Ổi và cam trái nào có hàm lượng vitamin C cao hơn?

Nhiều người phân vân rằng nên chọn cam hay ổi khi muốn bổ sung vitamin C. Vậy đâu là sự lựa chọn tối ưu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem giữa cam và ổi trái nào có hàm lượng vitamin C cao hơn nhé!

Vitamin C là gì?

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, còn được gọi là acid ascorbic, có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như các loại trái cây thuộc họ cam quýt, các loại quả mọng, táo, khoai tây, ớt chuông và nhiều loại rau củ khác. Ngoài ra, vitamin C cũng có thể được tinh chế và bán dưới dạng các sản phẩm chức năng dinh dưỡng. 

Ổi và cam trái nào có hàm lượng vitamin C cao hơn? 1
Vitamin C là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Vai trò của vitamin C

Hiểu rõ lợi ích của vitamin C giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc cung cấp vitamin này cho cơ thể. Cụ thể, vitamin C có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tham gia vào sự phát triển của mô và hỗ trợ lành vết thương.
  • Bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh cảm lạnh thông thường.
  • Là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và viêm khớp.
  • Giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng hiệu quả các vitamin và khoáng chất khác như sắt, canxi và axit folic.
  • Tăng cường sức đề kháng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi, giúp chống lại các bệnh như chứng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, răng dễ rụng, thiếu máu, nhiễm khuẩn và virus.
  • Thiếu vitamin C trong thời gian dài có thể dẫn đến sự suy giảm sản xuất collagen mới, gây ảnh hưởng đến các mô trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin C kéo dài từ ba tháng trở lên, trẻ em có thể mắc bệnh còi cọc.

Lợi ích của ổi và cam mang lại cho sức khỏe

Công dụng của quả ổi

Cải thiện thị lực

Ổi là một loại trái cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó, ổi được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin A tốt cho thị lực, giúp duy trì sự khỏe mạnh của võng mạc và màng nhầy. Ngoài ra, ăn ổi còn có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng ở người già. 

Sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường

Ổi là một loại trái cây có chỉ số đường huyết và tải trọng đường huyết thấp, là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Việc thường xuyên bổ sung ổi vào chế độ ăn uống có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nhờ vào cơ chế làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Tác dụng của quả ổi là gì? Loại trái cây này có lợi cho sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa của bạn nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Trái ổi chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả ổi xanh và lá ổi có khả năng làm giảm các triệu chứng tiêu chảy bằng cách kháng khuẩn và chống co thắt dạ dày.

Giúp cải thiện cân nặng

Quả ổi có tác dụng giúp kiểm soát cân nặng nhờ vào hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp. Đây là lợi ích lớn cho những người đang muốn giảm cân. Ngoài ra, quả ổi cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe.

Ổi và cam trái nào có hàm lượng vitamin C cao hơn? 2
Công dụng của quả ổi đem đến cho sức khỏe

Công dụng của quả cam

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Giống như quả ổi, quả cam cũng chứa chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hỗ trợ cho chức năng tiêu hóa của cơ thể. Sự hiệu quả của chất xơ giúp tăng cường khả năng đi tiêu và giảm các triệu chứng táo bón, đồng thời giúp duy trì sự ổn định trong việc hoạt động của hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Quả cam cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, như kali, giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bảo vệ tim và chống lại các cơn đột quỵ.

Giảm quá trình lão hóa da

Tính chất chống oxy hóa của cam cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Vitamin C là một chất chống oxy hóa chính trong quả cam, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, duy trì sự sản xuất collagen và giữ cho da tươi trẻ. Bằng cách thường xuyên sử dụng cam, bạn có thể có làn da đẹp, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Giúp có thể tăng sức đề kháng

Quả cam là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn, từ đó giúp cơ thể chống lại các bệnh tật hiệu quả. Đồng thời, quả cam cũng có tác dụng phòng ngừa một số bệnh lý tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày và trào ngược axit. Sử dụng quả cam thường xuyên sẽ mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe của bạn.

Ổi và cam trái nào có hàm lượng vitamin C cao hơn? 3
Cam cung cấp vitamin C cho cơ thể

Ổi và cam trái nào có hàm lượng vitamin C cao hơn?

Với những công dụng tuyệt vời trên thì quả cam và ổi đều có chung đặc điểm là có thể cung cấp một lượng vitamin C cho cơ thể.

Tuy nhiên nếu bạn đang tìm kiếm một loại trái cây giàu vitamin C, ổi sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn. Bởi mỗi quả ổi chứa nhiều hơn gấp khoảng 3 - 4 lần lượng vitamin C có trong một quả cam. Ngoài ra, ổi còn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, axit folic và chất khoáng. Đồng thời ổi cũng cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ và chỉ chứa một lượng ít chất béo bão hòa cũng như cholesterol. Khoảng 200mg vitamin C có trong 100g ổi.

Cam là loại trái cây có nhiều nước, nhưng không phải là nguồn cung cấp vitamin C cao nhất. Trong 100g cam, chúng ta có khoảng 50mg vitamin C. Tuy nhiên, cam cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng, phòng ngừa cảm cúm, cải thiện tuần hoàn máu và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt, khi ăn cả trái cam, sẽ có lợi hơn so với chỉ uống nước ép vì trái cam cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Với câu hỏi “Ổi và cam trái nào có hàm lượng vitamin C cao hơn?” thì ổi chính là câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích đến bạn đọc để có thể lựa chọn các loại thực phẩm thích hợp cho thực đơn hằng ngày!

Ngọc Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo