Những công dụng tuyệt vời của “vua trái cây” tại Đông Nam Á

Nhiều người tả sầu riêng có mùi vị kinh khủng và mùi khó ngửi, nhưng nếu bạn đã trót yêu sầu riêng thì chắc chắn sẽ phải phát cuồng vì mùi hương của loại quả này. Tuy tranh cãi xoay quanh mùi vị của sầu riêng giữa những người ghét và yêu chưa bao giờ kết thúc nhưng với đa số cư dân Châu Á thì đây vẫn là thức quả tuyệt vời nhất từ tạo hóa.

Những lợi ích của quả sầu riêng đối với sức khỏe

Những công dụng tuyệt vời của “vua trái cây” tại Đông Nam Á 1Những lợi ích của quả sầu riêng đối với sức khỏe

Không có loại trái cây nào lại gây ra nhiều cảm xúc trái chiều như sầu riêng, vì nó có mùi đặc trưng, nặng và nồng của phần thịt quả, ngay cả khi vỏ quả còn nguyên.

Tuy có mùi khá nặng và khó ngửi với một số người nhưng giá trị dinh dưỡng mà quả sầu riêng mang lại làm người ta càng ăn càng nghiện. Chứa những chất có lợi cho cơ thể như vitamin A, nhóm vitamin B dồi dào; Ca, Ka, P… Có lợi cho sức khỏe nhưng sầu riêng cũng không nên ăn nhiều vì chúng chứa nhiều calo và cholesterol.

Cung cấp năng lượng nhanh chóng

Trong 100g sầu riêng có chứa khoảng 160kcal, và với mỗi trái sầu riêng trung bình từ 1-2kg thì bạn chỉ cần ăn 1/5 trái đã có thể bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả một ngày dài. Vì vậy với những người cần bổ sung ngay năng lượng thì sầu riêng là 1 gợi ý không tồi.

Cải thiện sức đề kháng cho cơ thể

Lượng vitamin B dồi dào có trong sầu riêng giúp giảm nguy cơ đột quỵ nhờ chúng tham gia chuyển hóa, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và bệnh tim và cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.

Cung cấp kali giúp nhịp tim điều hòa và ổn định

Kali là khoáng chất với tỷ lệ chiếm nhiều thứ ba trong cơ thể, và thật tuyệt vời rằng trong sầu riêng chứa rất nhiều kali. Đây là một khoáng chất rất quan trọng đối với hệ thần kinh, có tác dụng điều chỉnh co thắt cơ bắp, nhịp tim, phản xạ và nhiều chức năng quan trọng khác, giúp điều hòa co thắt cơ bắp và tim. Ăn sầu riêng không chỉ giúp chúng ta đã cơn thèm mà còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc.

Cung cấp vitamin C cho cơ thể

Những công dụng tuyệt vời của “vua trái cây” tại Đông Nam Á 3Sầu riêng cung cấp nhiều vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể

Sầu riêng rất giàu vitamin C vì thế khi bạn ăn sầu riêng sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng vitamin C nhất định. Chúng ta đều biết những công dụng tuyệt vời của vitamin C như tăng khả năng hấp thụ sắt, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp do tập thể dục cường độ cao và đặc biệt còn có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu những thực phẩm "đại kỵ" với sầu riêng có thể gây tích "độc" vào cơ thể.

Tăng hàm lượng serotonin trong não và tốt cho cơ bắp

Sầu riêng có chứa hàm lượng amino acid tryptophan cao, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra những chất dinh dưỡng có trong sầu riêng sẽ giúp cho cơ bắp phát triển tốt.

Ngoài quả sầu riêng có nhiều chất dinh dưỡng, thì những bộ phận khác cây sầu riêng cũng có ích với sức khỏe của con người. Nước sắc từ lá và quả sầu riêng sẽ giúp giảm sưng đau, chữa các bệnh ngoài da và người ta cũng sử dụng rễ cây sầu riêng như một vị thuốc chữa bệnh vàng da và sốt. Phần vỏ là một nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất có đặc tính chống nấm men và kháng khuẩn tuyệt vời.

Nếu bạn không muốn ăn quá nhiều sầu riêng thì có thể chế biến chúng thành những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như nước ép, kem, kẹo và các món tráng miệng khác. Mẹo hay dành cho bạn là trước khi ăn là hãy cho các múi sầu riêng vào ngăn mát tủ lạnh từ 15 – 20 phút, bạn sẽ thấy ngon hơn rất nhiều

Những lưu ý khi sử dụng sầu riêng

Bất kì ai biết đến sầu riêng đều không thể quên đi mùi nồng cực mạnh của nó. Thật chất mùi này là sự kết hợp của khoảng 19 hợp chất tạo mùi, bởi vậy mới gây ra sự tranh cãi gay gắt giữa những người đã từng ngửi được mùi này. Người thích thì bảo thơm, không quen cho là nồng nặc, thậm chí là thối như mùi tất sau khi tập gym.

Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%), giàu calo và cholesterol, vì vậy những đối tượng sau không nên ăn loại quả này:

Những công dụng tuyệt vời của “vua trái cây” tại Đông Nam Á 2Mẹ bầu nên hạn chế ăn sầu riêng

Những người tăng cân béo phì cần hạn chế ăn sầu riêng vì loại quả rất giàu năng lượng với 129-181 calo/100g sầu riêng, sẽ khiến chúng ta dư thường năng lượng và thích mỡ trong cơ thể.

Lượng kali cao trong sầu riêng gây nguy hiểm với những người bị suy thận vì dễ làm lượng kali vượt ngưỡng cơ thể chịu đựng khiến người bệnh bị rối loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim đột ngột và dễ gây tử vong.

Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp không nên ăn sầu riêng vì lượng đường cao và gây nóng, nếu ăn nhiều sẽ gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp sẽ có hại cho thai nhi và huyết áp trong cơ thể. Và những người mắc bệnh trào ngược dạ dày cũng nên hạn chế ăn sầu riêng

Người bị nóng trong người, nhiệt cơ thể cần hạn chế ăn sầu riêng vì sẽ khiến tình trạng nặng hơn, khiến bạn nổi mụn, nhiệt miệng, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm và táo bón.

Trúc

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo