Món ăn cho người bị gout cần hạn chế những gì?
Gout, hay còn gọi là thống phong, là một loại viêm khớp, gây sưng viêm trong khớp. Đây là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, đặc biệt là những người thừa cân, có chế độ ăn nhiều đạm và thường xuyên sử dụng rượu bia. Vậy món ăn cho người bị gout cần những gì để phòng ngừa các cơn gout?
Bệnh gout là gì?
Gout là một loại viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. Gần một nửa các trường hợp bệnh gout xảy ra ở ngón chân cái, ngoài ra bệnh còn ảnh hưởng ở ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.
![Món ăn cho người bị gout cần hạn chế những gì?](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mon_an_cho_nguoi_bi_gout_can_han_che_nhung_gi_1_b3c8a3fada.png)
Các triệu chứng bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể axit uric sẽ lắng đọng trong các khớp, gây sưng, viêm và đau dữ dội.
Các cơn gout thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài 3–10 ngày.
Hầu hết những người mắc bệnh gout do cơ thể không thể loại bỏ hết axit uric dư thừa. Một số người khác bị dư axit uric là do di truyền hoặc chế độ ăn uống.
Đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh Gout:
- Có tiền sử gia đình bị bệnh gout.
- Thừa cân và béo phì.
- Ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin.
- Nghiện rượu, nghiện cà phê.
- Dùng nhiều thuốc lợi tiểu như hypothiazid, lasix... có thể làm tăng axit uric và gây ra các đợt gout cấp tính.
Ảnh hưởng của thực phẩm đến bệnh gout?
Bạn có biết một số loại thực phẩm có chứa nhiều purine có thể gây ra các cơn gout bằng cách làm tăng nồng độ axit uric. Đối với những người khỏe mạnh, những thực phẩm nhiều purine không gây hại cho cơ thể.
Tuy nhiên, những người bệnh gout do không có khả năng loại bỏ axit uric hiệu quả nên tiêu thụ quá nhiều purine sẽ làm tích trữ axit uric và gây ra cơn gout. Vậy nên những món ăn có chứa nhiều Purine là “kẻ thù” của món ăn cho người bị gout.
Để phòng ngừa các cơn gout, bạn chỉ cần hạn chế những thực phẩm nhiều purine và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Những thực phẩm chứa nhiều purine như nội tạng động vật, thịt đỏ, hải sản, rượu và bia. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, một số loại rau chứa nhiều purine không kích hoạt các cơn gout. Bên cạnh đó, đường fructose và đồ ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout mặc dù chúng không chứa nhiều purine.
Trong khi đó, các sản phẩm sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành, các chất bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh gout do làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Các sản phẩm bơ sữa giàu chất béo dường như không ảnh hưởng đến mức axit uric.
Bệnh gout không nên ăn gì?
Purine chính là “thủ phạm” gây ra các cơn gout đột ngột. Vì vậy, để kiểm soát bệnh, trong món ăn cho người bị gout bạn nên tránh ăn những phẩm giàu purine. Bạn cũng nên tránh những thực phẩm có hàm lượng fructose cao. Dưới đây là một số món ăn cho người bị gout cần hạn chế:
- Nội tạng động vật: thận, gan, não, tim,…
- Thịt: như thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai.
- Cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…
- Hải sản: sò điệp, cua, tôm...
- Đồ uống có đường: đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt.
- Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose.
- Nấm men: men bia và các chất bổ sung men khác.
![Món ăn cho người bị gout cần hạn chế những gì?](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mon_an_cho_nguoi_bi_gout_can_han_che_nhung_gi_3_b7ad65c806.jpg)
Ngoài ra, bạn nên tránh các loại thức ăn bột tinh chế cho người ăn kiêng như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù những thực phẩm này không nhiều purine hoặc fructose, nhưng chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ axit uric.
Bệnh gout nên ăn gì?
Bệnh gout nên ăn gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người bệnh rất quan tâm. Đa số người bệnh hoang mang vì phần lớn trong món ăn cho người bị gout dùng đều có chứa purine hoặc fructose. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có hàm lượng các chất này rất thấp, vì vậy bạn có thể dùng thoải mái, chẳng hạn như:
![Món ăn cho người bị gout cần hạn chế những gì?](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mon_an_cho_nguoi_bi_gout_can_han_che_nhung_gi_2_b784dd9822.png)
- Trái cây – món ăn cho người bị gout: tất cả các loại trái cây đều tốt cho người bệnh gout. Thậm chí, quả anh đào còn giúp ngăn ngừa các đợt gout do làm giảm tình trạng viêm và mức axit uric trong cơ thể
- Rau quả: tất cả các loại rau đều tốt trong việc điều trị bệnh gout, như khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau xanh
- Các loại đậu: đậu lăng, đậu nành, đậu phụ…
- Các loại hạt
- Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, gạo lứt và lúa mạch
- Các sản phẩm từ sữa
- Trứng
- Đồ uống: cà phê, trà và trà xanh
- Các loại thảo mộc và gia vị
- Dầu thực vật
Khi mắc phải bệnh gout thì món ăn cho người bị gout là điều vô cùng quan trọng để có thể chung sống hòa bình và chiến đấu với căn bệnh này.
Trên là các món ăn cho người bị gout nên và không nên ăn để bạn tham khảo và có cách chăm sóc cuộc sống của bản thân và gia đình có người mắc bệnh gout.
Phương