Dầu oliu có chiên xào được không? Nấu ăn với dầu oliu như thế nào?
Dầu oliu là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ ưa chuộng để sử dụng trong các bữa ăn của gia đình. Mặc dù vậy, nhiều mẹ vẫn không khỏi thắc mắc liệu dầu oliu có chiên xào được không. Nấu nướng với dầu oliu như thế nào để giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất? Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong dầu oliu
Dầu oliu là một loại dầu ăn được chiết xuất 100% từ oliu tươi. Đây là loại quả đặc trưng của khu vực Địa Trung Hải. Vì vậy, dầu có màu vàng tươi hoặc hơi ngả xanh đặc trưng. Kết cấu của dầu cũng sánh hơn và có mùi thơm béo ngậy hơn so với dầu ăn thông thường.
Thành phần dinh dưỡng có trong dầu oliu là:
Chất béo
Trong dầu oliu có chứa đến 14% chất béo bão hòa và 11% là chất béo không bão hòa, bao gồm axit béo omega-6 và omega-3. Chất béo không bão hòa đơn axit oleic có trong dầu oliu rất có lợi cho sức khỏe của con người. Theo đó, các dưỡng chất trong dầu có thể hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Vitamin và khoáng chất
Dầu oliu rất dồi dào vitamin và khoáng chất. Đó là:
- Vitamin E: Dưỡng chất này có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm lại quá trình hình thành vết nhăn trên da.
- Sắt: Chất sắt trong dầu oliu tham gia trực tiếp vào quá trình vận chuyển oxy trong hồng cầu. Hàm lượng sắt có nhiều nhất trong dầu oliu đen.
- Đồng: Đồng là một trong những loại khoáng chất thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Bổ sung lượng đồng cần thiết sẽ giúp bạn hạn chế được các căn bệnh liên quan đến tim mạch.
- Canxi: Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của xương, cơ và hệ thần kinh ở cả người lớn, cũng như trẻ nhỏ.
- Natri: Natri có rất nhiều trong dầu oliu. Đây là một dưỡng chất được tìm thấy phổ biến trong nước muối.
Các dưỡng chất khác
Ngoài ra, dầu oliu còn là nguồn cung cấp các hợp chất có tính chống oxy hóa cao như:
- Oleuropein làm chậm lại quá trình lão hóa;
- Hydroxytyrosol là chất Oleuropein chuyển hóa khi đi vào cơ thể;
- Tyrosol được tìm thấy trong quả oliu chín;
- Oleanolic acid giúp kiểm soát lượng mỡ trong gan và máu;
- Quercetin góp phần kiểm soát huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tác dụng của dầu oliu đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu: “Dầu oliu có chiên xào được không?”, bạn cần nắm được những tác dụng mà dầu oliu mang tới cho sức khỏe con người. Bên cạnh các lợi ích nổi bật như: Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm, ngừa lão hóa,... kể trên, dầu oliu còn có tác dụng giảm đau rất tốt.
Theo đó, Oleocanthal có khả năng ức chế cảm giác đau, tương tự như các loại thuốc giảm đau thông thường. Các nhà khoa học đã so sánh rằng, 50g dầu oliu có hiệu quả tương đương với một liều Ibuprofen giảm đau 10%.
Dầu oliu còn giúp giảm lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn nên rất tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường. Nhờ đó, tiêu thụ dầu oliu hàng ngày giúp bảo vệ tim mạch và ổn định đường huyết rất tốt.
Dầu oliu có chiên xào được không?
Giải đáp cho thắc mắc: “Dầu oliu có chiên xào được không?”, nhà sản xuất đã trả lời rằng: Không phải loại dầu nào cũng có thể sử dụng để chiên rán ở nhiệt độ cao được. Theo đó, dầu oliu đã qua tinh chế có khả năng chịu nhiệt rất kém. Vì vậy, khi sử dụng để chiên rán ở nhiệt độ cao có thể gây biến đổi chất, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, sản phẩm này thường được sử dụng trong các món salad trộn hoặc nêm vào thức ăn đã chín như: Cháo, khoai tây nghiền, khoai nướng,...
Ngược lại, dầu oliu extra virgin hay dầu oliu nguyên chất lại thường được dùng để chiên xào. Ngay cả khi nấu lên, dầu vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên, bạn hãy chiên xào thực phẩm ở nhiệt độ vừa phải theo quy định của nhà sản xuất in trên bao bì nhé!
Cách sử dụng dầu oliu trong chế biến món ăn
Dầu oliu có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể tham khảo danh sách các món ăn thơm ngon có nguyên liệu là dầu oliu:
- Các món salad: Bạn có thể rưới hoặc trộn đều dầu oliu với các nguyên liệu làm salad thay cho các loại sốt khác.
- Ướp thịt, cá, gia cầm và rau quả: Ướp thực phẩm với dầu oliu sẽ mang đến mùi hương hấp dẫn cho món ăn.
- Thêm vào món ăn đã chín: Mẹ có thể thêm một ít dầu oliu vào cháo, súp, mì Ý,... để bổ sung thêm dưỡng chất cho bữa ăn của gia đình.
- Chế biến cùng khoai tây nghiền, nướng: Dùng dầu oliu kèm với khoai tây nghiền hoặc nướng sẽ giúp khoai có được kết cấu mềm, mịn hơn. Nhờ đó, giúp vẻ ngoài của khoai được bóng bẩy, hấp dẫn hơn.
Trên đây là lời giải đáp chi tiết nhất cho thắc mắc: “Dầu oliu có chiên xào được không?”. Bạn hãy xem xét kỹ để chọn đúng loại dầu oliu theo mục đích sử dụng riêng nhé!
Xem thêm: