Nước dashi bí đỏ nấu như thế nào? Top 3 cách nấu nước dashi cho bé đơn giản ngay tại nhà
Việc nấu nước dashi bí đỏ hoặc thay thế bí bỏ thành những loại nguyên liệu khác sẽ giúp các bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hãy cùng tham khảo ba cách nấu nước dashi dưới đây và áp dụng nhé!
Nước dashi là gì?
Nước dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng được chế biến làm món ăn dặm cho trẻ Nhật. Với những bé từ 6 tháng đến 1 tuổi, đặc biệt trong thời kỳ đầu mới ăn dặm, bố mẹ không nên dùng muối hoặc gia vị khác để nêm nếm mà hãy sử dụng nước dashi.
Dashi là một loại nước dùng khá phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản
Có rất nhiều cách nấu nước dashi, một số nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến như: Rau củ, nấm hương, rong biển Kombu, xương gà,... Tùy theo từng món ăn mà các mẹ sẽ kết hợp với loại thực phẩm phù hợp vào trong cách nấu nước dashi cho bé.
Nước dashi có tốt cho sức khỏe của bé không?
Cách nấu nước dashi bí đỏ nói riêng và các loại nguyên liệu thay thế bí đỏ khác nói chung sẽ giúp cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Nước dashi có nguồn dinh dưỡng vô cùng cao, những chất xơ từ rau củ, cá hoặc rong biển rất tốt cho hệ tuần hoàn nên bố mẹ hãy hoàn toàn an tâm khi sử dụng.
Nước dashi giúp nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và phát triển não bộ, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, khi bạn kết hợp cùng cá ngừ Kasuo sẽ giúp bé thư giãn, ngủ ngon và giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả.
Những lưu ý quan trọng khi nấu nước dashi
Bố mẹ cần nắm rõ những nguyên tắc sau đây để có cách nấu nước dashi bí đỏ và các nguyên liệu thay thế bí đỏ được hiệu quả:
- Không nên nấu chung cải trắng với cà rốt: Cải có nhiều vitamin C nhưng cà rốt thì lại chứa enzyme phân giải vitamin C. Do đó, bố mẹ không nên nấu chung hai loại củ này để tránh làm mất dinh dưỡng, thậm chí chúng còn gây ra tình trạng chướng bụng và khó tiêu cho trẻ.
- Không nấu chung cải thìa cùng bí đỏ: Các enzyme bên trong bí đỏ sẽ phá hủy lượng vitamin C của cải thìa. Vì vậy, bố mẹ nên hạn chế kết hợp chung hai loại rau củ này với nhau.
Nước dashi bí đỏ bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ
- Không nên nấu chung khoai lang, khoai tây và cà chua: Những loại thực phẩm này nếu nấu chung cùng nhau sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy cho bé.
- Không nấu chung dưa leo với cà chua: Dưa leo có chứa chất phân giải vitamin C, trong khi đó thành phần chính của cà chua lại là vitamin C. Chính vì vậy, bố mẹ nên hạn chế kết hợp 2 loại rau quả này cùng với nhau để tránh làm hao hụt dưỡng chất mỗi khi chế biến.
Nước dashi bảo quản trong tủ lạnh nếu muốn rã đông mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì phụ huynh nên hấp cách thủy hoặc quay lò vi sóng. Bố mẹ cũng có thể chế biến đa dạng các loại rau mà các bé yêu thích để bổ sung thêm lượng vitamin cần thiết cho bé.
Cách nấu nước dashi bí đỏ, dashi tảo bẹ và dashi rong biển thơm ngon, bổ dưỡng cho bé
Dưới đây là ba cách nấu nước dashi mà bạn có thể tham khảo:
Cách nấu nước dashi bí đỏ
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, rửa sạch bí đỏ với nước sạch nhiều lần, sau đó cắt khúc.
- Bước 2: Đặt nồi 1,6 lít nước lên bếp rồi cho bí đỏ vào hầm khoảng 20 phút.
- Bước 3: Bí đỏ sau khi hầm đem ra nghiền nát rồi để nguội, sau đó cho vào khay trữ đông và dùng dần trong 1 tuần.
Thành phẩm: Nước dashi bí đỏ có mùi thơm tự nhiên, màu sắc khá bắt mắt.
Nước dashi có thể bảo quản ở ngăn đông và sử dụng dần trong khoảng một tuần
Cách nấu nước dashi tảo bẹ
- Bước 1: Tảo bẹ đem rửa sạch rồi tiến hành cắt khúc, bỏ vào chậu nước ngâm cho tới khi nào rong nở ra.
- Bước 2: Cho tảo bẹ vào nồi rồi đặt lên bếp nấu ở nhiệt độ vừa phải từ 10 đến 20 phút, chờ đến khi thấy nước bắt đầu sôi thì tắt bếp.
- Bước 3: Vớt tảo bẹ ra rồi lọc qua rây lấy nước, tuy nhiên không nên để tảo bẹ quá lâu trong nước vì sẽ gây đắng và trơn nhầy.
- Bước 4: Đổ nước dùng dashi tảo bẹ vào khay và để vào ngăn đông tủ lạnh.
Thành phẩm: Nước dashi tảo bẹ có vị hơi đằm một chút và vị ngọt tự nhiên.
Cách nấu nước dashi rong biển cùng cá ngừ bào khô
- Bước 1: Cho rong biển khô vào nước ngâm cho tới khi chúng nở mềm thì vớt ra, để ráo.
- Bước 2: Đổ 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi lên, sau đó cho rong biển vào nấu khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Bước 3: Cho cá ngừ vào trong nồi nấu đến khi thấy cá chìm xuống thì tắt bếp. Lưu ý khi nấu không nên sử dụng đũa khuấy vì sẽ làm đục nước, mất vị ngon.
- Bước 4: Đổ nước qua rây để lọc bỏ xác cá, đợi đến khi nguội thì bỏ vào tủ lạnh cấp đông.
Thành phẩm: Nước dashi làm từ rong biển cùng cá ngừ bào khô có màu sắc óng ả, vị ngọt thanh và có chút mặn của cá. Nước dashi sẽ giúp cho món ăn thêm hấp dẫn mà không cần thêm bất cứ gia vị gì.
Nội dung trên đã chia sẻ đến bạn cách nấu nước dashi bí đỏ và các loại nguyên liệu thay thế bí đỏ khác. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bố mẹ trong việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất, hỗ trợ tốt quá trình phát triển thể chất, tư duy của con em mình.
Minh Hạnh
Nguồn tham khảo: Avakid