Giải đáp thắc mắc rau ngót ăn sống được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu ăn rau ngót đúng cách sẽ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho mọi đối tượng dù già hay trẻ. Đặc biệt rau ngót giúp giải nhiệt tốt trong những ngày nắng nóng. Nhiều người cho rằng ăn rau ngót sống là cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn, vậy rau ngót ăn sống được không?

Các lợi ích của việc ăn rau ngót

Cây rau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus. Rau ngót thường được trồng và sử dụng rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới và ôn đới ẩm, như Đông Nam Á, Úc và một số nước ở Châu Phi. Tại Việt Nam rau ngót cũng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Rau ngót lá mỏng, hình trái xoan và màu xanh đậm, có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng: Rau ngót cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, kali, canxi, sắt và chất xơ. Việc tiêu thụ rau ngót giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể.
  • Tăng cường miễn dịch: Rau ngót chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và các hợp chất fenolic. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường và tăng khả năng chống vi khuẩn và vi rút.
Giải đáp thắc mắc rau ngót ăn sống được không? 2
Ăn rau ngót giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Nguồn chất xơ dồi dào trong rau ngót giúp tăng cường chức năng ruột, giảm nguy cơ táo bón và cải thiện quá trình tiêu hóa. Chất xơ còn giúp duy trì sự cân bằng đường huyết và giảm thiểu mắc các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Chính chất chống oxy hóa và chất xơ có trong rau ngót giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL), tăng mức cholesterol tốt (HDL) và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như bệnh đau thắt ngực và tai biến mạch máu não.

Rau ngót ăn sống được không?

Rau ngót ăn sống được không? Rau ngót sống có thể xay thành nước ép và uống như một thức uống rau củ bình thường. Nước ép rau ngót sống mang lại rất nhiều lợi ích vì có tính mát, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. 

Ngoài ra, nước ép rau ngót sống còn giúp giảm cân, trị nám da, hỗ trợ quá trình điều trị đái tháo đường, tè dầm và táo bón ở trẻ.

Giải đáp thắc mắc rau ngót ăn sống được không? 3
Rau ngót ăn sống được không là điều nhiều người thắc mắc

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng sống rau ngót

Rau ngót mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu lạm dụng rau ngót sống, không nấu chín có thể gây ra một số hậu quả như:

  • Sảy thai: Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn rau ngót sống vì rau ngót sống có chứa hàm lượng papaverin cao gây co thắt tử cung dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non hoặc chết lưu.
  • Mất ngủ: Rau ngót có thể gây mất ngủ, do đó bạn nên hạn chế ăn vào buổi tối. Nhất là những người đang bị mất ngủ hoặc người già thì nên hạn chế ăn rau ngót quá nhiều.
  • Cản trở hấp thụ dinh dưỡng: Rau ngót chứa nhiều glucocorticoid hạn chế hấp thụ canxi và photpho trong cơ thể. Bên cạnh đó rau ngót sống còn chứa một lượng lớn tanin ức chế sự hấp thụ kẽm và sắt. Bởi vậy, bạn cần chú ý các thực phẩm ăn chung với rau ngót để tránh vấn đề này.
Giải đáp thắc mắc rau ngót ăn sống được không? 5
Mẹ bầu ăn rau ngót sống có thể gây sẩy thai

Nên ăn rau ngót bao nhiêu là đủ? Và dùng như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chỉ nên ăn rau ngót 50 gram/ngày và không ăn quá liên tục trong nhiều ngày. Thế nhưng, lượng rau ngót ăn cũng phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và cơ địa cá nhân. Với một số người có nhu cầu cao hơn do hoạt động thể chất nhiều.

Ngoài ăn sống, rau ngót thường được dùng để nấu canh, nấu các món cháo cũng rất hấp dẫn. Không nhất thiết phải ăn sống, nấu rau ngót với nhiệt độ vừa phải vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết trong rau cung cấp cho cơ thể. 

Giải đáp thắc mắc rau ngót ăn sống được không? 6
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu rau ngót là tốt?

Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt hoặc yêu cầu dinh dưỡng cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết lượng rau ngót phù hợp cho bạn.

Thông qua bài viết trên. Hà An hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải đáp thắc mắc “Rau ngót ăn sống được không?”. Rau ngót có thể ăn sống được và quan trọng nhất là bạn phải biết duy trì một lối sống ăn uống cân đối và hợp lý để tăng cường sức khỏe.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo