Giải đáp thắc mắc: Bầu 3 tháng đầu ăn bắp cải được không?
Bắp cải là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C và K rất có lợi cho cơ thể. Không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh do thay đổi khí hậu, bắp cải còn chứa nhiều lợi ích khác cho mẹ bầu và nhai thi. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn bắp cải được không?
Thành phần dinh dưỡng của bắp cải
Bắp cải là loại rau phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là mùa đông miền Bắc. Loại rau này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Trong 100g bắp cải chứa:
- Năng lượng: 22kcal.
- Carbohydrate: 5.16g.
- Protein: 1.14g.
- Chất xơ: 2.5mg.
- Chất béo: 0.09g.
- Vitamin A: 98IU.
- Vitamin B3: 0.234mg.
- Vitamin C: 32.6mg.
- Vitamin K: 69mcg.
- Axit folic: 38mcg.
- Canxi: 36mg.
- Kali: 151mg.
- Magie: 11mg.
- Natri: 16mg.
- Sắt: 0.42mg.
- Phốt pho: 23mg.
- Kẽm: 0.16mg.
Lợi ích của bắp cải với sức khỏe mẹ bầu
Tăng sức đề kháng
Khi mang thai, sức đề kháng của người mẹ yếu hơn người bình thường do nội tiết tố thay đổi. Mẹ bầu hay mắc các bệnh vặt như sốt, nhức đầu, cảm, lạnh,... Việc mẹ dùng kháng sinh nhiều sẽ không tốt.
Vì vậy, để phòng bệnh mẹ nên thường xuyên ăn những thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức bền. Mà bắp cải chứa nhiều vitamin C giúp bà bầu tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Phát triển trí não cho bé
Bắp cải chứa hàm lượng axit folic vô cùng phong phú, hỗ trợ sự phát triển trí não của bé và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
Ngăn ngừa ung thư
Theo một nghiên cứu, chất anthocyanin trong bắp cải đỏ được chứng minh là có tác dụng phòng chống ung thư. Vì vậy, mẹ nên tăng cường ăn bắp cải để nâng cao thể lực để cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa tế bào ung thư.
Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) đã chỉ ra rằng phụ nữ nên ăn bắp cải 4 - 5 lần/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ ung thư vú. Trong bắp cải có một nhóm hợp chất indole có khả năng làm giảm tỷ lệ ung thư vú.
Hấp thụ sắt tốt hơn
Là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, giàu vitamin C, bắp cải giúp mẹ tăng sức đề kháng và hấp thu sắt tốt hơn cho cơ thể. Thiếu sắt, thiếu máu ở bà bầu rất phổ biến. Nhờ hàm lượng vitamin C trong bắp cải giúp mẹ bầu hấp thụ sắt tốt hơn. Sắt có vai trò hình thành hồng cầu, vận chuyển oxy lên não, nuôi dưỡng cơ thể. Thiếu máu ở bà bầu rất nguy hiểm. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn bắp cải để bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể.
Giảm phù nề thai kỳ
Phù nề tay chân luôn khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, đi lại khó khăn. Lúc này, mẹ bầu dùng 1 - 3 lá bắp cải đắp lên tay, chân và những chỗ sưng phù. Lá bắp cải có tác dụng hút nước, giảm phù nề, sưng tấy cho bà bầu.
Cải thiện hệ tiêu hoá, giảm táo bón
Bắp cải chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón. Chất xơ cũng giúp mẹ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Duy trì cân nặng
Bắp cải có nhiều chất xơ và ít calo. Đây là loại thực phẩm giúp mẹ bầu ăn mà không lo tăng cân nhanh chóng.
Tốt cho hệ tim mạch
Bắp cải đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong máu. Điều này giúp mẹ có một trái tim khỏe mạnh, nhịp tim ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bầu 3 tháng đầu ăn bắp cải được không?
Trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn bắp cải được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bà bầu nên ăn bắp cải đã nấu chín vì bắp cải sống chứa vi khuẩn gây ra nhiều loại bệnh khi mang thai. Ngoài ra, bắp cải là loại rau thường bị nhiễm thuốc trừ sâu và dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn. Vì vậy, bà bầu nên lựa mua bắp cải sạch, an toàn để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.
Cách chọn mua và bảo quản bắp cải
Để nhận được những lợi ích của bắp cải, bạn cần chọn loại bắp cải tươi, ngon nhất để nấu ăn. Loại rau này được bán khắp nơi từ chợ cho đến siêu thị. Dưới đây là một số mẹo khi chọn mua bắp cải:
- Hình dạng của bắp cải: Khi mua bắp cải, bạn không nên chọn bắp cải có hình bầu dục và dẹt mà nên chọn bắp cải hình tròn. Cây bắp cải càng tròn đẹp thì bắp cải càng ngon.
- Màu sắc bắp cải: Giữa hai loại bắp cải có lá màu xanh đậm và lá màu xanh nhạt gần như trắng, bắp cải có màu xanh đậm sẽ ngon hơn. Đặc biệt, bạn cần chọn bắp cải có màu sáng bóng sẽ tươi ngon hơn.
- Kiểm tra độ chắc: Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào bắp cải để biết đó là bắp cải ngon hay bắp cải dở. Nếu khi ấn tay vào thấy bắp cải rất cứng là bắp cải tươi, ngon. Còn bắp cải mềm, dễ dập là bắp cải không tươi hoặc có ít lá, cuộn lá không chặt.
- Kiểm tra trọng lượng: Bắp cải có cùng kích thước nhưng nặng hơn cho thấy bắp cải có nhiều lá và đặc ruột. Vì vậy, nếu bạn có trong tay hai cây bắp cải có kích thước bằng nhau, bạn nên chọn cây bắp cải nặng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chọn mua những bắp cải trắng cuộn quá chặt. Lý do là loại cải này thường có xuất xứ từ Trung Quốc, khá cứng và không ngọt.
- Bạn cũng không nên chọn bắp cải đã thái nhỏ hoặc cắt đôi vì làm mất đi nhiều vitamin C. Để giữ được độ tươi của bắp cải, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của loại rau này trong tủ lạnh là một đến hai tuần. Nếu bạn chỉ nấu một nửa, hãy xịt một ít nước lên nửa còn lại, sau đó dùng túi ni lông bọc kín và cho vào tủ lạnh.
Như vậy, khi được hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn bắp cải được không, thì câu trả lời tất nhiên là có, vì loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng ăn chín, uống chín là tiêu chí hàng đầu để không đưa vi khuẩn vào cơ thể.
Ngoài ra, bắp cải và các loại rau nói chung đều có rất nhiều vitamin nên bạn chỉ cần nấu vừa chín rồi vớt rau ra để tránh vitamin bị phân hủy và mất hết chất dinh dưỡng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp