Người mắc bệnh loét dạ dày nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe?
Bên cạnh việc tuân thủ lộ trình điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì bạn cũng cần biết loét dạ dày nên ăn gì để thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt cho khoa học.
Bệnh về dạ dày rất dễ tái phát nếu không biết cách chọn chế độ ăn uống hợp lý. Do đó, bạn cần bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn hằng ngày:
Thịt nạc thăn
Đây là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể, giúp dạ dày tiêu hóa một cách dễ dàng, tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, thịt nạc thăn còn chứa nhiều dinh dưỡng như thiamin, selenium, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, niacin, phốt pho, sắt… cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.
Sữa chua là câu trả lời cho loét dạ dày nên ăn gì
Sữa chua chứa các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp giảm ảnh hưởng xấu từ bệnh loét dạ dày. Sữa chua vị ngọt dịu, chua nhẹ và hương vị trái cây tươi mát luôn mang lại cảm giác dễ chịu khi thưởng thức.
Dùng sữa chua sau bữa ăn để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả
Trong sữa chua có nhiều canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, vitamin B12, B6, vitamin E, vitamin K, vitamin A, vitamin D, Kẽm, Magie… Ăn nhiều sữa chua giúp ngăn ngừa huyết áp cao, bảo vệ răng lợi, làm đẹp da, giảm cân… Bạn có thể ăn sữa chua vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Cá
Chúng ta nên thường xuyên ăn cá, đặc biệt là đối với người loét dạ dày thì cá càng là thực phẩm tuyệt vời nên được ưu tiên. Thịt cá chín rất mềm nên không gây kích thích dạ dày, chất béo từ cá cũng ít gây áp lực cho hệ tiêu hóa nên luôn được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể chế biến bằng nhiều cách như chiên, nấu canh, cá hấp, cá kho nhằm làm mới khẩu vị và yên tâm là chúng không ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.
Trong cá chứa nhiều protein, lipid, canxi, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, B2… Ăn nhiều cá rất tốt cho hệ tim mạch (nhờ axit béo omega-3 có trong cá), giảm nguy cơ ung thư (nhất là ung thư tuyến tiền liệt), phát triển trí não, bổ mắt, hỗ trợ hệ tiêu hóa…
Rau, củ có màu đỏ, vàng
Bạn nên chọn cải bắp, cải xanh, rau cải, cà rốt, bí đỏ… cho thực đơn hàng ngày. Những loại thực phẩm này cực kỳ giàu vitamin A, B, C, D, E, Sắt, Canxi, Kẽm, axit Folic… Nhờ đó rau củ màu đỏ, vàng sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, kích thích nhu động ruột nhờ lượng chất xơ dồi dào, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, giảm đau dạ dày, cân bằng cholesterol trong máu, giảm béo an toàn (tạo cảm giác no bụng lâu hơn), ngừa bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh tiểu đường , giảm huyết áp, cân bằng lượng đường huyết…
Bí đỏ là thực phẩm tuyệt vời cần có trong thực đơn của người bị loét dạ dày
Loét dạ dày nên ăn gì? Đó là thực phẩm làm giảm tiết axit dịch vị
Bạn nên ưu tiên những loại thực phẩm giúp giảm tiết axit dịch vị. Cụ thể là đường, bánh quy, bánh mì, bánh xốp, trà gừng, trà hoa cúc, sữa, mật ong, táo, hạnh nhân…
Các loại bánh quy, bánh xốp giúp giảm tiết dịch vị dạ dày rất hiệu quả
Bạn đã biết loét dạ dày nên ăn gì rồi, bắt tay lập thực đơn mới ngay thôi nào!
Phong