Góc giải đáp: Ăn hạt đác có mập không?
Hạt đác có hình dáng và màu sắc hay bị nhầm lẫn với thốt nốt. Tuy nhiên, với hương vị ngọt tự nhiên, thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, đây là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe.
Hạt đác là gì?
Hạt đác được xem là loại hạt đặc sản của miền Trung nhất là các tỉnh Nha Trang, Phú Yên. Cây đác mọc sâu trong những cánh rừng rộng lớn và kết quả theo mùa. Quả đác mọc theo chùm có hình dáng giống quả dừa nhưng nhỏ hơn nhiều. Khi thu hoạch, người ta hái nguyên buồng đác về để bổ lấy hạt đác bên trong. Mỗi quả đác chứa khoảng 3 - 4 hạt đác.
Hạt đác được xem là loại hạt đặc sản của miền Trung
Hạt đác còn tươi mới lấy về có rất nhiều mủ, cần phải trải qua công đoạn sơ chế đặc biệt mới dùng được. Hạt đác có màu trắng tự nhiên, da trơn láng, ăn giòn tan như cơm dừa, bùi, béo nhưng lại có vị thanh mát dễ chịu. Ngoài ăn tươi, đác còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn được giới trẻ yêu thích như: Đác rim đường, đác ngâm, sữa chua hạt đác, yaourt hạt đác…
Hạt đác bao nhiêu calo?
Trước khi tìm hiểu ăn hạt đác có mập không, bạn cần biết hạt đác bao nhiêu calo để cân nhắc đưa thực phẩm này vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình. Được biết đến là một loại hạt hữu có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng hạt đác lại ít chất béo và calo. Theo thông tin từ Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g hạt đác thì sẽ có khoảng 27 calo.
Còn khi được chế biến thành các món ăn, lượng calo cũng sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc nguyên liệu kết hợp. Ví dụ: Sữa chua hạt đác (109 calo cho 1 hộp sữa chua và 20g hạt đác), hạt đác rim dứa (657 calo/1kg)...
Ăn hạt đác có mập không?
Thông tin về lượng calo của hạt đác trên đây chắc hẳn phần nào đã giúp bạn giải đáp ăn hạt đác có mập không. Với hàm lượng calo thấp như vậy, ăn hạt đác không hề gây tăng cân mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một người phụ nữ bình thường sẽ cần tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày cho các hoạt động vừa phải và duy trì cân nặng. Nếu tiêu thụ vượt quá con số này chị em sẽ rất dễ bị tăng cân.
Nếu ăn hạt đác 100% thay cho 3 bữa ăn chính mỗi ngày, bạn sẽ ăn khoảng 3,5kg hạt đác và lượng calo nạp vào cơ thể sẽ rơi vào khoảng 945 calo/ngày. Do đó, các chị em hoàn toàn có thể yên tâm rằng ăn hạt đác mà không sợ mập.
Việc ăn hạt đác hoàn toàn không khiến cơ thể mập lên
Ăn hạt đác có tốt không?
Với nhiều người lần đầu biết đến hạt đác, thắc mắc thường gặp nhất vẫn là ăn chúng có tốt không? Ăn hạt đác có mập không?. Trên thực tế, loại hạt này rất an toàn cho sức khỏe vì mọc tự nhiên ở trong rừng, không chứa thuốc trừ sâu hay chất bảo quản. Sử dụng hạt đác đúng cách còn đem đến các lợi ích sau:
Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Không chỉ giàu chất xơ và carbohydrate, thành phần hạt đác chứa lượng canxi dồi dào (khoảng 91mg canxi trong 100g hạt). Bên cạnh đó, loại hạt này còn có hỗ trợ nâng cao khả năng hấp thụ canxi và magie cho cơ thể. Thường xuyên sử dụng hạt đác là một trong những cách giúp cho xương khỏe mạnh, cứng cáp và ngăn ngừa loãng xương về sau.
Ngoài ra, trong hạt đác còn chứa galactomannan - loại carbohydrate được dùng như thành phần sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, thuốc giảm đau do viêm khớp. Dó đó, ăn hạt đác cũng sẽ giúp điều trị, cải thiện các triệu chứng viêm khớp hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Bổ sung hạt đác vào chế độ ăn hàng ngày sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tiêu hóa, giúp cơ thể tăng cường hấp thu các dưỡng chất như: Amino acid, vitamin, khoáng chất… có trong thực phẩm. Không chỉ vậy, loại hạt này còn giúp hỗ trợ quá trình tiết insulin trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Hạt đác bổ sung đúng cách sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Hạt đác là một kho năng lượng bổ sung nhanh chóng nhất vitamin, các khoáng chất và chất điện giải cần thiết. Từ đó, hỗ trợ phục hồi thể lực cho những người thường xuyên hoạt động thể chất mạnh, các vận động viên, các người chơi thể thao. Ngoài ra, ăn hạt đác còn giúp giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Một số nguồn dưỡng chất trong hạt đác sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol tốt có trong cơ thể. Những người đang gặp vấn đề tim mạch có thể dùng chúng như một món ăn nhẹ để cải thiện tình trạng bệnh cũng như phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Điều hòa huyết áp
Ăn hạt đác rất tốt cho người bệnh cao huyết áp - nhóm đối tượng thường có hàm lượng kali trong cơ thể thấp. Với thành phần kali dồi dào, loại hạt này sẽ giúp huyết áp người bệnh trở về mức cân bằng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
Cách bảo quản hạt đác tươi ngon
Do thấy hạt đác bổ dưỡng nên nhiều người mua số lượng lớn để chế biến, tuy nhiên hạt đác sẽ rất dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản. Dưới đây là một số cách bảo quản hạt đác có thể áp dụng:
- Bảo quản trong tủ lạnh: Hạt đác tươi mua về rửa thật sạch cho hết nhớt. Sau đó, cho vào hộp đậy kín bỏ ngăn mát tủ lạnh (bảo quản tối đa 1 tháng) hoặc ngăn đá (thời gian lưu trữ tối đa 3 tháng).
- Bảo quản bằng ngâm nước (thời gian bảo quản tối đa 2 tuần): Ngâm hạt đác trong nước sạch hoặc nước muối loãng ở nhiệt độ bình thường. Lưu ý, thay nước hàng ngày cho hạt đác.
- Ướp đường (thời gian bảo quản tối đa 1 tháng): Hạt đác sau khi sơ chế cho vào một hũ thủy tinh rồi thêm đường vào ngâm cùng. Sau đó, cho hũ đác ngâm đường vào ngăn mát tủ lạnh.
Chú ý bảo quản hạt đác để sử dụng được lâu
Vậy là bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “Ăn hạt đác có mập không?” rồi. Ăn hạt đác chẳng những không mập mà còn giúp giảm béo và mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng để tránh tình trạng khó chịu, căng tức bụng, không thể ăn các loại thực phẩm khác do ăn quá nhiều hạt đác.
Minh QA
Nguồn tham khảo: suckhoedoidong.vn