Người bị viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì?
Viêm xoang mũi dị ứng là bệnh thường gặp, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Bên cạnh thuốc điều trị, chế độ dinh dưỡng khoa học cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình điều trị viêm mũi dị ứng. Vậy viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì và nên ăn gì?
Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến viêm xoang mũi dị ứng
Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người, giúp phòng tránh và tiêu diệt các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus,... Tuy vậy, nếu hệ miễn dịch phản ứng quá mức với những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng kích thích, viêm sưng,... hay còn gọi là dị ứng. Viêm xoang mũi dị ứng hay viêm mũi dị ứng là trạng thái mà niêm mạc mũi, xoang bị sưng viêm, tăng tiết dịch nhầy.
Nguồn gốc gây ra viêm xoang mũi dị ứng tương đối phong phú, có thể kể đến như: Khói bụi, lông động vật, nhiệt độ, thời tiết, độ ẩm, áp suất không khí... Việc xác định chính xác tác nhân gây viêm xoang mũi dị ứng sẽ giúp quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, chế độ ăn cũng có ảnh hưởng nhất định đến tình trạng bệnh. Thực phẩm có thể là tác nhân gây bệnh, cũng có loại giúp hỗ trợ hoặc làm giảm hiệu quả các phương pháp điều trị. Do đó, trong quá trình điều trị viêm xoang, người bệnh nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tăng cường sức khỏe, đẩy lùi triệu chứng bệnh. Trong đó, việc tìm hiểu xem viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì có ý nghĩa rất quan trọng.
Bệnh nhân nên tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây kích thích hoặc làm giảm tác dụng của thuốc điều trị. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến khích bệnh nhân nên ăn uống khoa học, bổ sung nhiều thực phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp giảm phản ứng miễn dịch quá mức.
![viem-xoang-mui-di-ung-nen-kieng-gi-2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/viem_xoang_mui_di_ung_nen_kieng_gi_2_99f3bee376.jpg)
Viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì?
Vậy bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì? Sau đây là nhóm thực phẩm nên kiêng sử dụng khi bị viêm mũi dị ứng để tránh bệnh tiến triển nặng hay tái phát.
Thực phẩm cay nóng
Các loại gia vị có tính chất cay nóng như tiêu, ớt,... có thể gia tăng kích thích, làm cho bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng bị ngứa mũi, hắt hơi, tăng tiết dịch nhầy xoang mũi,... Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng làm gia tăng tình trạng trào ngược dạ dày, tác động không tốt tới thực quản và hệ hô hấp.
Vì vậy, bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng đang trong quá trình điều trị nên tránh ăn các loại thực phẩm cay nóng.
Thức ăn có tính hàn
Trong những đáp án cho câu hỏi viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì, có một nhóm rất quan trọng là những thực phẩm có tính hàn. Bên cạnh đồ ăn cay nóng thì nhóm thực phẩm có tính hàn, đặc biệt là hải sản có thể gây tăng phản ứng dị ứng trong bệnh viêm xoang mũi dị ứng. Thịt mỡ cũng là thực phẩm không tốt cho cổ họng. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy thịt gà cũng có thể làm tăng tình trạng dị ứng.
Người bị viêm xoang mũi dị ứng cũng nên hạn chế uống nước lạnh, ăn những thực phẩm ướp lạnh, kem, đá,... Đồ ăn uống lạnh sẽ gây kích thích cổ họng, dẫn đến co thắt phế quản, tăng tình trạng ho và tiết dịch nhầy. Từ đó, các triệu chứng viêm xoang mũi dị ứng như: Ngạt mũi, đau đầu, chóng mặt,... cũng gia tăng theo.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa là một trong những món đồ uống nên tránh đối với người có cơ địa dị ứng nói chung và người bị viêm xoang mũi dị ứng nói riêng. Nguyên nhân là bởi trong sữa có một số chất làm tăng tiết chất nhầy trong mũi, gây ra tình trạng tắc mũi. Việc này cản trở quá trình lưu thông không khí trong xoang, tạo điều kiện thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
![viem-xoang-mui-di-ung-nen-kieng-gi-3.jpeg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/viem_xoang_mui_di_ung_nen_kieng_gi_3_7b46e319d8.jpeg)
Thực phẩm dễ gây ngứa và kích thích cổ họng
Bên cạnh việc bảo vệ đường mũi, bệnh nhân cũng cần quan tâm viêm mũi dị ứng ăn kiêng ăn gì? Câu trả lời là cần tránh những thực phẩm gây ngứa cổ họng, gây kích thích, làm tái phát các triệu chứng viêm mũi dị ứng như:
- Các loại hạt như: Hạt lạc, hạt dưa, hạt bí,...
- Thịt bò: Đây là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao nhưng lại dễ gây kích thích dị ứng.
- Một số loại thực phẩm khác gồm: Côn trùng, nấm, cần tây, quả đào,...
Các loại phụ gia thực phẩm
Triệu chứng viêm xoang mũi dị ứng sẽ gia tăng và khó kiểm soát hơn nếu bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm chứa các chất phụ gia nhân tạo như: Hương liệu, chất tạo màu,… Vì vậy, người viêm xoang mũi dị ứng nên tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều phẩm màu và mì chính.
Việc hạn chế sử dụng những thực phẩm trên sẽ hỗ trợ quá trình điều trị viêm xoang mũi dị ứng. Từ đó, bệnh có thể ít tái phát hơn vì đã giảm bớt được các tác nhân gây kích thích.
Người bị viêm xoang mũi dị ứng nên ăn gì?
Bên cạnh việc tìm hiểu viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì, bệnh nhân cũng nên biết mình nên ăn gì để có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên ăn nhiều các loại thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch, giúp kéo giảm triệu chứng của bệnh như sau:
Các loại rau củ quả với thành phần giàu vitamin C
Việc tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch rất quan trọng trong quá trình kiểm soát và ngăn ngừa tái phát viêm xoang mũi dị ứng. Vitamin C vốn được biết tới là chất vô cùng có lợi cho hệ miễn dịch mà cả người khỏe và người bệnh đều nên bổ sung.
Chúng ta có thể tìm thấy nhiều vitamin C trong các loại thực phẩm như: Bưởi, ổi, cà rốt, ớt chuông, khế,... Bên cạnh đó, nhiều loại rau củ tươi xanh khác cũng chứa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ làm giảm triệu chứng viêm đường hô hấp rất tốt. Bệnh nhân nên tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm xanh trong chế độ ăn hàng ngày.
![viem-xoang-mui-di-ung-nen-kieng-gi-4.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/viem_xoang_mui_di_ung_nen_kieng_gi_4_ab8ffbff36.jpg)
Thực phẩm chứa nhiều omega-3
Bên cạnh vitamin C, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh omega-3 có vai trò rất hiệu quả trong ngăn ngừa các phản ứng dị ứng, làm giảm sưng viêm niêm mạc xoang và các bộ phận khác trong hệ hô hấp. Nhóm thực phẩm giàu chất béo omega-3 chủ yếu là các loại cá như: Cá nục, cá mòi, cá hồi,...
Thực phẩm và gia vị có tính ấm
Trong khi các gia vị cay nóng có thể làm kích thích đường hô hấp, gia vị có tính ấm lại rất có lợi cho bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng. Gia vị có tính ấm như tỏi, hành, gừng,... thường chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, các hoạt chất kháng sinh này cũng phát huy hiệu quả trong việc phòng ngừa, làm giảm bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
Không chỉ vậy, bệnh nhân viêm mũi dị ứng cũng nên sử dụng thường xuyên những thực phẩm có tác dụng bổ phế như: Đường đỏ, gạo nếp, táo tàu, củ từ,...
Viêm xoang mũi dị ứng kiêng ăn gì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nguyên tắc cơ bản là bệnh nhân nên tránh ăn thực phẩm cay nóng, đồ ăn có tính hàn và các món dễ gây dị ứng.
Trên đây là những thông tin về những thực phẩm cần tránh và nên ăn mà Hà An Pharmacy muốn giới thiệu đến những bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng. Hy vọng nhờ đó, bạn sẽ nắm được thông tin để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhanh khỏi hơn và không bị tái phát.