Đường có thực sự khiến bạn gia tăng nguy cơ gây ung thư không?

Đường là một trong những gia vị yêu thích của rất nhiều người trong số chúng ta. Các nhà khoa học luôn khuyến cáo rằng chúng ta nên cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư, do đường là thức ăn chính của chúng. Dẫu vậy, một vài nghiên cứu gần đây cho biết, đường không phải là đối tượng hàng đầu trong việc điều trị ung thư như chúng ta vẫn nghĩ. Vậy đường có thực sự gia tăng nguy cơ ung thư hay không

Mối liên hệ giữa đường và ung thư

Các tế bào ung thư thường phát triển và nhân lên với tốc độ nhanh nên tiêu tốn nhiều năng lượng. Điều này có nghĩa là chúng cần rất nhiều glucose. Các tế bào ung thư cũng cần nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như axit amin và chất béo; nghĩa là ung thư không phải chỉ cần mỗi đường để sinh sống và phát triển.

Do ung thư cần nhiều glucose nên nhiều người cho rằng đường thúc đẩy ung thư ra đời, tức là nếu các tế bào ung thư cần nhiều glucose, thì việc cắt đường khỏi chế độ ăn uống của chúng ta giúp ngăn chặn ung thư phát triển.

Nhưng nó không đơn giản như vậy. Tất cả các tế bào khỏe mạnh đều cần glucose, và không có cách nào ra hiệu cho chúng ta rằng cơ thể cần cung cấp lượng glucose cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh nhưng không cung cấp cho các tế bào ung thư.

Không chỉ tế bào ung thư, các tế bào khỏe mạnh cũng cần đường để phát triển 1 Không chỉ tế bào ung thư, các tế bào khỏe mạnh cũng cần đường để phát triển

Không có bằng chứng nào cho thấy việc tuân theo chế độ ăn kiêng “không đường” làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tăng cơ hội sống nếu bạn tuân theo chế độ ăn nghiêm ngặt như vậy. Thậm chí, việc tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt với lượng carbohydrate rất thấp có thể gây hại cho sức khỏe về lâu dài do bạn đã loại bỏ các loại thực phẩm đóng vai trò là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư, do một số phương pháp điều trị ung thư có thể khiến bệnh nhân giảm cân và khiến cơ thể chịu nhiều áp lực khi phải tiếp nhận hóa chất và kháng sinh. Vì vậy, dinh dưỡng kém do ăn kiêng cũng có thể cản trở quá trình phục hồi, hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Vậy tại sao chúng ta vẫn cần phải kiểm soát lượng đường?

Nếu cắt bỏ đường không giúp điều trị ung thư, thì tại sao các nhà khoa học lại khuyến khích mọi người cắt giảm thực phẩm có đường? Đó là do đường và nguy cơ ung thư có mối liên hệ gián tiếp. Ăn nhiều đường lâu ngày có thể khiến bạn tăng cân và bằng chứng khoa học chắc chắn cho thấy việc thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau. Trên thực tế, béo phì là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất nhưng lại có thể phòng ngừa được.

Đường dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau 2 Đường dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau

Làm thế nào để cắt giảm lượng đường phụ gia?

Chúng ta không nên cắt giảm tất cả các loại lượng đường, mà chúng ta chỉ cần cắt giảm lượng đường phụ gia. Tức là, đường đến từ thực phẩm tự nhiên như rau củ, hoa quả, lại là loại đường tốt cho cơ thể.

Một trong những cách dễ nhất để giảm lượng đường bổ sung của bạn là cắt giảm đồ uống có đường. Một số đồ uống có đường, chẳng hạn như đồ uống có ga và nước tăng lực, có thể chứa lượng đường phụ gia nhiều hơn mức tối đa hàng ngày được khuyến nghị trong một khẩu phần.

Các loại thực phẩm chứa đường khác như kẹo, sô cô la, bánh ngọt và bánh quy cũng nên hạn chế. Thậm chí một số loại ngũ cốc ăn sáng, bữa ăn chế biến sẵn (bao gồm cả những loại 'tốt cho sức khỏe'), nước sốt mì ống và sữa chua cũng chứa lượng đường nhất định mà bạn cần để ý. Hãy đọc nhãn thông tin dinh dưỡng để chọn các loại thực phẩm ít đường.

Chúng ta nên cắt giảm đường phụ gia trong bánh kẹo, đồ uống có đường thay vì đường tự nhiên trong hoa quả 3 Chúng ta nên cắt giảm đường phụ gia trong bánh kẹo, đồ uống có đường thay vì đường tự nhiên trong hoa quả

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu rằng đường không phải là yếu tố hàng đầu thúc đẩy ung thư, nhưng nó giúp cho tế bào ung thư phát triển, đồng thời cũng giúp cho các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể chúng ta phát triển. Vì vậy, thay vì cắt giảm hoàn toàn, các bạn nên lựa chọn đường tốt cho cơ thể, tức là loại đường tự nhiên, thay vì đường phụ gia từ bánh kẹo, và đồ uống có đường, để đảm bảo một sức khỏe tổng thể.

Tuyết Linh

Nguồn tham khảo: Cancer Research UK



Chat with Zalo