Những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam có gì bổ dưỡng?

Ăn nhiều trái cây sẽ rất tốt cho sức khỏe. Những người ăn nhiều trái cây và rau quả như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy ăn những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam có tốt không?

Lợi ích sức khỏe từ các loại trái cây

Những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam có gì bổ dưỡng? 1 Chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả

Theo chế độ ăn uống lành mạnh, thay vì ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, hãy ăn các loại thực phẩm như trái cây có hàm lượng calo thấp hơn có thể hữu ích trong việc giảm lượng calo tiêu thụ từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Một chế độ ăn nhiều rau và trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.

Trái cây có thể giúp tăng lượng kali và chất xơ, là những chất dinh dưỡng quan trọng mà chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ.

Giá trị dinh dưỡng của trái cây

Hầu hết các loại trái cây đều có ít chất béo, calo và natri, không có cholesterol.

Trái cây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu được tiêu thụ ít bao gồm chất xơ, vitamin C, kali và folate (axit folic).

Chế độ ăn giàu kali có thể giúp duy trì huyết áp ổn định. Các nguồn trái cây cung cấp kali bao gồm mận khô và nước ép mận, chuối, đào và mơ khô, nước cam, dưa hấu, dưa mật.

Trái cây chứa chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ giữ vai trò quan trọng đối với chức năng của ruột, giúp cải thiện tình trạng táo bón và bệnh túi thừa. Chất xơ từ trái cây ít calo hơn giúp mang lại cảm giác no lâu. Trái cây nguyên hạt hoặc cắt nhỏ cung cấp chất xơ nhiều hơn nước trái cây chứa ít hoặc không có chất xơ.

Vitamin C rất cần thiết cho sự phát triển và giúp sửa chữa của tất cả các mô cơ thể, thúc đẩy quá trình phục hồi các vết thương, đồng thời giữ cho răng và nướu chắc khỏe.

Folate (axit folic) giữ vài trò hình thành các tế bào hồng cầu. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang mang thai, ngoài tiêu thụ đủ folate từ thực phẩm, nên bổ sung 400mcg axit folic tổng hợp từ thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường. Điều này làm giảm nguy cơ nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh và thiếu não trong quá trình phát triển của thai nhi.

Điểm qua những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam

Bên cạnh các loại trái cây nhập khẩu, bạn vẫn thường thấy những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam. Hãy cùng điểm qua một số loại trái cây thuần Việt giàu chất dinh dưỡng sau đây:

Măng cụt

nhung-loai-trai-cay-chi-co-o-viet-nam-co-gi-bo-duong 2 Măng cụt là một trong những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam

Măng cụt là trái cây nhiệt đới thuộc họ bứa, có phần thịt mềm, hương vị ngọt và axit được cân bằng, được xem là một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới. Không chỉ ngon miệng, măng cụt còn mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe do sự phong phú của các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.  

Nhãn lồng

Một trong những loại trái cây chỉ có ở Việt Nam là nhãn lồng Hưng Yên, có vị ngọt, dễ ăn. Bạn có thể ăn nhãn tươi hoặc nhãn sấy khô hay chế biến thành các loại chè, đồ uống vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Nhãn  chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, protein, chất xơ tốt cho thần kinh và hệ tiêu hóa.

Vải thiều

Vải thiều là một trong những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, có vào đầu mùa hè. Vỏ sần sùi, có màu đỏ sẫm, dễ bóc bằng tay, có vị ngọt lịm, chứa nhiều vitamin C. Ngoài ra vải còn được sấy khô hoặc được chế biến thành siro đường với các loại trái cây khác như xoài, thanh long.

Sầu riêng

Sầu riêng có vỏ dày và sần sùi, phủ đầy gai nhọn. Bên trong là những lớp thịt màu vàng sáng như bơ. Một số người có thể thấy mùi sầu riêng cực kỳ khó chịu nhưng một số người thì rất ưa chuộng. Tuy có mùi khá nồng nhưng sầu riêng rất giàu các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B, vitamin C, khoáng chất, chất xơ, chất béo lành mạnh và một số hợp chất thực vật có lợi khác. Bên cạnh đó, nó còn chứa các hợp chất thực vật có lợi như anthocyanin, carotenoids, polyphenol và flavonoid.

Thanh long

Thanh long có vỏ màu hồng hoặc đỏ sẫm, bóc ra dễ dàng khi chín, để lộ phần thịt trắng đục và vô số hạt nhỏ màu đen, phần thịt có vị ngọt. Trong quả thanh long chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, cụ thể nó được xem là một nguồn cung cấp các chất xơ, magie và sắt vô cùng tuyệt vời và calo rất thấp. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong thanh long giúp ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tim.

nhung-loai-trai-cay-chi-co-o-viet-nam-co-gi-bo-duong 2 Thanh long được xem là một nguồn cung cấp các chất xơ, magie và sắt

Vú sữa

Đây là loại trái cây có hương vị tuyệt vời với nước ép có vị ngọt, trắng như sữa mẹ. Vú sữa còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào gồm carbohydrate, vitamin C (axit ascorbic), vitamin B3 (Niacin), sắt, chất xơ,  vitamin B1 (Thiamin), protein, vitamin B2 (Riboflavin) và  phốt pho. Hơn nữa, nhiều axit amin như tryptophan, lysine và methionine cũng được tìm thấy trong 100 gram vú sữa.

Bưởi

Ở Việt Nam, bưởi có rất nhiều loại như bưởi da xanh, bưởi Đoan Hùng, bưởi Năm Roi... được phụ nữ ưa chuộng do bưởi có tác dụng giảm cân, giữ dáng. Bưởi cũng là loại trái cây cho năng suất cao nên được Việt Nam xuất khẩu đến các nước khác. Quả bưởi là loại trái cây ngon miệng và mang lại rất nhiều các lợi ích cho sức khỏe. Một ly nước ép bưởi nguyên chất sẽ cung cấp tối ưu hàm lượng vitamin C mà cơ thể hấp thu. Ngoài hàm lượng vitamin C dồi dào, trái bưởi còn giàu các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe như canxi, phốt pho, kali, lycopene và đường.  

Bòn bon

Bòn bon là một trong những loại trái cây ít phổ biến ở Việt Nam. Loại quả này có kích thước nhỏ, thịt mềm, vị ngọt. Bòn bon có nhựa nên hơi dính nên khi ăn bạn cẩn thận không dính vào quần áo. Các chất dinh dưỡng có trong bòn bon gồm chất chống oxy hóa, vitamin B, C, E, chất xơ.

Như vậy có rất nhiều các loại trái cây đặc sản ở Việt Nam do Việt Nam nằm trong vùng khí hậu thuận lợi cho cây ăn quả phát triển. Các loại trái cây nước ta không chỉ thơm ngon, vị ngọt mà còn đáp ứng được các tiêu chí cho xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo