Những người không nên ăn sứa? Lưu ý khi chế biến món ăn từ sứa
Sứa là một loại hải sản phổ biến được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới, từ Á sang Âu cho đến Mỹ. Người ta thường sử dụng sứa để làm các món ăn với hương vị đặc trưng và dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn sứa được. Một số nhóm người cần chú ý hạn chế ăn sứa để tránh gây hại cho sức khỏe. Vậy ai là những người không nên ăn sứa?
Giới thiệu về sứa
Sứa là một loài động vật biển có dáng hình độc đáo và kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Chúng được tìm thấy ở nhiều khu vực trên thế giới và được ưa chuộng trong ẩm thực của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Sứa là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có protein, đồng, selen, các axit béo omega-3, cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng. Chúng được biết đến với các tính năng khác nhau, bao gồm tác dụng giảm đau, chữa lành vết thương, ức chế viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hệ thần kinh.
![Sứa là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dieu_ban_can_biet_nhung_nguoi_khong_nen_an_sua_1_d08606b9c4.jpg)
Tuy nhiên, ăn sứa cũng có thể gây ra một số tác hại đối với sức khỏe con người. Chúng có chứa đường, do đó, người bị tiểu đường nên hạn chế ăn sứa để tránh tình trạng tăng đường huyết. Bên cạnh đó, sứa còn có thể gây dị ứng, tác hại đối với thai nhi, người bị viêm gan và người già.
Với những ảnh hưởng đa dạng của nó đến sức khỏe con người, để đảm bảo sức khỏe của bản thân, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về tính chất của sứa cũng như thông tin về những người không nên ăn sứa trước khi tiếp cận và sử dụng nó như một nguồn thực phẩm.
Giá trị dinh dưỡng của sứa
Có nhiều loại sứa ăn được và mỗi loại có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, sứa chứa ít calo nhưng lại cung cấp nhiều protein, chất chống oxy hóa và khoáng chất quan trọng cho cơ thể:
- Chất béo: 1g.
- Selenium: 45% giá trị hàng ngày (DV).
- Choline: 10% DV.
- Sắt: 7% DV một lượng nhỏ canxi, magiê và phốt pho.
![sứa chứa ít calo nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dieu_ban_can_biet_nhung_nguoi_khong_nen_an_sua_2_0cc8ced650.jpg)
Các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một nửa chất béo trong sứa đến từ axit béo không bão hòa đa (PUFA), chẳng hạn như axit béo omega-3 và omega-6. Đây là những chất béo thiết yếu trong chế độ ăn uống. Chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những loài sứa ăn được có chứa hàm lượng polyphenol cao. Đây là hợp chất tự nhiên đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu polyphenol được cho là giúp tăng cường chức năng não và bảo vệ bạn khỏi một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường type 2 và ung thư.
Sứa là một nguồn giàu selen, một khoáng chất cần thiết cho nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể. Loại hải sản này cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi stress, oxy hóa.
Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng mà nhiều người không hấp thụ đủ. Lượng choline trong 58 gam sứa khô là 10% giá trị dinh dưỡng hàng ngày, khiến nó trở thành nguồn cung cấp choline dồi dào cho những người muốn bổ sung.
Những người không nên ăn sứa?
Ai thuộc nhóm những người không nên ăn sứa?
Người bị tiểu đường
Sứa có chứa đường, do đó nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn sứa. Nếu sử dụng quá nhiều đường, cơ thể bạn có thể bị tăng đường huyết, khiến tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.
Người bị dị ứng
Nếu bạn có tiền sử dị ứng với hải sản, bạn nên tránh ăn sứa. Sứa là một loại động vật biển và có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng, trong đó có việc khó thở, nguyên nhân có thể do chất độc gây ra.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn sứa vì nó có chứa nhiều chất gây dị ứng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Sự tiếp xúc trực tiếp với sứa có thể gây ra dị ứng và sốc phản vệ dựa trên miễn dịch.
![Phụ nữ mang thai nên tránh ăn sứa vì nó có chứa nhiều chất gây dị ứng](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dieu_ban_can_biet_nhung_nguoi_khong_nen_an_sua_3_83f97eaa71.jpg)
Người bị xơ gan
Nếu bạn bị xơ gan hoặc viêm gan, bạn nên tránh ăn sứa vì nó chứa một lượng đáng kể của protein và collagen, có thể làm giảm chức năng gan, khiến bệnh tình của bạn trở nên tồi tệ hơn.
Người già
Người già thường bị suy giảm chức năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng. Nếu người già ăn sứa có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và phản ứng dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người bị huyết áp thấp
Sứa là một loại thực phẩm có tác dụng làm giảm áp lực máu và có thể ảnh hưởng đến những người bị huyết áp thấp. Nếu bạn bị huyết áp thấp, bạn nên tránh ăn sứa đề phòng tình trạng chóng mặt, choáng váng và khó thở.
Gần như sứa là một món ăn dinh dưỡng, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn sứa được. Nếu bạn thuộc trong nhóm những người không nên ăn sứa, bạn nên hạn chế bổ sung loại thực phẩm này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Một số loại hải sản khác có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể của bạn một cách an toàn hơn.
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp