Những thực phẩm không nên ăn để bảo vệ sức khỏe trong mùa Covid 19
Đứng trước tình trạng dịch Covid-19 đang có nhiều chuyển biến phức tạp như hiện nay, ngoài các biện pháp phòng chống được yêu cầu như thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang… các chuyên gia y tế còn khuyến cáo cần phải cẩn trọng trong việc ăn uống. Vậy nên và không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe trong mùa Covid? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Những loại thực phẩm cần tránh để bảo vệ sức khỏe
Thịt dơi
Theo nhận định từ các chuyên gia, thịt dơi có thể là nguồn gốc phát tán virus corona và không ngừng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của việc tiêu thụ thịt dơi. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người xem đây là món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng.
Thịt dơi có thể là nguồn gốc phát tán virus corona
Súp dơi nguyên con được xem là một trong những món ăn khoái khẩu của người Vũ Hán. Nguyên liệu chính của món ăn này là dơi, thêm một chút hỗn hợp rau và gia vị. Tuy nhiên, thịt dơi trong món ăn này thường được sơ chế khá sơ sài và không có công đoạn làm lông hay nội tạng. Nếu món ăn này không được sơ chế và nấu chín đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ gây tử vong cho người sử dụng.
Tại Việt Nam, dơi thường rất phổ biến ở các tỉnh miền Tây, nhiều người còn lầm tưởng tiết canh dơi là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và thường truyền tai nhau thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, trên thực tế đã cho thấy rằng, đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn món ăn này.
Tiết canh
Tiết canh cũng là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn này được tiêu thụ ngay lập tức sau khi được lấy ra từ cơ thể động vật mà không qua bất kỳ sơ chế nào. Theo một số chuyên gia nhận định rằng “Bản chất của tiết canh là ăn máu sống, trong khi đó trong máu của dơi nói riêng hay tất cả các con vật khác nói chung đều có thể chứa rất nhiều siêu vi khuẩn, độc tố nguy hiểm, gây bệnh cho người sử dụng”.
Không nên ăn các loại tiết canh từ động vật
Tuy nhiên, trên thực tế cơ chế lây nhiễm Covid-19 trên động vật và con người chưa được làm rõ, chính vì vậy vi khuẩn, ký sinh trùng thậm chí là virus có thể sẽ ẩn mình trong máu của các loài động vật này.
Trứng lòng đào, thịt tái, thịt rừng
Ở thời điểm dịch bệnh chuyển biến phức tạp như hiện nay, việc ăn những thực phẩm chưa chín và chưa rõ nguồn gốc là điều cấm kỵ. Những món ăn như trứng lòng đào, thịt tái, thịt rừng cũng không đảm bảo an toàn. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên chọn mua những loại thịt có nguồn gốc rõ ràng và ăn những món thịt được chế biến kỹ càng.
Gỏi cá, tôm, hàu sống, nem chua
Các loại hải sản sống, gỏi cá cũng không nên đưa vào bữa ăn trong mùa dịch bởi chúng cũng có thể mang trong mình mầm bệnh, ký sinh trùng lên bàn ăn. Trong các loại gỏi cá, đặc biệt là các loại cá nước ngọt sẽ dễ khiến người ăn bị nhiễm các loại sán như sán ruột nhỏ, sán lá gan nếu không được nấu chín.
Các món hải sản như hàu vắt chanh, sushi, sashimi và các loại hải sản có thể ăn sống như bạch tuộc, mực có thể sẽ mang theo mầm bệnh lây nhiễm cho con người nếu chỉ được chế biến với nước hoặc muối. Đặc biệt là hàu, tuy mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại ẩn chứa nhiều mầm bệnh. Thứ nhất là vi khuẩn Norovirus sẽ gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Thứ hai là Vibrio có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu. Những vi khuẩn này có thể khiến sức đề kháng bị yếu đi và làm cho các loại vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây bệnh.
Nên hạn chế ăn hàu sống vắt chanh
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh
Các loại vitamin tan trong nước, vitamin tan trong mỡ và các vi chất. Đặc biệt là các loại vitamin như A, C, E, Kẽm để tăng sức đề kháng và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Vitamin C có chứa nhiều trong các loại rau củ như súp lơ, dứa, cam, đu đủ, cà chua… Vitamin E có chứa nhiều trong các loại rau cải xanh, đu đủ, bơ, dầu từ các loại hạt... Vitamin A có nhiều trong gan, cà rốt, bông cải, ớt ngọt… Kẽm có chứa nhiều trong sò, đậu hà lan, đậu tương, lòng đỏ trứng…
Bên cạnh đó, cần phải ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm như nhóm đường bột (gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn…), nhóm chất đạm (thịt lợn, gia cầm, cá, tôm, cua, đạm thực vật từ đậu nành…), nhóm chất béo ( dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu nành…), nhóm vitamin (các loại rau xanh, quả chín….). Trước và sau khi ăn cần phải trụng nước sôi các đồ vật như bát, đũa, đĩa, thìa…
Cần phải hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa nhiều axit béo như thịt nướng, thịt hun khói, các món ăn quy, rán. Các thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như đồ hộp, thịt nguội. Các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các loại thức ăn bị nấm mốc vì các loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào. Trước tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, để đảm bảo an thực phẩm cần phải được sơ chế kỹ và nấu chín.
Thủy Phan
(Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp)