Có nên uống baking soda chữa trào ngược dạ dày không?

Baking soda hẳn không còn quá xa lạ trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng bạn đã bao giờ thử uống baking soda chữa trào ngược dạ dày hay chưa? Đây là giải pháp mà nhiều người đã áp dụng và cho thấy một vài tín hiệu tích cực. Dưới đây là những thông tin cụ thể về phương pháp này mà bạn có thể tham khảo.

Tại sao uống baking soda chữa trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày là một bệnh lý xuất hiện khá phổ biến, còn có tên gọi khác như trào ngược axit hay ợ chua, hay ợ nóng. Đây là tình trạng xảy ra khi axit dạ dày trào ngược vào ống dẫn thức ăn, khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, luôn thấy vị chua xuất hiện trong miệng.

Thậm chí nhiều người bị nặng hơn còn có triệu chứng tiết nước bọt nhiều, miệng có vị đắng, khó nuốt thức ăn, hen suyễn, khàn tiếng,… Nếu bệnh kéo dài mà không có phương pháp điều trị phù hợp rất dễ dẫn đến chứng trào ngược dạ dày thực quản. Do đó, phát hiện bệnh sớm và có giải pháp chữa trị kịp thời là việc làm cần thiết.

Vậy tại sao có thể uống baking soda chữa trào ngược dạ dày? Baking soda còn có tên gọi khác như thuốc muối, muối nở hay muối có gas, sử dụng phổ biến trong làm đẹp, tẩy trùng,… Ngoài ra, nhiều người cho rằng baking soda thực sự là một loại thuốc kháng axit, có tác dụng chống trào ngược dạ dày. Sở dĩ baking soda có thể làm được điều này là bởi nó có độ PH kiềm. Nhờ cơ chế trung hòa axit dạ dày dư thừa sẽ giảm thiểu cảm giác khó chịu và tần suất ợ nóng, giảm cơn đau trào ngược dạ dày.

uong-baking-soda-chua-trao-nguoc-da-day-1.jpg
Baking soda được sử dụng như một loại thuốc chống trào ngược dạ dày

Uống baking soda chữa trào ngược dạ dày có thực sự tốt không?

Mặc dù uống baking soda chữa trào ngược dạ dày được nhiều người áp dụng nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, đây chỉ là giải pháp tạm thời để làm giảm triệu chứng bệnh. Hơn nữa, tính hiệu quả của nó còn phụ thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng bệnh của từng người.

Thông thường, baking soda chỉ đáp ứng với các bệnh trào ngược dạ dày ở thể nhẹ, lúc bệnh đang ở giai đoạn khởi phát. Khi bệnh kéo dài lâu ngày hoặc gây ra những triệu chứng mệt mỏi, khó chịu vượt ngưỡng chịu đựng, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, khi sử dụng baking soda trong điều trị trào ngược dạ dày, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Bạn không nên lạm dụng baking soda trong thời gian dài hoặc dùng với tần suất liên tục. Nó vốn dĩ là một loại muối, vì thế khi được nạp vào cơ thể với lượng lớn sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
  • Việc có nên sử dụng hay không và sử dụng với liều lượng bao nhiêu cần được tham vấn từ bác sĩ. Bạn không nên tự ý thực hiện tại nhà khi chưa được sự đồng ý và hướng dẫn nhằm tránh gây ra những phản ứng xấu cho cơ thể. Nhất là với trẻ em dưới 6 tuổi, bạn cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng.
  • Ở một số trường hợp khi dùng baking soda sẽ gây ra những tác dụng phụ như đầy hơi, thường xuyên khát nước, co thắt dạ dày,… Nếu những biểu hiện này kéo dài nhiều ngày và có những diễn tiến nghiêm trọng, bạn nên ngừng ngay việc sử dụng baking soda, liên hệ với bác sĩ để tìm phương pháp xử lý phù hợp và chỉ định dùng thuốc chữa trào ngược dạ dày như Gaviscon,...
  • Trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin trào ngược dạ dày phải kiêng gì để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị.
uong-baking-soda-chua-trao-nguoc-da-day-2.jpg
Nhiều người băn khoăn uống baking soda chữa trào ngược dạ dày có tốt không?

Cách uống baking soda chữa trào ngược dạ dày

Dưới đây là một số cách dùng baking soda chữa trào ngược dạ dày được nhiều người áp dụng mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

Uống nước baking soda

Đây là cách thực hiện khá đơn giản, giúp làm giảm triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày hiệu quả. Bạn chỉ cần cho khoảng nửa muỗng cà phê baking soda vào khoảng 200ml nước sôi để nguội, khuấy đều rồi uống. 

Với giải pháp này, bạn nên duy trì thực hiện với tần suất mỗi ngày 2 lần, uống sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ để cảm nhận rõ tính hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống liên tục trong nhiều ngày để tránh gây tác dụng phụ nhé!

Kết hợp baking soda với mật ong và bột mì

Bột mì có tác dụng thẩm thấu axit dư thừa bên trong dạ dày rất tốt, đồng thời hạn chế tình trạng viêm dạ dày. Trong khi đó, mật ong có khả năng sát khuẩn, có thể làm giảm vết loét dạ dày một cách hiệu quả. Do đó, khi kết hợp baking soda với mật ong và bột mì sẽ giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày gây nên.

Để thực hiện bài thuốc chữa bệnh này, bạn cần 6 thìa cà phê bột baking soda, 50g bột mì và khoảng 30ml mật ong. Sau đó bạn thực hiện theo thứ tự các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn đun sôi mật ong trên lửa nhỏ cho đến khi thấy có bọt vàng, tiếp theo bạn cho baking soda và bột mì vào rồi trộn đều tay.
  • Bước 2: Khi thấy hỗn hợp đã hòa quyện với nhau và sệt lại, bạn tắt bếp và chờ nguội. Sau đó, bạn vo hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay. Hằng ngày, bạn uống 1 viên này trước ăn khoảng 30 phút. Các tinh chất trong hỗn hợp được xem là tạo nên lớp lót cho niêm mạc dạ dày, giúp dạ dày hạn chế tình trạng tổn thương khi thực hiện chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn.
uong-baking-soda-chua-trao-nguoc-da-day-3.jpg
Baking soda, bột mì và mật ong tạo hỗn hợp chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Vậy uống baking soda chữa trào ngược dạ dày có thực sự tốt không? Baking soda có độ PH kiềm, điều này khiến nó trở thành phương thuốc phổ biến đề làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã khuyến nghị rằng, đây chỉ là một giải pháp tạm thời cho chứng trào ngược dạ dày và chỉ phát huy được công dụng khi trào ngược dạ dày đang trong giai đoạn khởi phát của bệnh.

Trong trường hợp cần thiết, bạn nên thực hiện xét nghiệm trào ngược dạ dày để bác sĩ có chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân gây bệnh, từ đó tìm kiếm giải pháp điều trị phù hợp nhé!

Xem thêm: 



Chat with Zalo