Phụ nữ sau sinh ăn rau cải thảo được không? Rau cải thảo có lợi gì cho sức khỏe?
Rau cải thảo còn được biết đến với tên gọi khác là rau cải tây, rau cải cuốn. Loại rau này thuộc họ cải và có xuất xứ từ Trung Quốc. Giống như rau bắp cải, cải thảo bao gồm nhiều lớp lá bao phủ lên nhau. Lá của rau cải thảo nhăn nheo và dày, có màu xanh nhạt với những đường gân trắng nổi lên. Càng vào sâu phần lõi thì màu của lá cải thảo càng nhạt. Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà Thuốc Hà An sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin xoay quanh rau cải thảo đồng thời giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: Phụ nữ sau sinh ăn rau cải thảo được không?
Thành phần dinh dưỡng của rau cải thảo
Cải thảo trở thành loại rau được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như dưa cải bắp, xà lách trộn và kim chi.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: Rau cải thảo mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 gam cải thảo chứa:
- 13 kcal;
- 2,2 gram carbohydrates;
- 1 gram chất xơ;
- 0,2 gram chất béo;
- 1,5 gram protein;
- 13 mg vitamin A;
- 28 mg vitamin C;
- 60 mg canxi;
- Ngoài ra còn nhiều khoáng chất khác như sắt, kẽm, magie...
![Rau cải thảo mang đến lợi ích sức khỏe nào? Phụ nữ sau sinh ăn rau cải thảo được không?](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Rau_cai_thao_mang_den_loi_ich_suc_khoe_nao_phu_nu_sau_sinh_an_rau_cai_thao_duoc_khong_1_b4089b99d0.jpg)
Phụ nữ sau sinh ăn rau cải thảo được không?
Phụ nữ sau sinh là đối tượng cần cẩn trọng trong chế độ ăn uống bởi có nhiều loại thực phẩm có thể gây mất sữa hoặc ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sữa, từ đó tác động trực tiếp đến sự phát triển của bé yêu. Hiện nay, có nhiều quan điểm trái chiều cho rằng việc mẹ sau sinh ăn cải thảo có thể gây mất sữa. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Phụ nữ sau sinh ăn rau cải thảo được không?
Trên thực tế, rau cải thảo rất giàu các dưỡng chất cần thiết và chứa nhiều nước. Do đó việc mẹ sau sinh ăn cải thảo không những không gây mất sữa mà còn kích thích tiết sữa nhiều hơn và chất lượng sữa cũng được cải thiện hơn nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú trong cải thảo.
Thêm vào đó, với những giá trị dinh dưỡng cao cùng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà cải thảo mang thì có thể thấy rằng phụ nữ sau sinh hoàn toàn ăn được rau cải thảo mẹ nhé.
![Rau cải thảo mang đến lợi ích sức khỏe nào? Phụ nữ sau sinh ăn rau cải thảo được không?](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Rau_cai_thao_mang_den_loi_ich_suc_khoe_nao_phu_nu_sau_sinh_an_rau_cai_thao_duoc_khong_4_1_1a4da65231.jpg)
Ăn rau cải thảo có tác dụng gì?
Với hàm lượng các dưỡng chất dồi dào, rau cải thảo mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người sử dụng. Dưới đây là một số lợi ích của rau cải thảo:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Rau cải thảo chứa hàm lượng chất xơ tương đối lớn. Hàm lượng chất xơ không hòa tan trong cải thảo có tác dụng hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Trong khi đó, chất xơ hòa tan trong cải bắp lại có tác dụng tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột. Các vi khuẩn có lợi này giữ vai trò quan trọng giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các dưỡng chất vitamin B12 và vitamin K2.
Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp
Viêm được cho là phản ứng đóng vai trò chính trong sự phát triển của bệnh tim. Cải thảo chứa hơn 36 loại anthocyanin khác nhau có tác dụng chống viêm hiệu quả. Nhờ vậy, việc bổ sung cải thảo vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Trong rau cải thảo chứa hàm lượng lớn khoáng chất kali có tác dụng rất tốt trong việc điều chỉnh huyết áp mà cụ thể là giảm huyết áp. Nhờ vậy, cải thảo là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bệnh mắc cao huyết áp.
