Hạt điều ăn sống được không? Công dụng của hạt điều khi ăn

Hạt điều có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi, nó giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hạt điều thường được đem rang lên hoặc đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng hạt điều ăn sống được không nếu không rang lên? Hãy cùng Hà An tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của hạt điều

Hạt điều xuất xứ từ cây hạt điều (Anacardium occidentale), một loại cây gốc nhiệt đới. Cây hạt điều thường được trồng ở các khu vực như Brazil, Việt Nam, Ấn Độ, Nigeria, và các nước khác có khí hậu ấm áp. Quả của cây hạt điều có hình dạng hơi giống quả táo, đặc biệt hạt điều nằm phía dưới quả. Hạt điều được lấy ra, tách khỏi quả và sau đó được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như hạt điều rang, hạt điều nướng, bơ hạt điều và sữa hạt điều.

Hạt điều ăn sống được không? Công dụng của hạt điều khi ăn 2
Hạt điều nằm phía dưới quả điều

Hạt điều ăn sống được không?

Có khá nhiều người thắc mắc hạt điều có ăn sống được không? Có gây hại gì cho sức khỏe hay không? Theo như các nhà nghiên cứu thì không nên ăn hạt điều sống. Việc ăn hạt điều sống có thể gây ngộ độc vì trong hạt điều sống có chứa Phenol urushiol. Đây là chất gây nên ngộ độc thực phẩm như nôn ói, tiêu chảy, đặc biệt khi tiếp xúc ngoài da có thể gây dị ứng, ngứa hoặc viêm da.

Tóm lại hạt điều sống không ăn được vì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên ăn hạt điều đã được tách vỏ và rang lên để hạn chế những rủi ro cho sức khỏe.

Hạt điều ăn sống được không? Công dụng của hạt điều khi ăn 3
Ăn hạt điều sống có thể gây ngộ độc

Các công dụng của hạt điều

Hạt điều cung cấp những dưỡng chất, có nhiều công dụng khi ăn, bao gồm:

  • Cung cấp dinh dưỡng: Chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin (như vitamin E, vitamin B-complex) và khoáng chất (như magiê, đồng, kẽm và selen) quan trọng cho sức khỏe. Chúng cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hạt điều giàu chất béo lành mạnh, bao gồm axit béo không bão hòa và omega-3. Chúng có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) và cải thiện chức năng tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hạt điều ăn sống được không? Công dụng của hạt điều khi ăn 4
Ăn hạt điều giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ sức khỏe não: Hạt điều giàu các loại axit amin tự nhiên được gọi là L-arginine, một chất có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu và chức năng não bộ. Nhờ đó giúp tăng cường trí nhớ, tập trung và khả năng học tập.
  • Chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong hạt điều như polyphenol và flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và các bệnh lão hóa.
  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Hạt điều có hàm lượng chất xơ cao, cải thiện quá trình chuyển hóa chất và tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe ruột.

Các lưu ý khi sử dụng hạt điều

Mặc dù hạt điều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có các lưu ý khi sử dụng như:

  • Dị ứng: Hạt điều có thể gây dị ứng như phát ban, nổi mẩn ngứa, khó thở hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng nếu cơ địa của bạn có tiền sử dị ứng với các loại hạt.
  • Tăng cân: Hạt điều có hàm lượng calo và chất béo khá cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều hạt điều mà không điều chỉnh khẩu phần ăn khác, có thể dẫn đến tăng cân. 
  • Chứa oxalate: Nếu bạn có tiền sử về sỏi thận hoặc các vấn đề liên quan đến oxalate thì cần nên hạn chế ăn hạt điều.
  • Vấn đề tiêu hóa: Một số người có thể gặp vấn đề tiêu hóa sau khi ăn hạt điều. Do hạt điều chứa chất xơ và chất béo, việc tiêu thụ quá nhiều hạt điều có thể gây khó tiêu, đầy bụng hoặc tiêu chảy.

Như vậy qua bài viết trên, Hà An Pharmacy hy vọng sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi hạt điều ăn sống được không. Hạt điều đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên vẫn nên chú ý không nên lạm dụng quá nhiều vì có thể gây nên tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo