Giải đáp: Ăn bắp có giảm cân không?
Bắp (ngô) được biết đến phổ biến với vai trò là một loại rau, đồng thời cũng là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng. Mỗi bắp ngô đều chứa nhiều chất xơ, khoáng chất quan trọng và vitamin nên được nhiều người chế biến trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng ăn bắp có giảm cân không vì trong bắp có chứa nhiều tinh bột. Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Bắp là gì?
Bắp được đánh giá là một trong những loại thực phẩm phổ biến hiện nay, không chỉ được coi là một loại rau mà còn là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng. Ngô thường có màu vàng, vàng hoặc tím, xanh và đỏ. Người ta hay chế biến ngô dưới các dạng như cháo ngô, bỏng ngô, bột ngô, bánh ngô, dầu,...
Ngày nay, ngô được sử dụng rộng rãi để làm thức ăn và nhiên liệu trong chăn nuôi gia súc. Thực tế, có khoảng 40% ngô được trồng tại Mỹ để sử dụng làm nguyên liệu và có khoảng 60 - 70% ngô trên toàn thế giới được sản xuất nhằm làm thức ăn cho động vật.
![Giải đáp: Ăn bắp có giảm cân không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/6_58cccff91e.jpg)
Tổng quan hàm lượng dinh dưỡng có trong bắp
Bắp có chứa nhiều tinh bột và chất xơ, vitamin cũng như khoáng chất quan trọng. Ngoài ra, cũng chứa khá ít protein và chất béo.
Một cốc (tương đương 164 gam) ngô ngọt vàng chứa hàm lượng như sau:
- 177 calo lượng năng lượng;
- 41g carbs;
- 5,4g chất đạm;
- 2,1g chất béo;
- 4,6g chất xơ;
- 17% vitamin C;
- 24% thiamine (vitamin B1);
- 19% folate (vitamin B9);
- 11% magie;
- 10% kali.
Đa số lượng carbs ở trong ngô đến từ tinh bột nên có khả năng làm tăng lượng đường trong máu, tùy thuộc vào số lượng mà bạn ăn. Tuy nhiên, do ngô có chứa nhiều chất xơ nên cũng nhanh chóng điều hòa được lượng đường máu đó.
Trong ngô có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên mọi người có thể được hưởng lợi từ việc ăn ngô và bỏng ngô nguyên hạt như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Ngoài ra, đây cũng là một loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten nên rất phù hợp với những người cần hạn chế gluten.
Mặt khác, các sản phẩm được chế biến từ ngô có thể không chứa nhiều dinh dưỡng, bởi dầu tinh luyện, xi-rô và ngô chiên đã làm mất chất xơ có lợi và các chất dinh dưỡng khác khi ở trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, có nhiều sản phẩm đã qua chế biến có chứa nhiều muối, đường hoặc chất béo bổ sung.
Những lợi ích của bắp đối với chế độ ăn uống của bạn
Hàm lượng calo vừa phải
Trong ngô có chứa nhiều zeaxanthin và lutein, hai chất phytochemical nên vô cùng tốt cho sức khỏe và thị lực của bạn. So với những loại rau khác, ngô ngọt có chứa hàm lượng calo cao vừa phải với 96 calo với mỗi khẩu phần 100g.
Là một loại ngũ cốc, bắp rang bơ chứa hàm lượng calo thấp với 62 calo mỗi khẩu phần. Thông thường, một suất bắp rang bơ trung bình 200g. Calo quan trọng cho quá trình trao đổi chất lành mạnh và lượng calo khuyến nghị mỗi ngày là 1600 - 2400 đối với phụ nữ trưởng thành và 2000 - 3000 đối với nam giới và tùy thuộc vào từng độ tuổi.
Cải thiện thị giác
Trong bắp có chứa hàm lượng zeaxanthin cùng với lutein đồng phân ở mức cao, điều này tạo ra màu sắc đặc trưng của ngô vàng. Chất carotenoid chống oxy hóa hòa tan ở trong chất béo này được tìm thấy ở võng mạc của mắt. Cơ thể chúng ta không thể dung nạp các hợp chất này nên chúng phải được bổ sung bởi chế độ ăn uống hàng ngày.
![Giải đáp: Ăn bắp có giảm cân không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/7_e751ca50c8.jpg)
Ngoài ra, lutein và zeaxanthin còn có khả năng ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh mù lòa. Không chỉ vậy, các thực phẩm nấu chín có chứa carotenoid còn giúp tăng cường khả dụng sinh học của chúng so với những thực phẩm chưa được nấu chín.
Ít chất béo
Ngô ngọt vàng khi được nấu chín có tổng lượng chất béo nhỏ hơn 1,5g, chiếm khoảng 2% so với khuyến nghị từ 25 - 35% lượng calo hàng ngày đối với mỗi người. Trong đó, hàm lượng chất béo bão hòa chiếm khoảng 0,2g. Bắp rang bơ chỉ chứa 0,6g chất béo trong mỗi khẩu phần ăn 2 cốc, nhưng nếu bạn trộn bỏng ngô cùng với bơ sẽ làm tăng lượng chất béo và calo đáng kể. Do đó, bạn hãy thử thêm hương vị, gia vị, thảo mộc hoặc men dinh dưỡng để giữ chất béo ở mức ít nhất.
Ăn bắp có giảm cân không?
Câu hỏi “Ăn bắp có giảm cân không?” được rất nhiều người quan tâm đến. Ngô là thực phẩm được khá nhiều người yêu thích không chỉ vì có mùi hương ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, ngô lại không được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm giảm cân của các chuyên gia dinh dưỡng. Thế nhưng, bắp vẫn đem lại những lợi ích khác rất tuyệt vời.
![Giải đáp: Ăn bắp có giảm cân không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/9_481aba5765.jpg)
Hàm lượng calo và tinh bột ở trong một bắp ngô không hề thua kém một bát cơm trắng. Tuy nhiên, ngô có chứa nhiều chất xơ nên giúp bạn có cảm giác nhanh no, hạn chế cảm giác thèm ăn hoặc ăn vặt. Đây là cơ sở để bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể và cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng cân.
Do đó, ăn ngô không hề gây béo và cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, ngô có nhiều cách chế và không phải cách nào cũng đem lại hiệu quả cho quá trình giảm cân. Do đó, bạn nên xem xét lại liều lượng cũng như cách chế biến ngô khi ăn để giảm cân nhé.
Bài viết trên Hà An Pharmacy đã giải đáp cho bạn đọc về vấn đề “Ăn bắp có giảm cân không?” và những lợi ích khi ăn bắp. Tuy bắp đem lại nhiều công dụng nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ về cách chế biến ngô để đem lại tác dụng giảm cân như mong muốn nhé.
Tạ Quỳnh
Nguồn tham khảo: Vinmec