Những điều cần biết về cacao thô: Lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn
Cacao được làm từ hạt của cây thường xanh Theobroma cacao. Cây thuộc họ Malvaceae và đậu, có thể được sử dụng để làm các sản phẩm ăn được, chẳng hạn như bột, bơ. Cacao thường bị nhầm lẫn với cacoa vì chúng có nguồn gốc từ hạt cây ca cao. Tuy nhiên, cacao được làm từ hạt thô và cacoa được làm từ hạt rang.
Cacao thô đến từ đâu?
![Những điều cần biết về cacao thô: Lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/loi_ich_cua_cacao_tho_2_39d8e56908.jpg)
Cacao thô đến từ hạt của cây ca cao Theobroma. Các loại đậu, về mặt kỹ thuật là hạt, phát triển trong vỏ ở phần Baba của cây (Baba là một cùi thịt màu trắng). Hầu hết nguồn cung cacao trên thế giới đến từ Châu Phi, nhưng cây có thể phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm hơn, vì vậy nó cũng được trồng ở Trung và Nam Mỹ và Quần đảo Canary ở Tây Ban Nha. Cây đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc ở Trung Mỹ kể từ thời của người Maya và người Aztec.
6 lợi ích sức khỏe của cacao
Hạt cacao chứa các hợp chất thực vật có thể hỗ trợ các khía cạnh khác nhau của sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe của việc ăn cacao thô bao gồm:
Sức khỏe tim mạch
Hạt và bột cacao chứa hàm lượng kali cao.
Kali là một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp duy trì mức huyết áp. Tăng huyết áp kéo dài (huyết áp cao) có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến sức khỏe theo thời gian, chẳng hạn như bệnh tim, đau ngực và giảm lưu lượng máu đến tim. Do đó, lượng kali đầy đủ trong cacao có thể giúp giảm huyết áp đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh hoặc biến chứng tim bất lợi.
Hỗ trợ cơ thể trao đổi chất
Cacao chứa hàm lượng flavonoid cao, là sắc tố thực vật có tác dụng chữa bệnh đối với cơ thể con người.
Vì những hợp chất này, người ta cho rằng ăn cacao có thể hỗ trợ cơ thể trao đổi chất, đó là cách cơ thể sử dụng thức ăn để tạo năng lượng. Nghiên cứu cho thấy rằng có đủ flavonoid có thể giúp hỗ trợ trao đổi chất, đặc biệt là đối với bệnh tiểu đường, bằng cách:
- Điều chỉnh cách cơ thể tiêu hóa carbohydrate.
- Hỗ trợ trong việc truyền tín hiệu và bài tiết insulin, giúp giữ lượng đường cân bằng trong máu.
- Cải thiện lượng mỡ tích tụ trong cơ thể.
Giàu chất chống oxy hóa để chống lại stress oxy hóa
Stress oxy hóa là một dạng mất cân bằng trong cơ thể, xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do hoặc các phân tử không ổn định tồn tại trong hệ thống. Khi những phân tử không ổn định này dư thừa, chúng có thể gây tổn thương tế bào, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm lan rộng.
![Những điều cần biết về cacao thô: Lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/loi_ich_cua_cacao_tho_3_1b224dad51.jpg)
Chất chống oxy hóa là những chất khắc phục có thể chống lại tác hại bằng cách ổn định các gốc tự do. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể thực hiện công việc của mình nếu có đủ chúng để cân bằng số lượng gốc tự do trong cơ thể. Cacao chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bao gồm catechin, epicatechin và procyanidin.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Cacao đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tinh thần vì khả năng giảm mức độ căng thẳng và giúp thư giãn. Một loại axit amin được gọi là tryptophan, được tìm thấy trong cacao giúp giảm căng thẳng vì cơ thể sử dụng tryptophan để tạo serotonin, một trong những chất “cảm thấy dễ chịu” trong não. Tryptophan cũng có thể cải thiện giấc ngủ ở một số người, điều này ảnh hưởng tích cực đến rối loạn tâm trạng.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Nghiên cứu đã thử nghiệm xem việc uống cacao có thể cải thiện chức năng nhận thức như thế nào và phát hiện ra rằng, nhờ có chất flavonoid, những người tiêu thụ cacao có thể nâng cao khả năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và khả năng tư duy phản biện.
Người ta cho rằng flavonoid giúp tăng lưu lượng máu và lưu lượng oxy đến não và tăng mức độ neurotrophins, là những protein hỗ trợ sự tồn tại và chức năng của các tế bào não (tế bào thần kinh).
Nguồn sắt dồi dào
Hạt cacao thô chứa hàm lượng sắt cao. Sắt là một khoáng chất mà cơ thể sử dụng để sản xuất một loại protein cho các tế bào hồng cầu được gọi là huyết sắc tố. Hemoglobin có nhiệm vụ mang oxy đi khắp cơ thể từ phổi. Sắt cũng được sử dụng để giúp sản xuất hormone.
Cacao có nhiều chất sắt nên thường được coi là một trong những nguồn tốt nhất cho những người không ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật. Cacao cũng được sử dụng trong y học cổ đại để điều trị bệnh thiếu máu thường do thiếu sắt gây ra.
Tác dụng phụ của cacao
Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng điều quan trọng cần lưu ý là khi ăn quá nhiều có thể xảy ra các tác dụng phụ.
![Những điều cần biết về cacao thô: Lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/loi_ich_cua_cacao_tho_4_217c1267ed.jpg)
Do một số hợp chất như caffeine, thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đối với những người nhạy cảm với caffein hoặc tiêu thụ quá nhiều cacao trong một ngày. Các triệu chứng liên quan đến quá liều caffein bao gồm:
- Khó thở
- Nhịp tim nhanh hoặc không đều
- Ảo giác, nhầm lẫn hoặc kích động
- Rối loạn tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn
- Tăng cảm giác khát và đi tiểu
- Khó ngủ
- Chóng mặt
- Sốt
- Co giật cơ bắp.
Cacao cũng có hàm lượng calo và chất béo cao hơn, về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì.
Cacao là dạng thô của hạt cacao và có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau. Ăn cacao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ tim, não và sức khỏe tinh thần và giảm viêm trong cơ thể do đặc tính chống oxy hóa của nó. Tuy nhiên, những người nhạy cảm với các sản phẩm chứa caffein cần cân nhắc trước khi sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.