Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành
Sữa đậu nành - loại sữa hạt dễ mua, dễ làm, cung cấp hàng loạt vitamin và khoáng chất cho cơ thể được nhiều người yêu thích. Cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành mang đến cho bạn một món ăn mới tốt cho sức khỏe đường ruột, thúc đẩy giảm cân, giữ dáng hiệu quả. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sữa đậu nành 1 lít
- Nước cốt dừa 250 ml
- Đường thô 40 gram (hoặc thay bằng đường thốt nốt xay mịn)
- 100 ml sữa chua làm men cái
- Dụng cụ: Rây lọc, nồi, tô, hũ.
![Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_cach_lam_sua_chua_hy_lap_bang_sua_dau_nanh_1_75e3b5577e.jpeg)
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Bước 1: Nấu sữa đậu nành
Cho 1 lít sữa đậu nành, 150gr nước cốt dừa, 100gr đường vào nồi khuấy đều. Đun với lửa vừa khoảng 5 phút ở nhiệt độ khoảng 40 độ C rồi tắt bếp và để nguội
![Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Cong_thuc_nau_sua_dau_nanh_bang_may_a05205041c.jpeg)
Bước 2: Pha sữa chua cái và sữa đậu nành
Sữa chua cái sau khi mua về bạn để ra ngoài ở nhiệt độ bình thường, không để trong tủ lạnh. Sữa chua dạng lỏng là điều kiện tốt nhất cho men hoạt động.
Pha sữa chua cái vào một cái bát lớn, khuấy đều tay. Lưu ý, để bát ngâm trong một tô lớn khác chứa nước ấm.
Sau đó cho bát sữa chua vừa khuấy vào nồi sữa ấm lúc nãy và tiếp tục khuấy đều, chỉ khuấy theo một chiều để hỗn hợp hoà quyện với nhau.
Bước 3: Ủ sữa chua
Rửa sạch tất cả các lọ thuỷ tinh, tiệt trùng cẩn thận.
Bạn có thể tiệt trùng bằng máy hoặc cho tất cả vào một cái nồi, đổ ngập nước và nấu sôi trong khoảng 10 phút. Dùng gắp để lấy tất cả các lọ ra ngoài, lau sạch với khăn giấy sạch. Hạn chế để chai lọ tiếp xúc với các vật khác ngoài trừ khăn giấy sạch. Để ráo lọ hoàn toàn trước khi ủ sữa chua.
Cho hỗn hợp sữa vào lọ, đậy nắp kín để chuẩn bị ủ.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 5 phút. Xếp sữa chua vào nồi với nước sao cho ngập 2/3 lọ, nước ấm khoảng 80 độ. Cho toàn bộ nồi sữa chua vào lò nướng ủ tròn vòng 6 - 8 tiếng hoặc ủ qua đêm. Nếu không có lò nướng bạn có thể ủ sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện.
![Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/homemade_greek_yogurt_copy_294832cb51.jpeg)
Lọc sữa chua Hy Lạp sau khi ủ
Bước 1: Chuẩn bị
Dùng một tô lớn, cho rây lọc lên và lót ở trên là một lớp khăn mỏng. Múc toàn bộ sữa chua trong hũ vào và gói khăn lại.
Bước 2: Lọc sữa chua Hy Lạp
Để toàn bộ tô lọc vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng. Sữa chua sẽ được lọc từ từ, bạn sẽ có món sữa chua đặc, vị thơm ngon, chua ngọt nhè nhè tự sữa đậu nành.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi đã thu được sữa chua Hy Lạp bạn có thể ăn kèm chúng với hoa quả hoặc các loại hạt ngũ cốc giảm cân yêu thích để tăng thêm hương vị.
![Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sua_chua_hy_lap_co_gi_khac_biet_voi_sua_chua_thong_thuong_4_099a707e75.jpg)
Những điều cần lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành
Sữa chua Hy Lạp là thực phẩm giàu protein, chứa ít carb, ít đường lactose, đặc biệt là men vi sinh hỗ trợ tiêu hoá, có lợi cho sức khoẻ và phù hợp với nhu cầu giảm cân.
Theo cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành mà Hà An hướng dẫn, để làm thành công bạn cần chú ý thêm một số điều dưới đây:
- Sữa chua cái nên dùng là sữa chua đóng hộp mua ở siêu thị.
- Để sữa chua cái ở nhiệt độ thường rồi mới cho sữa vào. Khi khuấy chỉ khuấy theo một chiều nhất định, khuấy càng nhiều sữa càng mịn và ngon hơn.
- Lọc sữa trong tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn từ môi trường xâm nhập.
- Khi để càng lâu nước whey được lọc đi càng nhiều sữa chua càng đặc và dẻo. Bạn có thể cân chỉnh thời gian lọc để thu được sữa chua Hy Lạp với độ dẻo mong muốn.
- Nếu lọc trong khoảng 24 - 28 giờ sữa chua Hy Lạp sẽ có độ đặc như phô mai, có thể dùng trét lên bánh kem.
- Sau khi đã thu được thành phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lành và dùng dần trong 1 tuần.
![Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành 5](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_cach_lam_sua_chua_hy_lap_bang_sua_dau_nanh_5_eb1dd04654.jpeg)
Sữa chua Hy Lạp ở ngoài thị trường có giá thành khá cao nhưng với cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành này, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể làm được một mẻ lớn để chiêu đãi cả gia đình. Hãy bắt tay vào làm ngay để có được món sữa chua sánh mịn, thơm ngon tốt cho sức khỏe của cả nhà bạn nhé.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp