Hướng dẫn cách làm kim chi tại nhà đơn giản nhất
Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc với đặc trưng là vị chua cay, thường được dùng làm món ăn kèm với các món chính. Hiện nay ở Việt Nam, món ăn này cũng ngày càng được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm kim chi thơm ngon chuẩn vị. Do đó bài viết dưới đây Hà An Pharmacy sẽ hướng dẫn bạn cách muối kim chi tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Thành phần dinh dưỡng chính có trong kim chi
Có rất nhiều loại kim chi khác nhau, tuy nhiên phổ biến và dễ làm nhất chính là kim chi cải thảo. Kim chi cải thảo có thể có thêm rất nhiều loại rau củ và gia vị khác, tuy nhiên thành phần dinh dưỡng trung bình của một khẩu phần 150g sẽ là: 23 kcal, 4g đường, 2g chất đạm, < 1g chất béo, 2g chất xơ, 747mg natri.
Bên cạnh đó là có thể cung cấp: 19% nhu cầu hàng ngày, 22% nhu cầu vitamin C, 55% nhu cầu vitamin K, 20% nhu cầu folat, 21% nhu cầu sắt, 10% nhu cầu niacin, 24% nhu cầu riboflavin.
Có thể thấy, trong kim chi có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời với lượng calo tuy thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, folate và vitamin B6 và K tốt cho sức khỏe.
Tác dụng tuyệt vời mà kim chi mang lại cho sức khỏe
Rất tốt cho hệ tiêu hóa
Nhờ quá trình lên men lacto mà kim chi có hương vị độc đáo và thời hạn sử dụng kéo dài hơn. Quá trình lên men xảy ra khi tinh bột, đường được chuyển hóa thành rượu hoặc axit bởi những sinh vật như nấm men, nấm mốc hay vi khuẩn. Quá trình lên men này của kim chi sử dụng vi khuẩn Lactobacillus để phân hủy đường thành axit lactic khiến kim chi có vị chua đặc trưng. Vi khuẩn này còn có thể hỗ trợ điều trị một số tình trạng như sốt cỏ khô, tiêu chảy.
Quá trình lên men này còn giúp tạo ra một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn thân thiện khác phát triển và sinh sôi, từ đó làm giảm bớt các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như là hội chứng ruột kích thích hay viêm ruột kết.
Giảm viêm hiệu quả
Probiotics và các lợi khuẩn lên men khác trong kim chi có thể giúp chống lại các triệu chứng viêm hiệu quả bằng cách ngăn chặn việc giải phóng các hợp chất gây viêm.
Làm chậm bớt quá trình lão hóa
Hiện tượng viêm mãn tính không chỉ có liên quan đến nhiều bệnh tật mà còn đẩy nhanh hơn quá trình lão hóa. Điều thú vị là kim chi có thể hỗ trợ kéo dài tuổi thọ của tế bào bằng cách làm chậm bớt quá trình này.
Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng nấm men
Những lợi khuẩn có trong kim chi có thể giúp ngăn ngừa đáng kể tình trạng nhiễm trùng nấm men. Đặc biệt, một số nghiên cứu đã cho thấy một số chủng Lactobacillus có khả năng chống lại nấm Candida. Đây là một loại nấm âm đạo phổ biến có thể phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh tương đối nguy hiểm.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Như đã trình bày ở trên, kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp nên có thể thúc đẩy quá trình giảm cân. Ngoài ra chúng còn giúp làm giảm lượng đường trong máu cũng như cải thiện tình trạng huyết áp cao.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch
Kim chi còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do đặc tính chống viêm của nó. Bên cạnh đó là tác dụng ngăn chặn tình trạng tích tụ chất béo, giảm lượng đường trong máu, cholesterol toàn phần và cả mức cholesterol LDL (xấu). Đây đều là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Hướng dẫn cách làm kim chi tại nhà đơn giản
Nguyên liệu:
- Khoảng 2 cây cải thảo lớn nặng 3kg.
- 1 củ cải trắng lớn.
- 2 củ cà rốt cỡ vừa.
- 1 củ hành tây vừa.
- 1 nhánh gừng.
- 1 củ tỏi.
- 1 ít hành lá (có thể thay thế bằng hẹ).
- 100g bột nếp.
- Khoảng 1,5 lít nước lọc.
- 100g đường.
- 150ml nước mắm.
- 150g bột ớt Hàn Quốc (có thể gia giảm tuỳ khẩu vị).
- 250g muối hạt.
Các bước làm kim chi cải thảo:
- Gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hành tây và hành lá. Hành tây cắt thành hạt lựu rồi xay nhuyễn với tỏi, gừng. Hành lá thành từng khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành dạng sợi vừa ăn (sau đó ngâm với nước muối loãng).
- Rửa sạch rồi cắt bỏ cuống cải thảo sau đó chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý. Nhúng cải thảo qua với nước trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy. Lưu ý không nên rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ rất dễ bị hỏng sớm trong suốt quá trình lên men.
- Đem cải thảo đi xả sơ qua với nước khoảng 2 - 3 lần cho đỡ mặn, không nên vắt cải để tránh dập rồi để ráo.
- Trong khi chờ cho cải thảo ráo nước, bạn hãy pha nước sốt kim chi. Đun nóng hỗn hợp cùng với 1 lít nước và bột nếp. Khuấy đều tay để cho hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp sôi thì cho thêm đường vào và tiếp tục khuấy cho đến khi sôi hẳn thì tắt bếp và để nguội.
- Khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào rồi khuấy đều tay trong khoảng 20 phút. Sau đó đổ phần gừng, tỏi và hành tây đã được sơ chế vào và cho nước mắm, khuấy đều.
- Cho hành lá, cà rốt cùng với củ cải trắng vào nước sốt kim chi. Thoa đều hỗn hợp sốt này lên khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý nên thoa thật đều tay để cải thảo thấm đẫm nước sốt đậm đà.
- Cuối cùng, xếp phần kim chi đã muối vào trong hộp nhựa hoặc hộp thuỷ tinh để bảo quản. Bạn có thể để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 ngày rồi mới cho vào tủ lạnh để kim chi có thể đạt đến độ chua vừa tới.
Như vậy, bài viết trên Hà An Pharmacy đã hướng dẫn cách làm kim chi tại nhà ngon chuẩn vị và đơn giản. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú, đổi mới hơn nhé!
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp