Công dụng của thịt dê đối với sức khỏe
Thịt dê từ lâu vốn đã được coi như một loại thực phẩm quý với nhiều công dụng vô cùng đắt giá đến sức khỏe. Thịt dê có độ mềm, dai, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, trong thịt của dê còn có giá trị về y học cao. Mọi bộ phận của dê đều có thể sử dụng để chế biến thành thuốc bổ hoặc thuốc chữa bệnh. Trong đó, món lẩu dê rất nhiều người yêu thích, nhất là đấng mày râu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem thịt dê có tác dụng gì và cách nấu lẩu dê ngon bổ dưỡng, chuẩn vị 2 miền Nam - Bắc thế nào sẽ được tiết lộ ngay sau đây.
Công dụng của thịt dê đối với sức khỏe
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn đều đặn các món từ thịt dê trong khoảng 40 ngày, bạn sẽ cảm nhận thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, khỏi ốm yếu, chấm dứt hẳn tình trạng khí huyết hư tổn. Đặc biệt, các món ăn từ dê còn có tác dụng làm ấm bụng, chữa chứng suy thận, đau lưng, tăng cường sinh lý phái mạnh, chữa liệt dương, xuất tinh sớm,...
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Chất béo không bão hoà trong thịt dê giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Ăn thịt dê giúp cải thiện được cả mức độ chất cholesterol có trong máu, từ đó giảm nguy mắc bệnh tim.
Đồng thời, trong thịt dê có chứa vitamin B giúp đốt cháy mỡ, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, phòng ngừa béo phì - một trong những yếu tố gây ra bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu
Hàm lượng sắt trong thịt dê rất cao. Đây là một khoáng chất quan trọng được tiêu thụ trong thực phẩm chúng ta ăn. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ sắt không sẽ thể tạo ra hemoglobin, một loại protein có trong các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.
Thịt dê cũng rất có lợi đối với phụ nữ mang thai do phụ nữ ở vào giai đoạn này rất dễ gặp phải tình trạng thiếu máu.
Tránh dị tật bẩm sinh
Thịt dê cung cấp sắt và vitamin B12 dồi dào, giúp sản xuất tế bào máu cần thiết cho sự phát triển của tại nhi. Đồng thời, các loại vitamin vitamin E, vitamin K, Protein, acid amin,... trong thịt dê cũng rất có lợi cho thai nhi. Do đó, thịt dê là món ăn được nhiều bà bầu lựa chọn để giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh do thiếu dưỡng chất cần thiết.
Phòng ngừa ung thư
Trong thịt dê có chứa loại axit béo có khả năng phòng ngừa ung thư. Bên cạnh đó, thịt dê cũng chứa phức hợp vitamin B như axit panthothenic, selen, choline, riboflavin, thiamin, niacin,... cũng có lợi ích ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Lẩu dê bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo trong một bữa lẩu dê khá cao, rơi vào khoảng 1350 calo cho 1 nồi lẩu dê. Lượng calo này có được là do trong 1 nồi lẩu dê cần có khá nhiều thành phần nguyên liệu như thịt dê, khoai, rau, gia vị cung cấp nhiều calo.
Có thể thấy rằng, 1 bữa lẩu dê có 1350 calo, tương đương với hơn 1/2 lượng calo mà cơ thể cần trong 1 ngày. Vì vậy, nếu ăn 1 bữa lẩu dê no nê, thì bạn cần giảm lượng thức ăn nạp vào trong các bữa ăn khác trong ngày để tạo cân bằng. Nếu ăn lẩu dê nhiều trong thời gian dài mà vẫn nạp lượng calo từ thực phẩm khác như bình thường thì chắc chắn sẽ gây tăng cân, béo phì.
Cách nấu lẩu dê hầm thuốc bắc giàu dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt và xương dê: 1kg;
- Đẳng sâm, câu kỷ, hoài sơn, táo đỏ: 15g mỗi loại;
- Đậu hũ chiên: 2 miếng;
- Đậu hũ ky: 100g;
- Chao, tương hột, rượu Mai Quế Lộ;
- Mía, rau tần ô, hẹ, tía tô, cải xanh, cần nước;
- Nước dùng.
Các bước nấu lẩu dê hầm thuốc Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng đập dập.Tỏi, hành củ băm nhỏ. Mía chẻ miếng nhỏ. Đẳng sâm ngâm nước rồi cắt lát. Tía tô thái nhỏ. Đậu hũ chiên cắt miếng nhỏ. Đậu hũ ky chiên vàng. Rau rửa sạch.
- Thịt dê rửa sạch, thui qua lửa cho lớp da bên ngoài có màu vàng. Lấy dao cạo sạch rồi chặt thịt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu lẩu
- Ướp thịt dê với hành, tỏi băm, gừng, chao, tương hột, đường, muối, hạt nêm để 1 giờ trong tủ mát để thịt ngấm gia vị.
- Làm nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, rồi cho thịt dê vào đảo qua. Cho thêm 1 ít rượu Mai Quế Lộ vào rồi chờ thịt dê khô thì tắt bếp.
- Đổ nước dùng vào 1 nồi lớn rồi cho các loại thuốc bắc vào, trừ câu kỷ. Đậy nắp nồi và đun lửa nhỏ khoảng 10 phút, cho thêm hạt câu kỷ vào rồi nêm nếm gia vị. Ninh nước dùng trong 1 tiếng thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức lẩu
- Cho thịt dê và nguyên liệu vào nồi lớn, đổ nước dùng ở trên ngập mặt thịt, nêm 1 thìa cà phê bột nêm nếu thấy nhạt. Để đậu hũ ky và dầu hạt điều ở trên, rắc thêm 1 ít rau tía tô thái sợi và hành phi. Bắc nồi lên bếp đun nóng và chờ thưởng thức.
- Món lẩu dê thuốc bắc có nước chấm đi kèm với cách pha như sau: Đun nóng chảo rồi cho chao đánh nhuyễn, 1 thìa cà phê đường, bơ đậu phộng, hoặc đậu phộng giã nhuyễn vào. Đảo cho đến khi nóng bốc hơi thì tắt bếp, đổ nước chấm ra bát, có thể cho thêm sa tế để tạo vị cay thơm hấp dẫn.
Những lưu ý khi ăn thịt dê
Tuy thịt dê rất tốt đối với sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý một số điều như sau để đảm bảo an toàn sức khỏe:
- Bạn không nên ăn nhiều thịt dê vì đây là loại thịt có tính nhiệt, khi ăn quá nhiều sẽ làm cho cơ thể viêm nhiễm tăng lên.
- Không uống trà sau khi ăn thịt dê vì trong trà xanh có chứa axit tannic, còn thịt dê lại có nhiều protein nếu kết hợp lại sẽ dễ gây ra tình trạng táo bón.
- Khi kết hợp thịt dê với giấm thì tác dụng hiệu quả giữ ấm cơ thể của thịt dê không còn.
- Thịt dê và bí đỏ đều có tính hàn nên khi sử dụng kết hợp với nhau sẽ càng tăng nhiệt nên gây nóng cho cơ thể.
Trên đây là những công dụng của thịt dê đối với sức khỏe. Lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol trong thịt dê ít hơn so với nhiều loại thịt khác. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt, kali trong thịt dê lại cao hơn so với thịt bò, thịt heo hay thịt gà nhưng hàm lượng muối natri lại thấp hơn. Do đó, việc ăn thịt dê đúng cách mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe.