Hỏi đáp: Sau nâng mũi ăn thịt dê được không?
Thịt dê từ lâu được xem là loại thực phẩm đem lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể như sắt, chất béo có lợi, protein và nhiều các năng lượng cần thiết khác. Đối với người bình thường việc ăn thịt dê mang lại nhiều lợi ích. Vậy sau nâng mũi ăn thịt dê được không? Sau đây là giải đáp dành cho bạn.
Nâng mũi ăn thịt dê được không, nên kiêng trong bao lâu?
Đối với người bình thường việc ăn thịt dê mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ máu lưu thông, phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, giảm thiểu khả năng bị ung thư… Tuy nhiên đối với người sau nâng mũi việc ăn thịt dê có được không thì câu trả lời sẽ là KHÔNG. Bên cạnh những lợi ích mà thịt dê mang lại thì đây là loại thực phẩm mang tính nóng. Trong trường hợp cơ thể bạn có vết thương thì những chất hấp thụ từ thịt dê có thể gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm trong cơ thể và dễ bị sẹo.
Chúng ta nên kiêng ăn thịt dê trong khoảng từ 1 - 2 tháng sau nâng mũi. Vì trong khoảng thời gian này, mũi đã gần như bình phục hoàn toàn. Bạn có thể ăn uống bình thường mà không cần phải lo sợ các biến chứng xảy ra.
Nâng mũi ăn thịt dê được không?
Tác hại khó lường khi ăn thịt dê sau nâng mũi
Thịt dê chứa hàm lượng protein chiếm khoảng 27g. Khi cơ thể được cung cấp một lượng protein quá lớn sẽ sản sinh các tế bào mời dẫn đến lồi thịt và sẹo.
Không những có tính nóng trong thịt dê cũng có tính ngọt. Đối với vết thương khi có sự xúc tác của các chất ngọt có thể gây ra các phản ứng như mưng mủ, chảy dịch khiến cho vùng da vết thương lâu khô và thời gian vết thương lành sẽ kéo dài hơn. Không những thế các thực phẩm ngọt có thể chứa một lượng vi khuẩn cao hơn các thực phẩm bình thường khác dễ gây nên viêm nhiễm.
Sẽ thật không may nếu bạn là người đã có tiền án cao huyết áp trước đó, cộng với phẫu thuật nâng mũi thì việc ăn thịt dê lại càng không. Hoặc do cơ địa của mỗi người là khác nhau bị dị ứng với các loại thịt đỏ thì khi ăn thịt dê sẽ khiến bạn bị nổi mẩn đỏ gây khó chịu
Ăn thịt dê để lại nhiều tác hại khó lường sau khi nâng mũi
Nên sử dụng những loại thực phẩm nào sau nâng mũi để rút ngắn thời gian lành
Uống nước đủ mỗi ngày
Như đã biết 70% cơ thể chúng ta là nước. Việc bổ sung đủ nước rất có lợi cho việc tuần hoàn máu giúp máu dễ lưu thông, hoạt động của các mô cơ sẽ tốt hơn và linh hoạt hơn. không những thế việc uống nước đủ cũng sẽ giúp cho mũi mau lành hơn.
Thực phẩm chứa các lợi khuẩn
Các lợi khuẩn thường chứa trong sữa chua có thành phần probiotic. Đây là nhóm những thực phẩm lành mạnh có thể mang lại những lợi ích để cơ thể phục hồi. Không chỉ cân bằng môi trường sinh lí của đường ruột, đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương và ngăn chặn những viêm nhiễm không mong muốn.
Không những thế các lợi khuẩn còn cung cấp một lượng khoáng chất dồi dào và nguồn đạm tốt cho cơ thể, nhanh chóng phục hồi mũi và đưa cơ thể về lại trạng thái ban đầu.
Bổ sung vitamin
Vitamin có chứa nhiều trong các loại trái cây
Không chỉ là sau nâng mũi, cơ thể khi bình thường cũng cần được bổ sung các loại vitamin như A ,C . Nó rất tốt cho việc tái tạo làn da , giúp rút ngắn thời gian lành vết thương ngăn ngừa sẹo và các phản ứng nổi mẩn do dị ứng của cơ thể. Đặc biệt trong vitamin C còn ngăn cản sự tăng sinh quá mức của melanin ( tế bào sắc tố) hạn chế các tình trạng da tối màu do thâm sạm ở vết mổ. Thường có trong cam, bưởi, ổi, kiwi….
Thực phẩm giàu protein
Sau phẫu thuật nâng mũi, có thể sẽ dễ rơi vào tình trạng mất sức, mệt mỏi, thiếu máu. Vì vậy trong khoảng thời gian này rất chú trọng việc bổ sung các thực phẩm giàu protein cho cơ thể. Các thực phẩm chứa protein như thịt heo, cá, ngũ cốc
Như vậy sau khi nâng mũi bạn hãy tuân thủ theo những dặn dò của bác sĩ, sử dụng đúng thực đơn mà bác sĩ đã kê khai. Tự chú trọng trong việc quản lý thực đơn ăn uống của bản thân. Lựa chọn các thực phẩm có lợi để việc phù hồi lại sau nâng mũi nhanh hơn.
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo : Tổng hợp