Chế độ ăn uống để phòng tránh tái phát sỏi tiết niệu

Một số loại thực phẩm thông thường tuy tốt cho sức khỏe nhưng cũng sẽ làm tăng nồng độ oxalat ở ruột và nước tiểu. Vì thế sau khi điều trị sỏi thận xong nên ăn gì không không nên ăn gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chế độ ăn uống để tránh tái phát sỏi tiết niệu 1

Chú ý chế độ ăn uống để tránh tái phát sỏi tiết niệu

Các loại thực phẩm người bệnh sỏi tiết niệu nên ăn

Ăn nhiều những loại rau xanh

Sau khi điều trị sỏi tiết niệu, bệnh nhân sẽ bị giảm nhu động ruột đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng đi tiêu đi tiểu. Vì thế lúc này chúng ta cần bổ sung nhiều chất xơ, hàm lượng glutathione và chlorophylls để trung hòa các kim loại nặng, hỗ trợ cho quá trình loại bỏ các chất độc trong máu và giúp thanh lọc cơ thể. 

Đồng thời lượng vitamin và khoáng chất có trong trái cây còn giúp hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của các men giải độc gan rất tốt. Ăn trái cây đều đặn mỗi ngày còn giúp bổ sung những loại vitamin như vitamin K, C, B6, chất xơ và acid folic và giảm nồng độ Kali để giúp thận đào thải độc tố được tốt hơn, hạn chế hình thành sỏi mới.Tuy nhiên nếu trong quá trình sau điều trị sỏi thận người bệnh bị rối loạn tiêu hóa thì không nên bổ sung quá nhiều chất xơ hoặc các loại trái cây.

Chế độ ăn uống để tránh tái phát sỏi tiết niệu 2

Ăn rau xanh giúp hỗ trợ tiêu hoá và tăng chức năng của thận 

Những loại rau xanh tốt cho sức khỏe của thận, hạn chế tái phát sỏi:

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, A và B6, các chất dinh dưỡng khác như axit folic và chất xơ, lại ít hàm lượng Kali giúp thận thực hiện tốt hơn quá trình trao đổi chất.

Đậu Hà Lan và đậu xanh không chỉ chứa lượng Kali thấp mà chúng còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho những người mắc các bệnh về sỏi thận, hỗ trợ hiệu quả tối đa cho bệnh nhân vừa điều trị sỏi thận hoặc những bệnh liên quan đến thận.

Bông atiso không chỉ loại thuốc chữa bệnh mà còn là một loại rau sạch ăn hàng ngày, cực kỳ giàu dinh dưỡng với nhiều hoạt chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ thải độc cho cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động của thận và ức chế sỏi thận tốt.

Một gia vị thường xuyên xuất hiện trong bếp ăn của mỗi gia đình, tỏi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của thận nhờ tính chất lợi tiểu tuyệt vời, giúp loại bỏ natri và nước dư thừa thông qua bài tiết nước tiểu. Nó cũng đóng vai trò như một chất kháng sinh tự nhiên bảo vệ thận khỏi những tác động có hại của kim loại nặng như chì, chống nhiễm trùng, làm sạch cơ thể và phòng tránh sỏi tiết niệu hiệu quả.

Cải bó xôi có chứa nhiều canxi, vitamin A, vitamin K, vitamin C, E, D, chất xơ, cung cấp Omega 3 dồi dào …giúp loại bỏ các tế bào ác tính, hỗ trợ tiêu hoá và bài tiết, tăng chức năng của thận để chống chọi với bệnh tật.

Uống đủ nước mỗi ngày 

Chế độ ăn uống để tránh tái phát sỏi tiết niệu 3

Thói quen uống nước nghèo nàn có thể làm tái phát sỏi tiết niệu

Mất nước là một nguyên nhân phổ biến của táo bón, sỏi thận và tái phát sỏi thận cao nhất hiện nay. Một nhóm nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Johns Hopkins cho thấy rằng, thói quen uống nước nghèo nàn có liên quan đến bệnh sỏi thận, suy thận cấp. Trong nghiên cứu của 2.058 cá nhân cho thấy rằng chế độ ăn uống không lành mạnh và uống ít nước làm cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh thận hoặc tái phát sỏi thận cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường.

Họ cũng khuyên rằng mỗi người nên uống từ 2,5-3 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng này. Trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc đối với người có tập luyện thể dục - thể thao thì cần bổ sung một lượng nước nhiều hơn thế.

Ngoài lựa chọn nước lọc, chúng ta cũng có thể bổ sung chất lỏng từ những nguồn khác như trà thảo mộc và các loại đồ uống khác không chứa cafein, các loại nước canh, các loại nước ép trái cây… Đối với sữa tươi và sữa đậu nành - chúng có chứa hàm lượng canxi cao, vì thế chúng ta cũng nên hạn chế uống liên tục trong thời gian dài. Ngoài ra việc bổ sung nước và khoáng chất cho cơ thể thông qua những loại trái cây và rau quả mọng nước cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Bổ sung canxi đúng cách

Thông thường chúng ta chỉ cần bổ sung lượng canxi vừa đủ khoảng 1000- 1200mg/ngày. Dư thừa canxi là một trong những nguyên nhân tạo sỏi, khiến sỏi dễ tái phát. Vì thế chúng ta phải cân bằng lượng canxi nạp vào cơ thể, dư thừa hoặc thiếu hụt canxi sẽ khiến oxalat được hấp thu nhiều hơn ở ruột, từ đó tăng nồng độ chất này trong nước tiểu và tái phát sỏi thận.

Những thực phẩm không nên ăn quá nhiều ở bệnh nhân sỏi tiết niệu

Thực phẩm cứng, khó tiêu như như thịt khô, sụn, các loại hạt khô cứng

Thực phẩm cay nóng hoặc được nêm nếm quá mặn vì dễ gây kích ứng và cản trở hoạt động bài tiết.

Thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, kim chi… dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Rượu, bia, café và các chất kích thích. 

Thực phẩm giàu oxalat như rau bina, khoai lang, củ cải đường, các loại socola nói chung… 

Trúc

Nguồn: Tổng hợp



Chat with Zalo