Ở cữ ăn được xúc xích không?
Mẹ bỉm sữa thường phải kiêng cữ một số thực phẩm để tránh những ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. Vậy xúc xích có nằm trong danh sách mẹ nên kiêng hay không? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp “ở cữ ăn được xúc xích không”.
Ở cữ là gì?
Ở cữ là từ được dùng quen thuộc ở Việt Nam để chỉ thời gian nghỉ ngơi sau cơn vượt cạn của người phụ nữ. Trải qua quá trình mang thai vất vả và sinh con khó nhọc, đây là lúc người mẹ tái tạo năng lượng và phục hồi sức khỏe. Ở cữ đúng cách, khoa học sẽ giúp mẹ sớm lấy lại vóc dáng và sinh lực, đồng thời duy trì nguồn sữa dồi dào để bé yêu phát triển toàn diện.
Trước đây, thời gian ở cữ thường được người xưa quan niệm là phải đủ 3 tháng 10 ngày. Người phụ nữ phải tuân theo những yêu cầu khắt khe trong sinh hoạt, ăn uống và cả các vấn đề tâm linh. Tuy nhiên, hiện nay, theo sự phát triển của xã hội, nhiều quan niệm lạc hậu đã được xóa bỏ. Người mẹ sau sinh có thể chỉ cần kiêng cữ trong vòng 1 tháng với một vài nguyên tắc đơn giản, miễn là đảm bảo mẹ và bé đều khỏe mạnh.
Dù vậy, mẹ cũng không nên quá chủ quan với khoảng thời gian ở cữ này. Bởi nếu không có chế độ kiêng cữ hợp lý, đúng cách, mẹ có thể phải đối mặt với các vấn đề hậu sản như đau nhức xương khớp, hệ tiêu hóa ảnh hưởng… hoặc khiến chất lượng sữa bị suy giảm.
![ở cữ ăn được xúc xích không 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/o_cu_an_duoc_xuc_xich_khong_1_d0f206c585.jpg)
Ở cữ ăn được xúc xích không?
Xúc xích là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì luôn mang đến cảm giác ngon miệng. Thế nhưng đây không phải là thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể ăn hằng ngày, dù là xúc xích tiệt trùng hay xúc xích rán. Bởi đây là món ăn được làm từ thịt nhiều mỡ, hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản… Do đó, xúc xích không mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Do đó, với câu hỏi “Ở cữ ăn được xúc xích không?” thì câu trả lời là không nên mẹ nhé! Đối với xúc xích rán thì mẹ càng nên tránh xa, bởi các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ cũng như dạ dày và hệ tiêu hóa của bé.
Một số tác hại của xúc xích khi mẹ sau sinh ăn nhiều xúc xích có thể thấy rõ như:
- Nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp: Trong xúc xích có chứa một hàm lượng khá lớn chất béo bão hòa. Đây là loại chất béo không tốt cho cơ thể, do đó phụ nữ sau sinh nếu nạp vào cơ thể chất này quá nhiều sẽ có nguy cơ bị béo phì hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp…
- Gây tích nước trong cơ thể: Xúc xích là thực phẩm chứa một lượng natri rất lớn, ước tính có khoảng 600mg. Vì thế ăn nhiều xúc xích có thể khiến cơ thể người mẹ bị thừa muối, dẫn đến nguy cơ gây tích nước, bị phù tay chân hoặc ảnh hưởng xấu đến tim mạch.
- Có thể gây ung thư: Trong xúc xích chứa một lượng muối nitrite có thể gây phản ứng oxy hóa ở dạ dày và đường ruột, gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, thiếu máu, hoặc nguy hiểm hơn là ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra trẻ nhỏ ăn nhiều chất nitrite sẽ bị xanh xao, ốm yếu nên mẹ sau sinh nên loại trừ món ăn này ra khỏi thực đơn để tránh ảnh hưởng xấu đến bé yêu nhé!
![ở cữ ăn được xúc xích không 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/o_cu_an_duoc_xuc_xich_khong_2_2e509d2859.jpg)
Ở cữ nên ăn vặt món gì?
Khi ở cữ ăn tuy không nên ăn xúc xích nhưng các mẹ sau sinh có thể thay thế bằng món ăn vặt khác bổ ích hơn. Dưới đây là những thực phẩm bổ dưỡng mà mẹ có thể bổ sung vào bữa phụ trong chế độ ăn nhé!
Hạt ngũ cốc
Các loại hạt như óc chó, hạt điều, mắc ca, đậu nành rang… không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng nên thay vì ăn xúc xích, mẹ có thể bổ sung hạt ngũ cốc vào danh sách ăn vặt nhé!
![ở cữ ăn được xúc xích không 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/o_cu_an_duoc_xuc_xich_khong_4_0136b56a1a.jpeg)
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt ngũ cốc không chỉ giàu vitamin, protein, chất xơ mà còn chứa nhiều loại axit béo như omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Do đó, mẹ nên tích cực ăn thực phẩm này để mang lại hiệu quả cho cả bé yêu nhé!
Yến mạch
Yến mạch là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như kẽm, mangan, canxi, chất xơ hòa tan và một lượng lớn vitamin B. Những hợp chất này giúp cơ thể tăng năng lượng, cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa mệt mỏi, căng thẳng và chứng trầm cảm sau sinh.
Ngoài ra, yến mạch còn có công dụng tuyệt vời trong việc lợi sữa. Do đó, mẹ bổ sung yến mạch vào bữa phụ là giải pháp hiệu quả để cả bé và mẹ luôn khỏe mạnh.
![ở cữ ăn được xúc xích không 5](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/o_cu_an_duoc_xuc_xich_khong_5_0c117746a4.jpg)
Ngô
Ngô là món ăn khá tiện lợi và bổ dưỡng mà mẹ sau sinh có thế sử dụng. Chỉ cần 1 bắp ngô luộc vào bữa phụ, mẹ có thể vừa giảm cảm giác thèm ăn vừa đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ngô luộc chứa Kali, Vitamin C, Protein, Niacin cần thiết cho mẹ và Omega 3 tốt cho não bộ của bé.
Khoai lang
Khoai lang cũng là một gợi ý hay cho mẹ để thay thế các món ăn nghèo dinh dưỡng khác. Nhờ lượng Carbohydrate và vitamin A, B, C, chất xơ dồi dào nên mẹ sẽ được cung cấp nguồn dưỡng chất để phục hồi sức khỏe cũng như duy trì nguồn sữa cho bé bú.
Để thay đổi khẩu vị, mẹ có thể ăn khoai lang luộc, nướng, hấp hoặc sấy khô nhé! Nhất là với khoai lang sấy, vị thơm ngon, giòn tan có thể giúp mẹ thỏa cơn thèm đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc chiên rán như xúc xích.
![ở cữ ăn được xúc xích không 6](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/o_cu_an_duoc_xuc_xich_khong_6_1ddf7df1de.jpg)
Với lời giải đáp “Ở cữ ăn được xúc xích không?” và những gợi ý về món ăn vặt bổ dưỡng thay thế xúc xích trên đây, mẹ hãy điều chỉnh lại chế độ ăn sau sinh để đảm bảo cân đối các nhóm chất, đồng thời tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung các thực phẩm lợi sữa để bé yêu được chăm sóc tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp