Hướng dẫn rã đông bơ đúng cách, đảm bảo chất lượng

Rã đông bơ đúng cách rất quan trọng vì bơ là một chế phẩm từ sữa, do đó đòi hỏi một quá trình bảo quản bơ và rã đông khác với các loại nguyên liệu chế biến khác.

Các loại bơ phổ biến hiện nay

Hiện nay, bơ có rất nhiều loại và đa dạng về mặt nguồn gốc, mùi vị... Xét về nguồn gốc, bơ có hai loại chính là bơ động vật và bơ thực vật. Xét về hương vị thì bơ có hai loại chính là bơ lạt (bơ nhạt) và bơ mặn.

  • Bơ nhạt (bơ lạt/unsalted butter): Tên gọi cũng đã phần nào phản ánh mùi vị của loại bơ này. Bơ nhạt là loại bơ không chứa muối, vị ngọt dịu, thơm, được dùng nhiều trong hầu hết các công thức làm bánh. Nguyên nhân bơ nhạt được ưa chuộng như vậy là do chúng không chứa muối, từ đó không làm biến đổi hương vị món ăn hay các món bánh. Bơ lạt thường dùng để chế biến các loại bánh như bánh bông lan, cupcake, bánh quy, bánh su kem,… hoặc có thể dùng bơ lạt để phết bánh mỳ, giúp bánh mì thơm và ngon hơn.
  • Bơ mặn (salted butter): Trái ngược với bơ nhạt, bơ mặn là bơ có chứa muối, do vậy không được dùng nhiều trong các công thức làm bánh vì dễ làm thay đổi mùi vị của bánh. Bạn có thể dùng bơ mặn cho các món ăn như chiên, xào,... sẽ thêm phần hấp dẫn và thơm ngon.
  • Bơ động vật: Là loại bơ có nguyên liệu từ sữa của động vật. Tùy vào nguồn gốc đất nước mà bơ động vật sẽ được sản xuất theo những cách riêng biệt. Đa số bơ động vật sẽ được chế biến từ sữa bò, riêng ở các nước Châu Âu như Úc, New Zealand thì họ còn tạo ra bơ từ sữa cừu, sữa dê. Loại bơ này khá được ưa chuộng trong quá trình làm bánh vì vừa thơm ngon, vừa mang đến độ béo hấp dẫn.
  • Bơ thực vật: Bơ thực vật thường có chiết xuất từ các loại hạt chứa dầu như bắp, ngũ cốc, đậu. Bơ thực vật rẻ hơn bơ động vật và thường dùng trong nấu ăn, chiên, xào, rán, phết bán,... Bơ thực vật không dùng để làm bánh vì một phần chất béo có lợi trong bơ khi nướng lên ở nhiệt độ cao sẽ khiến chúng chuyển hóa thành chất béo bão hòa.
Hướng dẫn rã đông bơ đúng cách, đảm bảo chất lượng 1Bơ nhạt là một trong những loại bơ thường được sử dụng trong làm bánh

Hướng dẫn bảo quản bơ đúng cách

Bảo quản bơ ở khu vực có nhiệt độ dưới 20 độ C

Nguyên tắc tiên quyết khi muốn bảo quản bơ đó là phải để bơ ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Nhiệt độ này là nhiệt độ tốt nhất để giúp bơ hạn chế được sự tấn công bởi các loại nấm, mốc. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng bơ phải được bảo quản liên ở nhiệt độ này để bơ không bị hỏng nhé. 

Nếu bạn để bơ ở nơi có nhiệt độ cao hơn 20 độ C trong vòng 1 tuần, bơ sẽ dần bị biến đổi, bị các loại nấm mốc tấn công và có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe. 

Lưu ý, bơ mặn có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng, bơ lạt sẽ chỉ để được khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản bơ trong ngăn đông tủ lạnh thì có thể bảo quản bơ đến nửa năm, nhưng khi sử dụng cần rã đông bơ đúng cách.

Bọc bơ thật kín

Boc kín lát bơ là phương bảo quản bơ hiệu quả vì có thể ngăn cản các loại vi khuẩn từ bên ngoài, chúng sẽ không thể xâm nhập được vào bên trong, từ đó giữ bơ được lâu hơn. Tuy nhiên, lưu ý không nên bọc bơ bằng bao nilon hay bao nhựa. Nguyên nhân là do bơ là một trong những loại thực phẩm cần trao đổi chất với không khí. Vì vậy, cách tốt nhất là bọc kín bơ bằng giấy thô hoặc giấy bạc chuyên dụng.

Dùng dụng cụ cắt bơ thật sạch

Dụng cụ cắt bơ phải đảm bảo thật sạch sẽ trong quá trình cắt. Bơ là thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công, vì vậy dùng dụng cụ cắt sạch là phương pháp ngăn chặn vi khuẩn từ các dụng cụ này xâm nhập vào bơ và làm hỏng bơ. Tốt nhất bạn nên ngâm dụng cụ cắt trong nước nóng trước khi cắt.

Hướng dẫn rã đông bơ đúng cách, đảm bảo chất lượng 2Cần dùng dụng cụ thật sạch cắt bơ để giúp bảo quản bơ lâu hơn

Bảo quản bơ xa những thực phẩm có mùi nặng

Khi bảo quản bơ, một số người thường không chú ý đến không gian xung quanh khối bơ, từ đó vô tình đặt bơ cạnh các thực phẩm có mùi, từ đó khiến bơ bị ám mùi, mất đi mùi thơm béo vốn có. Các thực phẩm nặng mùi có thể kể đến như hành, tỏi, mắm tôm, nước mắm,… chúng không chỉ khiến bơ ám mùi mà còn làm bơ dễ hư hỏng hơn.

Nếu đã bảo quản kĩ nhưng bạn vẫn thấy bơ bị mốc ở phía ngoài thì đừng vội vứt, bạn hãy dùng khăn sạch để lau phần mốc này, hoặc dùng dao sạch cắt hết phần bị mốc đi là vẫn có thể tiếp tục sử dụng phần bơ còn lại đó. Vi sinh vật chỉ tấn công phần chất béo trong từng lớp bơ, chúng sẽ không tấn công vào các lớp bên trong nên vẫn có thể sử dụng tiếp phần bên trong này.

Hướng dẫn rã đông bơ đúng cách

Như đã nói ở trên, bơ có thể được bảo quản ở ngăn mát dưới 20 độ C hoặc sẽ được bảo quản đông lạnh. Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy bơ ra khỏi tủ lạnh trước 1 giờ đồng hồ trước khi chế biến để chúng rã đông tự nhiên là được.

Hướng dẫn rã đông bơ đúng cách, đảm bảo chất lượng 3Cắt nhỏ bơ là một trong những cách giúp rã đông bơ dễ dàng hơn

Tuy nhiên, nếu bạn quên cho bơ rã đông trước 1 giờ đồng hồ mà cần sử dụng ngay thì bạn có thể áp dụng một số mẹo rã đông bơ đúng cách sau đây:

  • Cách 1: Cố gắng cắt bơ thành từng miếng nhỏ, cho vào tô sạch. Sau đó dùng khăn giấy đặt lên miệng tô. Kế tiếp, đặt tô đựng bơ vào lò vi sóng, chọn chế độ rã đông. Khi rã đông bơ bằng cách này, bạn cần chú ý kiểm tra sau 5 đến 10 giây, đợi đến khi bơ mềm ra còn vài mảnh vụn nhỏ thì tắt lò và mang bơ ra, không để bơ tan chảy hoàn toàn.
  • Cách 2: Cho bơ vào dĩa, sau đó bạn úp một ly thủy tinh lớn đậy kín bơ. Chờ một vài phút, bạn lấy ly ra, bơ sẽ mềm và dễ dùng hơn. Phương pháp này cũng tương tự như rã đông tự nhiên nhưng tiết kiệm thời gian hơn. Nếu bơ chưa mềm hoàn toàn, bạn có thể úp lại ly và tiếp tục chờ ít phút.
  • Cách 3: Hấp cách thủy bơ trong nồi với lửa vừa. Chỉ hấp đến khi bơ mềm được khoảng ¾, thì bạn nên lấy bơ ra khỏi nồi. Sau đó khuấy đều cho đến khi bơ mềm hoàn toàn là được.

Trên đây là một vài thông tin về cách bảo quản cũng như một số mẹo rã đông bơ đúng cách, giúp giữ lại trọn vẹn mùi và vị của các loại bơ. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, quý đọc giả có thể thực hiện dễ dàng và thành công, giúp món ăn thêm thơm ngon.

Thảo Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo