Hướng dẫn 4 cách nấu chè thanh nhiệt từ hạt sen cực đơn giản
Từ xưa, chè hạt sen vốn là một món ăn dành cho hoàng gia và được các vua chúa ưa thích. Món ăn này không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn hỗ trợ làm đẹp da, chống lão hoá và bồi bổ sức khỏe. Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu 4 cách nấu chè thanh nhiệt từ hạt sen này nhé!
![Hướng dẫn 4 cách nấu chè thanh nhiệt từ hạt sen cực đơn giản 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_4_cach_nau_che_thanh_nhiet_tu_hat_sen_cuc_don_gian_1_c54b911ae9.jpg)
Công dụng của chè hạt sen
Hạt sen là loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nên thường được chọn là nguyên liệu chính để chế biến thành các món ăn ngon hàng ngày. Món chè hạt sen luôn được nhiều người lựa chọn bởi đây không chỉ là món chè thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng mà còn có một số công dụng khác như:
- Hạt sen có chứa hàm lượng calo cao, do đó sẽ đảm bảo cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể vào những lúc mệt mỏi do thời tiết nóng, làm việc căng thẳng… Hơn nữa, các vitamin B, vitamin C, glucid và protein có trong hạt sen giúp hỗ trợ điều trị chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu.
- Đối với phụ nữ mang thai, chè hạt sen còn được xem là món ăn giúp an thai tốt, làm giảm nguy cơ sảy thai và kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.
- Đối với trẻ nhỏ, việc ăn chè hạt sen sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngủ ngon và cung cấp một lượng canxi và protein cần thiết cho cơ thể.
- Món chè thanh nhiệt từ hạt sen còn giúp ngăn ngừa các nốt mụn nhọt, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bảo vệ sức khỏe răng miệng và dạ dày cực kỳ hiệu quả. Đồng thời có tác dụng an thần giúp ngủ ngon hơn.
![Hướng dẫn 4 cách nấu chè thanh nhiệt từ hạt sen cực đơn giản 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_4_cach_nau_che_thanh_nhiet_tu_hat_sen_cuc_don_gian_2_1_b88907ab9f.jpeg)
4 cách nấu chè thanh nhiệt từ hạt sen đơn giản tại nhà
Chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu:
- Đậu xanh nguyên hạt: 200gr.
- Hạt sen tươi đã bỏ tim sen hoặc hạt sen khô: 100gr.
- Vani: 1 ống.
- Các gia vị khác: Đường phèn, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Đậu xanh vo sạch và ngâm với nước khoảng 4 tiếng để hạt đậu mềm. Trong quá trình vo và ngâm đậu xanh nên loại bỏ những hạt xấu để chè nấu ra được ngon hơn.
- Hạt sen đã bỏ tim sen đem đi rửa sạch và để ráo. Nếu là hạt sen khô thì mang đi ngâm nước cho mềm tương tự như đậu xanh.
Bước 2: Nấu chè.
- Sau khi ngâm nguyên liệu đủ thời gian, hãy cho đậu xanh vào nồi nấu cùng với 1 lít nước cho đến khi chín. Nhớ hớt bọt khi nấu để vị không bị chát.
- Sau khi đậu xanh đã nở đều, cho hạt sen vào và tiếp tục nấu cho đến khi hạt sen cũng chín đều và có mùi thơm thơm bùi bùi là được.
- Sau đó, cho đường vào chè đến độ ngọt đúng khẩu vị vừa miệng, thêm vani và một chút muối cho đậm lại vị ngọt. Khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Vậy là món chè hạt sen đậu xanh giải nhiệt cực đơn giản đã hoàn thành. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều ngon, vị chè đậu xanh hạt sen ngọt thanh, thơm bùi từ hạt sen và đậu xanh chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.
Chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi đã tách nhụy: 200gr.
- Nấm bông tuyết: ½ bông.
- Nhãn đóng hộp hoặc nhãn nhục.
- Đậu nành tươi: 50gr.
- Gia vị khác: Đường phèn, đường cát trắng, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Đậu nành: Tách bỏ vỏ và chỉ lấy hạt.
- Nấm bông tuyết: Rửa sạch và ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho nấm nở, vớt ra ngoài rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Luộc đậu nành và hạt sen.
- Cho hạt sen và nước đã chuẩn bị vào nồi, đậy nắp lại và luộc trong 15 phút.
- Sau khi hạt sen đã chín, vớt hạt sen ra ngoài và tiếp tục cho đậu nành vào nồi nước rồi nấu tiếp. Luộc thêm khoảng 5 phút cho đậu nành chín rồi vớt ra ngoài.
Bước 3: Cho hạt sen vào trong nhãn.
- Mở nắp hộp nhãn đóng sẵn, tách phần cái và nước ra riêng (nhớ giữ lại phần nước để nấu nước chè).
- Cho từng hạt sen đã luộc chín vào bên trong lòng quả nhãn. Tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu hoặc khi thấy đã đủ ăn.
Bước 4: Nấu chè.
- Cho 1 lít nước, ½ nước nhãn đóng hộp vừa tách ra và 200g đường phèn vào nồi nấu rồi đun sôi. Nếu không có đường phèn thì có thể thay bằng đường cát trắng.
- Sau khi nước sôi và đường đã hoà tan hoàn toàn, cho hạt sen lồng trong nhãn, hạt sen còn dư, bông tuyết và đậu nành vào nồi.
- Nêm vào ½ muỗng cà phê muối để cho đậm vị thanh ngọt rồi khuấy đều, sau đó tiếp tục đun sôi và điều chỉnh độ ngọt của chè cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
![Hướng dẫn 4 cách nấu chè thanh nhiệt từ hạt sen cực đơn giản 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_4_cach_nau_che_thanh_nhiet_tu_hat_sen_cuc_don_gian_3_ef0fb1ba26.jpg)
Chè hạt sen đường phèn
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 500gr.
- Đường phèn: 200gr.
- Lá dứa: 2 nhánh lá.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Hạt sen tươi sau khi tách bỏ tim sen rồi rửa sạch và để ráo.
- Lá dứa rửa sạch và buộc lại.
Bước 2: Luộc hạt sen.
- Luộc sơ qua hạt sen trong nồi khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và đem hạt sen đi rửa sạch với nước để bớt nhựa sẽ giúp chè không bị đắng, chát.
- Sau đó, cho hạt sen vào nồi luộc lần 2 đến khi chín thì vớt ra và để ráo nước.
Lưu ý: Không luộc hạt sen quá nhừ, điều này sẽ khiến hạt sen bị bở và không ngon. Có thể hấp cách thủy hạt sen để hạt bùi và thơm hơn.
Bước 3: Nấu chè.
- Cho lá dứa, đường phèn và 1 lít nước vào nồi rồi đun với lửa nhỏ cho đường tan hết thì tắt bếp.
- Vớt bỏ lá dứa ra, chờ nước đường trong và lắng cặn thì tách nước đường qua một nồi khác, lọc bỏ lớp cặn bên dưới.
- Cho hạt sen đã luộc chín vào nồi nước đường phèn và đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.
Chè hạt sen đường phèn có vị ngọt thanh từ đường phèn, vị béo bùi của hạt sen và hương lá dứa thơm nhẹ. Có thể thêm đá để tăng độ ngon cho món chè này.
Chè hạt sen đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi đã tách nhụy: 100gr.
- Đậu đỏ: 300gr.
- Đường trắng: 500gr.
- Muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Ngâm riêng hạt sen và đậu đỏ trong nước khoảng 6 - 7 tiếng.
- Sau đó, vớt hạt sen và đậu đỏ ra, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè.
- Cho hạt sen, đậu đỏ đã ngâm và được rửa sạch cùng với 1 lít nước lọc vào nồi. Đậy nắp nồi và nấu với lửa vừa trong 45 phút.
- Sau đó kiểm tra xem đậu đỏ và hạt sen đã mềm chưa. Nếu đã mềm, cho 500gr đường vào và khuấy đều.
- Nêm thêm muối vào cho đến khi vừa miệng. Đậy nắp và nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
- Có thể cho thêm trân châu trắng hoặc ruột dừa nạo nếu thích để hương vị ngon hơn.
![Hướng dẫn 4 cách nấu chè thanh nhiệt từ hạt sen cực đơn giản 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_4_cach_nau_che_thanh_nhiet_tu_hat_sen_cuc_don_gian_4_4d0639bbd7.jpg)
Khi nấu chè hạt sen, có thể dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được. Cả 2 loại này đều có công dụng giúp thanh nhiệt và bồi bổ cơ thể. Hy vọng với 4 cách nấu chè thanh nhiệt từ hạt sen mà Hà An Pharmacy đã giới thiệu, bạn đọc đã có thể làm được những món chè ngon và thành mát cho người thân trong ngày hè nóng bức. Chúc bạn thành công!
Ánh Vũ
Nguồn: Tổng hợp