Những ai không nên ăn mít? Mách bạn ăn mít đúng cách

Nhiều chuyên gia về sức khỏe vẫn khuyến cáo một số người bệnh không nên ăn mít bởi sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bệnh. Vậy những ai không nên ăn mít? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để xem mình có thuộc một trong số trường hợp dưới đây không bạn nhé!

Thành phần dưỡng chất có trong mít

Mít là loài trái cây của vùng khí hậu nhiệt đới, được trồng rất nhiều nơi ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Có hai loại mít được biết đến nhiều nhất là mít mật và mít dai. Tùy vào mỗi loại mít sẽ có sự thay đổi về lượng trong thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, mức chênh lệch này không quá lớn. Theo ước tính, một múi mít có khoảng 157 calo, 2 gam chất béo, 38 gram Carb, 3 gam chất đạm, 40 miligam canxi… 

những ai không nên ăn mít 1
Mít dễ ăn lại giàu dinh dưỡng

Ngoài ra mít còn chứa nhiều hàm lượng các vitamin khá dồi dào. Theo các nghiên cứu, mít có thể chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn một số loại trái cây như táo, mơ, chuối và bơ. Ví dụ, mít rất giàu vitamin C và là một trong số ít các loại trái cây có nhiều vitamin B. Mít cũng chứa folate, niacin, riboflavin, kali và magie.

Ngoài ra, thành phần carotenoid chính là các sắc tố cho mít khi chín có màu vàng, rất giàu vitamin A. Giống như tất cả các chất chống oxy hóa, carotenoid bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giúp cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh. Không những vậy, mít còn được chứng minh là rất có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh như ung thư và bệnh tim, các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 

Ngoài ra, các bộ phận khác như lá mít, hạt mít đều được sử dụng với nhiều công dụng. Ví dụ như có thể chữa trị tắc tia sữa bằng lá mít cho sản phụ sau sinh và chữa lành các vết thương hở. Bên cạnh đó, lợi ích từ hạt mít đối với sức khỏe con người cũng được chứng minh là không thua kém các loại lương thực khác. Ước tính trong 100g hạt mít khô có 70% tinh bột, 5,2g protein, 0,62g lipid… Vì thế nhiều người vẫn thường luộc, hấp cơm hoặc nướng hạt mít để ăn. Với nhiều giá trị dinh dưỡng, đây được xem là loại quả mà bạn không nên bỏ qua.

những ai không nên ăn mít 1
Mọi người, mọi lứa tuổi đều yêu thích hương vị của mít

Những ai không nên ăn mít? 

Mít rất giàu dưỡng chất nhưng liệu có phải ai cũng có thể ăn được? Theo các chuyên gia sức khỏe có những trường hợp không nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn vì sẽ gây ra những tác dụng ngược. Vậy những ai không nên ăn mít? 

Người bị gan nhiễm mỡ

Mít là loại quả chứa nhiều đường và không tốt cho gan, vì thế lời khuyên cho những người bị gan nhiễm mỡ là nên hạn chế tối đa việc ăn mít để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn. 

Người bị bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyến cáo cần phải ăn uống theo một chế độ kiêng chất đường. Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructose và đường glucose, cơ thể rất dễ hấp thu, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.

Người bị suy thận mạn

Bệnh nhân suy thận mạn nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Bởi khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nghiêm trọng hơn khi ăn quá nhiều sẽ có nhiều nguy cơ dẫn đến ngừng tim mà không có dấu hiệu nào báo trước. 

Người bị suy nhược cơ thể, sức khỏe yếu

Người có sức khỏe yếu, thể trạng không ổn định khi ăn nhiều mít rất dễ bị đầy bụng, khó chịu, nhất là tim phải làm việc nhiều, dẫn đến nguy cơ làm huyết áp tăng cao. 

những ai không nên ăn mít 2
Những ai không nên ăn mít? Đó là người suy nhược thể chất

Ăn mít đúng cách như thế nào? 

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây khi ăn mít nhé!

  • Bạn chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm 1 - 2 tiếng và lưu ý không ăn khi bụng đói nhé! Nguyên nhân là bởi ăn lúc đói sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu… 
  • Dù mít rất thơm ngon nhưng bạn lưu ý chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Đặc biệt với những người mắc bệnh mãn tính thì chỉ nên ăn tối đa 80g, tương đương khoảng 3 - 4 múi mít/ngày. 
  • Tốt nhất bạn nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác và uống nhiều nước để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. 
  • Khi ăn mít, bạn cần ăn chậm, nhai kỹ và không nên ăn vào buổi chiều tối.
  • Nếu cơ địa của bạn hay nóng trong, nổi mụn nhọt thì khi ăn mít thì cần bổ sung đủ 2 - 2,5 lít nước/ngày và rau xanh với lượng từ 200 - 300g/ngày. 
  • Bạn nên lựa chọn những quả mít chín cây thơm ngon, có thể dựa vào một số đặc điểm sau: Phần gai mít đã nở hết, đầu gai tròn và đều nhau, vỏ mít ngả màu vàng. Khi bạn ấn vào trái mít thấy vỏ đã mềm, vỗ vào nghe tiếng bịch bịch. Mít có mùi thơm rất đặc trưng, dù đứng cách xa nhiều mét bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi mít chín. Múi mít khi bổ ra có màu vàng óng, bóng mượt, phần xơ mít có màu trắng hoặc vàng nhẹ.
những ai không nên ăn mít 3
Bạn nên nổ sung thêm nhiều rau xanh khi ăn mít để tránh gây nóng cho cơ thể 

Như vậy, với những thông tin trên đây, Hà An đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những ai không nên ăn mít và cách ăn mít phù hợp, đúng lượng và thời điểm. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn những địa chỉ mua mít uy tín, không ăn những quả mít khi chưa chín hẳn, những quả có dấu hiệu ngâm giấm thuốc hoặc bị sâu, hỏng quá nhiều. Tốt nhất, bạn nên sử dụng mít chín cây với múi dày đều, thơm ngọt tự nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé! 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tienphong, Vov



Chat with Zalo