![Rau cải thảo mang đến lợi ích sức khỏe nào? Phụ nữ sau sinh ăn rau cải thảo được không?](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Rau_cai_thao_mang_den_loi_ich_suc_khoe_nao_phu_nu_sau_sinh_an_rau_cai_thao_duoc_khong_2_2728b2e1bf.jpg)
Chống lại các khối u trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, rau cải thảo có chứa 14 loại chất chống ung thư. Trong đó phải kể đến glucosinolate - một hợp chất có khả năng chống lại chất gây ung thư và ức chế chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư vượt trội.
Bên cạnh đó, rau cải thảo còn chứa hàm lượng lớn nguyên tố vi lượng được gọi là molipden - một loại dưỡng chất chống ung thư. Đồng thời, trong rau cải thảo cũng chứa 2 khoáng chất kẽm và selenium có tác dụng ngăn chặn quá trình hình thành các khối u trong cơ thể.
Tốt cho hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ
Rau cải thảo thuộc nhóm thực phẩm có tính kiềm mạnh, có khả năng ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ hiệu quả. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia thường khuyến khích việc bổ sung rau cải thảo vào khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện trí nhớ.
Tác dụng hạ sốt hiệu quả
Trong Đông y, rau cải thảo là một thảo dược có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và hạ sốt. Những đối tượng mắc bệnh sốt rét hoặc sốt kéo dài có thể sử dụng rau cải thảo như một bài thuốc hỗ trợ hạ sốt một cách tự nhiên và an toàn.
Bạn chỉ cần sử dụng rau cải thảo nấu canh cho người bệnh dùng. Canh cải thảo không chỉ có tác dụng bù nước và bồi bổ cơ thể mà còn giúp hạ sốt hiệu quả.
Chống oxy hóa đồng thời loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể
Khi sử dụng cải thảo, bạn không nên vứt bỏ các lá rau già bên ngoài bởi lớp lá này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Lớp lá ngoài của bắp cải thảo chứa rất nhiều sắc tố diệp lục, có tác dụng chống lão hóa và ức chế sự sản sinh của các gốc tự do.
Trong khi đó, rễ của rau cải thảo có thể đun nước uống. Thức uống này có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, rất tốt cho những người có các biểu hiện như ho lâu ngày, nóng sốt và nóng phổi.
Bạn có thể sử dụng nước rễ cải thảo thay cho trà uống hàng ngày để đào thải độc tố, tăng cường quá trình trao đổi chất đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm cúm.
Rau cải thảo có tác dụng hỗ trợ loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể
Một số công dụng khác của rau cải thảo
Bên cạnh những lợi ích trên, rau cải thảo còn mang lại một số lợi ích khác cho sức khỏe như:
- Lợi tiểu: Rau cải thảo chứa nguồn protein, chất béo, acid amin cùng một số khoáng chất như natri, kali có tác dụng điều hòa quá trình trao đổi chất, giúp thông tiểu, lợi tiểu, rất tốt cho người mắc viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang và tiểu tiện không bình thường.
- Giảm cân: Rau cải thảo chứa nhiều chất xơ. Điều này giúp cho người ăn cải thảo cảm thấy no nhanh và no lâu. Cùng với đó, hàm lượng calo trong cải thảo tương đối thấp. Nhờ vậy mà cải thảo trở thành loại rau được nhiều chị em yêu thích và đưa vào thực đơn giảm cân mỗi ngày.
- Làm đẹp da: Nhờ lượng khoáng chất vượt trội cùng thành phần vitamin dồi dào mà cải thảo có tác động rất tích cực đến quá trình chống oxy hóa cũng như ức chế quá trình lão hóa. Thêm vào đó, trong rau cải thảo còn chứa nhiều nước giúp cung cấp nước cho cơ thể và giữ ẩm cho da.
Trên đây là những lợi ích sức khỏe cải thảo mang đến cho người sử dụng và câu trả lời cho thắc mắc: Phụ nữ sau sinh ăn rau cải thảo được không? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết hôm nay của Nhà Thuốc Hà An có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com