không nên ăn rau sống

Một số lưu ý khi ăn rau sống mẹ bỉm cần nắm

Có thể thấy mẹ bỉm mới sinh xong nên hạn chế ăn rau sống, tốt nhất là nên đợi một thời gian, khi sức khỏe đã được hồi phục, sức đề kháng đã tốt hơn thì hãy ăn rau sống. Tuy nhiên, khi ăn rau sống, mẹ bỉm cần chú ý ăn đúng cách để có thể bảo vệ bản thân cũng như em bé khỏi những nguy cơ tiềm ẩn bên trong rau sống. Cụ thể như sau:

  • Chọn rau có nguồn gốc rõ ràng: Khi đi mua rau sống, chị em cần đảm bảo mua rau tại các cửa hàng uy tín đã được kiểm nghiệm bởi các cơ quan chức năng về độ vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Vệ sinh rau sạch sẽ: Trước tiên, cần nhặt sạch rau để loại bỏ phần gốc và phần lá bị hỏng, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. Để đảm bảo rửa rau được sạch nhất, các mẹ có thể rửa từng lá một và rửa trực tiếp dưới vòi nước. Tuy cách làm này có vẻ gây tốn nước, nhưng điều này giúp loại bỏ được nhiều bụi bẩn và vi khuẩn theo dòng chảy làm trôi đi các loại giun sán, vi khuẩn bám trên các ngóc ngách của lá rau.
  • Ngâm nước muối: Việc ngâm nước muối từ 5 - 10 phút sẽ đảm bảo rau được sạch sẽ hơn.
Sau sinh ăn rau sống được không? Những điều cần lưu ý khi ăn rau sống sau sinh 4
Các mẹ cần vệ sinh rau sống sạch sẽ trước khi ăn
  • Không ngâm nước muối quá lâu: Nhiều chị em có quan niệm sai lầm là ngâm rau với nước muối từ 20 - 30 phút là hợp lý, giúp loại bỏ được mọi loại vi khuẩn có trên lá rau và loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại. Thế nhưng trên thực thế, cách làm này lại tạo điều kiện cho các hóa chất còn lại trên rau ngấm ngược lại rau và làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có trong rau. Chính vì vậy, các mẹ chỉ cần ngâm rau từ 5 - 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là đủ.
  • Không ăn các loại rau mầm: Mặc dù hầu hết mọi loại rau sống đều rất tốt đối với sức khỏe của mẹ, tuy nhiên với rau mầm thì không. Các mẹ bỉm cần loại bỏ rau mầm ra khỏi thực đơn của mình. Nguyên nhân là do rau mầm vốn sinh trưởng trong môi trường ấm và ẩm, đây cũng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây nên các bệnh lý về đường tiêu hóa phát triển như: E. Coli, Salmonella, Listeria,… 
  • Có thể trần qua với nước sôi: Dù không nấu chín hẳn, mẹ bỉm có thể trần rau sống qua nước sôi để loại bỏ một phần vi khuẩn. Khi trần qua với nước sôi ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn bám trên bề mặt rau sẽ hầu như chết hết và không gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn rau sống được không? Rau sống rất tốt cho sức khỏe nhưng với phụ nữ sau sinh cần hết sức lưu ý khi ăn các loại rau sống để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khỏi các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Chúc mẹ và bé nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Hà An nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com



Chat with Zalo