Giá trị dinh dưỡng của hàu đối với sức khỏe
Hàu là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao. Do đó, hàu được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng trong các bữa ăn hàng ngày. Những lợi ích cho sức khỏe mà bạn nhận được khi ăn hàu sẽ được cập nhật trong bài viết sau đây.
Giá trị dinh dưỡng từ hàu
Hàu đem lại rất nhiều giá trị sức khỏe thiết yếu cho cơ thể nhờ các thành phần dinh dưỡng như sắt, magie, kẽm, các loại vitamin B12, B1, D,... cùng rất nhiều loại khoáng chất, chất béo tốt khác.
Cụ thể, vitamin E trong hàu giúp củng cố hàng rào sức mạnh của thành tế bào cũng như giảm mảng bám tích tụ trong động mạnh. Nhờ đó có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.
Hàu cũng giúp duy trì và ổn định huyết áp cho cơ thể nhờ hàm lượng cao magie và kali có chứa trong loại thực phẩm này.
Hàu còn giúp kích thích sản sinh testosterone - loại hormone giúp kích thích và cải thiện chức năng tình dục ở cả hai phái nam và nữ.
Các dưỡng chất gồm chất béo tốt, omega-3 trong hàu cũng giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Bên cạnh đó, hàm lượng kẽm trong hàu còn giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen. Từ đó có tác động tích cực đến việc tái tạo làn da, hạn chế chảy xệ và giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ hơn.
![cách nấu cháo hàu 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_nau_chao_hau_1_49b717092b.jpeg)
Cách nấu cháo hàu sữa
Nguyên liệu nấu cháo hàu sữa
- 300g gạo tẻ;
- 25g gạo nếp;
- 1,5kg hàu sữa;
- 200g hành lá;
- 2 trái ớt tươi;
- Dầu đã phi hành, tỏi;
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn,…
Cách làm cháo hàu sữa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hàu sau khi mua về bạn cho vào ngâm trong nước muối pha loãng có pha thêm nước chanh (hoặc giấm). Bước này sẽ giúp hàu nhả bớt bụi bẩn. Tiếp đó tách vỏ và lấy phần thịt hàu, cho vào tô, bóp cùng chút muối cho sạch kỹ rồi rửa sạch, để ráo.
- Trộn 300g gạo tẻ với 25g gạo nếp rồi đem đi vo sạch, vớt ra rổ, để ráo. Tiếp đó cho lên chảo rang sơ qua đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp. Rang gạo trước khi nấu giúp cháo được thơm hơn.
- Hành là rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần lá và đầu hành.
![cách nấu cháo hàu 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_nau_chao_hau_2_78f84c74a6.jpg)
Bước 2: Nấu hàu
- Cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho phần đầu hành đã cắt vào. Phi đến khi hành thơm, vàng thì với hành ra.
- Tiếp đó cho hàu vào, nêm nếm gia vị với khoảng 10g hạt nêm, 5g muối, 20ml nước mắm, 5g đường, tiêu xay. Đảo đều cho hàu thấm gia vị, xào đến khi hàu vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho phần gạo đã rang vào nồi, đổ vào khoảng 4l nước và dầu đã dùng phi hành, tỏi vào (tăng độ thơm cho cháo). Nấu cháo cho đến khi thấy hạt gạo nở bung, chín mềm là được.
- Khi cháo đã chín, cho phần hàu đã xào vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục nấu cháo trong khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Cháo sau khi nấu xong bạn múc ra tô, rắc lên trên chút hành lá cắt nhỏ, chút tiêu xay là có thể thưởng thức được rồi. Vị cháo thơm ăn chung với hàu sữa béo bổ, dinh dưỡng sẽ là món ăn tuyệt vời cho bạn và gia đình.
![cách nấu cháo hàu 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_nau_chao_hau_3_9430294269.jpg)
Ăn hàu nhiều có tốt không?
Mặc dù hàu là loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao đối với cơ thể, nhưng nếu bạn ăn hàu quá nhiều thì có thể gặp phải một số rủi ro về sức khỏe, đặc biệt đối với những người ăn hàu sống.
Việc ăn hàu sống có thể gây ngộ độc, thậm chí đối với những trường hợp hàu bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây ra những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là nguy cơ tử vong.
Nếu bạn gặp phải tình trạng tiêu chảy, sốc, buồn nôn, nôn mửa sau 24 đến 48 giờ ăn hàu, đặc biệt là đối tượng xảy ra những bất thường này là bệnh nhân ung thư, mắc các bệnh về gan và tiểu đường, thì nên đi khám càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời.
Ăn hàu là một cách giúp bổ sung nguồn selen tự nhiên, phòng ngừa tình trạng thiếu hụt selen trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều hàu sẽ khiến lượng selen mà cơ thể nhận được cao hơn bình thường thì selen có nguy cơ biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe. Vì thế, để mang lại giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tốt nhất, bạn chỉ nên ăn hàu với mức độ hợp lý.
Bên cạnh đó, trong một số con hàu có thể chứa các chất gây ô nhiễm như virus Norwalk, thậm chí có chứa một số chất hóa học như thuỷ ngân, chì và cadmium gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những người có hệ miễn dịch kém không nên ăn hàu sống.
![cách nấu cháo hàu 5](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_nau_chao_hau_5_a5204d078a.jpg)
Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của hàu và nắm được cách nấu cháo hàu với công thức đơn giản, dễ làm. Và nếu bạn đang muốn tìm mua thực phẩm chức năng hay trà thảo dược giúp giữ dáng, thanh lọc cơ thể, Hà An Pharmacy tự tin là địa chỉ uy tín, nơi bạn có thể tin tưởng và tìm được sản phẩm chất lượng.