Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có dùng được hoa đậu biếc không?
Bà bầu có dùng được hoa đậu biếc không là thắc mắc của rất nhiều người bởi trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần phải kiêng một số thực phẩm để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cùng Hà An Pharmacy giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này nhé!
Hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc (Clitoria ternatea L.) còn được gọi là bông biếc hay đậu hoa tím. Đây là một loài thực vật dây leo, thân thảo, sống nhiều năm. Ta có thể bắt gặp hoa đậu tím có màu xanh tím, màu trắng hay xanh lam đậm nhưng đặc trưng nhất vẫn là màu xanh tím. Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong hoa đậu biếc chứa nhiều hợp chất hữu cơ, việc tạo nên màu xanh bắt mắt của hoa chính là nhờ vào hoạt chất anthocyanin (một loại flavonoid).
Bông biếc thường được nhiều người sử dụng làm trà. Được biết, trà hoa đậu biếc có nguồn gốc từ Thái Lan, tiếp đó phổ biến ở Hồng Kông, Đài Loan và xuất hiện tại một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trà hoa đậu biếc không chỉ là một thức uống mang màu sắc độc đáo được người người thích thú mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hoa đậu biếc và công dụng đối với sức khỏe
Trước khi trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có dùng được hoa đậu biếc không?”, cùng chúng tôi tìm hiểu xem hoa đậu biếc mang lại những công dụng thế nào mà khiến người người ưa chuộng như thế nhé!
Cung cấp chất chống oxy hóa
Thành phần anthocyanins hay cụ thể là delphinidin trong hoa đậu biếc là một nhóm chất chống oxy hóa, nhờ đó ngăn chặn việc hình thành các gốc tự do cũng như giảm thiểu những tác động của nó lên sức khỏe. Cụ thể, trong một số nghiên cứu delphinidin đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim mạch, đặc biệt là ung thư. Bên cạnh đó, hoa đậu biếc còn chứa hoạt chất cliotide có khả năng ức chế tế bào ung thư một cách ấn tượng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một trong những công dụng phổ biến khác của hoa đậu biếc là giảm huyết áp, ngừa xơ cứng mạch máu, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch. Loài hoa này còn có khả năng ngăn cản sự hình thành huyết khối giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu nhỏ đã báo cáo rằng việc sở hữu thói quen uống trà đậu biếc sau khi có bữa ăn nhiều chất béo sẽ giúp cơ thể tránh hình thành tế bào mỡ và chất béo trung tính.k
Giảm thiểu nguy cơ đái tháo đường
Việc dùng hoa đậu biếc có thể giúp điều điều chỉnh lượng đường trong máu nhờ tăng tiết insulin ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hạn chế tình trạng béo phì, giảm hội chứng chuyển hóa và rối loạn chức năng mạch máu.
Cải thiện thị lực
Trong hoa đậu biếc còn có chất chống oxy hóa tên là proanthocyanidin, chất này có tác dụng làm tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt. Khi dòng chảy của máu qua các mao mạch máu được cải thiện, mắt tránh được những tổn thương do gốc tự do gây nên như đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp,... Vì thế, việc sử dụng hoa đậu biếc giúp tăng thị lực và bảo vệ mắt hiệu quả.
Giảm lo âu, căng thẳng
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, nhiều người muốn uống một ly trà làm từ hoa đậu biếc để được thư giãn tinh thần. Hoạt chất anthocyanin trong bông biếc được chứng minh là có tác dụng trong việc cải thiện giấc ngủ ngon hơn, chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu. Ngoài ra, theo tài liệu cổ của Ayurveda Ấn Độ và Trung Y thì màu xanh của hoa cũng khiến người sử dụng có cảm giác khoan khoái, thư giãn.
Giải đáp: Bà bầu có dùng được hoa đậu biếc không?
Mặc dù đậu hoa tím có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người là thế, nhưng liệu bà bầu có dùng được hoa đậu biếc không?
Trên thực tế, qua các nghiên cứu cho thấy hoạt chất anthocyanin trong hạt của hoa đậu biếc dù đem lại lợi ích như đã nêu trên thì đồng thời chất này còn có khả năng gây co bóp tử cung dữ dội, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi. Bên cạnh đó, theo Đông y thì hoa đậu biếc mang tính hàn, dễ gây đau bụng và nguy hiểm cho bà bầu.
Nhìn chung, thiếu bằng chứng cho thấy được sự an toàn khi sử dụng loại hoa này ở phụ nữ mang thai. Chính vì thế, để trả lời cho câu hỏi bà bầu có dùng được hoa đậu biếc không thì tốt nhất các thai phụ nên hạn chế sử dụng hoặc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.
Trong trường hợp các mẹ bầu cần dùng trà hoa đậu biếc thì cần phải cẩn trọng bằng cách loại bỏ có hạt bên trong hoa, rửa sạch, pha thật loãng với nước, và đặc biệt chỉ dùng liều lượng vừa đủ, không nên uống quá nhiều. Thay vì sử dụng trà hoa hoa đậu biếc, chị em có thể tham khảo các loại trà thảo mộc khác tốt cho thai kỳ như: trà gừng, trà bạc hà, trà hoa cúc, trà húng quế,...
Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc có thể giải đáp cho thắc mắc bà bầu có dùng được hoa đậu biếc không. Mặc dù hoa đậu biếc mang lại những công dụng không ngờ nhưng lại cần hết sức cẩn trọng khi đối tượng sử dụng là phụ nữ mang thai.
Xem thêm: