Hướng dẫn bạn cách ngâm nhung hươu với rượu đúng chuẩn
Nhung hươu là một loại dược liệu quý hiếm và có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhung hươu ngâm rượu chính là cách chế biến thường thấy nhất khi sử dụng nhung hươu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm rượu nhung hươu đúng chuẩn. Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu về cách ngâm nhung hươu với rượu qua bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu chung về nhung hươu
Đặc điểm
Hươu là một loài động vật nhỏ có vú thuộc họ nhai lại. Hươu thường cao khoảng 0,72 - 1m, dài khoảng 0,8 - 1,2m. Lông hươu thường có màu đỏ hồng, mịn và có nhiều đốm trắng. Thông thường, chỉ có con đực mới có sừng và thường được sử dụng để bào chế dược liệu lộc nhung.
![Hướng dẫn bạn cách ngâm nhung hươu với rượu đơn giản ngay tại nhà 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/13_9fe4bd0af8.jpg)
Một số loại nhung hươu
Một số loại Lộc nhung được sử dụng phổ biến như:
- Huyết nhung: Đây là loại nhung ngắn mềm, chưa phân nhánh và mọng máu, được xét là loại nhung quý nhất do có dược tính đặc biệt cao.
- Nhung yên ngựa: Là sừng non mới bắt đầu phân nhánh nhưng các nhánh còn ngắn, có chỗ phân nhánh bên dài bên ngắn trông giống như yên ngựa. Đây là một loại dược liệu quý hiếm nên khi thu hoạch cần phải canh thời gian, nếu như để nhung phát triển thành sừng thì sẽ mất đi giá trị sử dụng.
Phân bố
Hiện tại, ở nước Việt Nam ta thì việc nuôi hươu chưa được phát triển phổ biến. Ở Hà Tĩnh, Nghệ An có nhiều hộ gia đình nuôi, con đực cho nhung còn con cái mỗi năm sẽ đẻ một lứa. Họ thường nuôi hươu bằng lá tre, lá mót, lá chuối, cây lúa, cây ngô non, dây khoai lang,...
Cách ngâm nhung hươu với rượu
Cách sơ chế nhung hươu
Trước khi tìm hiểu sâu hơn cách ngâm nhung hươu với rượu thì bạn cần phải biết cách sơ chế nhung hươu sao cho thật sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
- Đem cặp nhung hươu ngâm vào rượu trong 1 đêm. Khi ngâm thì bạn nên chú ý đến chỗ cắt lên trên cho chất tốt ở trong nhung hươu không ra hết vào rượu.
- Hôm sau, rang cát cho nóng vừa, để vào trong một cái ống ở giữa để cặp nhung, vẫn để ở chỗ cắt lên phía trên.
- Khi cát nguội thì đổ ra rồi thay cát mới rang nóng vào. Mỗi lần thay cát thì lại nhúng nhung vào rượu để cho rượu thấm vào. Cứ làm như vậy cho đến khi khô.
- Đem cất vào hộp có nắp kín trong đó có gạo rang hoặc vôi chưa tôi để giữ cho khô ráo. Có những nơi sử dụng gạo rang thay cho cát. Sau khi nhung khô sẽ sử dụng gạo đấy để nấu cháo ăn.
Ngâm nhung hươu với rượu
Cách ngâm nhung hươu với rượu khá đơn giản, nhưng cũng đòi hỏi sự cẩn thận của bạn để làm ra một thành quả tuyệt vời.
![Hướng dẫn bạn cách ngâm nhung hươu với rượu đơn giản ngay tại nhà 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/14_c33c58d0f0.jpg)
Chuẩn bị:
- Bình ngâm: Bình sứ hoặc bình thủy tinh, nhưng bình thủy tinh là tốt nhất. Bình khoảng 5l.
- Rượu: Tốt nhất là nên chuẩn bị rượu nếp từ 40 – 45 độ trở lên.
- Nhung hươu: Nhung hươu tươi sau khi sơ chế xong thì có thể thái lát, chẻ nhỏ hoặc có thể để nguyên cặp nhung ngâm cho đẹp.
- Tỉ lệ: Ngâm nhung hươu tươi với rượu theo tỉ lệ 100 g nhung hươu với 0,65 l rượu gạo nếp.
Cách làm:
- Cho tất cả nhung hươu sau khi sơ chế vào bình.
- Nếu như bạn ngâm nguyên cả cái nhung hươu thì nên ngâm phần gốc nhung hươu xuống dưới đáy bình.
- Đổ rượu đã chuẩn bị cho đến khi ngập nhung hươu.
- Để có được một bình rượu ngâm nhung hươu ngon và bổ dưỡng thì bạn nên chia ra làm 3 giai đoạn ngâm khác nhau như sau: Giai đoạn 1, bạn nên ngâm rượu nhung hươu trong 3 tháng, sau đó chiết rượu ra một chiếc bình khác; Giai đoạn 2, bạn đổ thêm 800 - 1000 ml rượu ngon 45 độ vào bình rồi ngầm từ 3 - 4 tuần, sau đó đổ ra bình khác; Giai đoạn 3: Thực hiện giống như giai đoạn 2.
- Đổ gộp chung rượu của cả 3 giai đoạn vào là có thể sử dụng.
Nhung hươu ngâm rượu trong khoảng thời gian 3 tháng là có thể dùng luôn được. Tuy nhiên, nhung huyết tươi do có huyết nên thường có mùi tanh và vị hơi ngái, khó uống. Để khắc phục tình trạng này, khi ngâm rượu thì bạn nên cho thêm một ít vị thiên niên kiện vào ngâm cùng để tinh dầu cày này kết hợp cùng với các thành phần có ở trong nhung hươu nhằm tạo ra một mùi thơm dễ chịu, đồng thời giúp cho bình rượu trở nên đẹp mắt hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng rượu ngâm nhung hươu
Sau khi đã tìm hiểu được cách ngâm nhung hươu với rượu, bạn nên lưu ý một số điều sau để rượu nhung hươu phát huy tối đa lợi ích đối với sức khỏe:
- Rượu nhung hươu không phù hợp với một số đối tượng như phụ nữ có thai, đang cho có bú, trẻ nhỏ, huyết áp cao.
- Đối với những người hay bị đau bụng đi ngoài, đầy bụng, bụng sôi, âm hư hỏa vượng thì cũng không nên uống rượu nhung hươu.
- Chỉ nên uống 1 - 2 chén sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để bồi bổ cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng và tăng cường chức năng sinh lý.
- Những người hay mệt mỏi, căng thẳng, đờm nhiều, béo phì cũng là đối tượng không nên uống.
- Người bị nóng gan, viêm thận nặng, tỳ hư hàn cũng không được uống.
- Đối với người có cơ địa dị ứng thì ăn nhung hươu có thể bị lở ngứa.
- Với những người gầy, thiếu máu, nóng trong, viêm phế quản, sốt, khạc ra đờm vàng, bệnh truyền nhiễm bụng sôi, hẹp van tim thì cũng không nên uống.
- Chỉ nên sử dụng đủ liều lượng, không nên dùng lâu và quá liều sẽ làm nứt thịt đối với người trường thành.
- Không nên tự ý sử dụng rượu nhung hươu.
![Hướng dẫn bạn cách ngâm nhung hươu với rượu đơn giản ngay tại nhà 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/15_d2a86df392.jpg)
Bài viết trên Hà An Pharmacy đã hướng dẫn cho bạn đọc cách ngâm nhung hươu với rượu vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Rượu nhung hươu vô cùng tốt đối với sức khỏe, có thể hỗ trợ cải thiện bệnh nhưng bạn cũng chỉ nên dùng đúng liều lượng phù hợp với thể trạng sức khỏe để đảm bảo an toàn cho cơ thể nhé.
Tạ Quỳnh
Nguồn tham khảo: hongngochospital.vn, thcsngogiatu.edu.vn