Chà bông bị mốc có ăn được không?

Chà bông hay ruốc là món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều người (từ người lớn đến trẻ con) yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon và vô cùng “đưa cơm”. Để chế biến chà bông, có thể sử dụng đa dạng các loại thực phẩm từ thịt lợn, thịt gà, tới tôm, cá hồi, cá ngừ, tép,...

Ruốc có thời hạn sử dụng khá dài từ 3 đến 4 tháng nếu được chế biến và bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, nếu không may chà bông bị mốc có ăn được không?

Chà bông bị mốc có ăn được không?

Theo các chuyên gia sức khoẻ, chà bông bị mốc không nên sử dụng và cần được loại bỏ ngay. Bởi có rất nhiều các loại nấm mốc (ước tính có khoảng gần 40%) có thể sinh ra độc tố gây ra nhiều hệ luỵ tới sức khoẻ như tổn hại gan, độc thần kinh, xuất huyết hoặc thậm chí là ung thư. 

Đặc biệt với những trường hợp độc tố của các nấm mốc tích tụ lâu ngày, cơ thể có thể gặp phải một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư buồng trứng do nấm fumonisins, suy thận do nấm ochratoxin hay ung thư gan do nhiễm aflatoxin,...

Chà bông bị mốc có ăn được không? 01
Nếu chà bông không may bị nấm mốc, đừng tiếc của mà hãy bỏ đi ngay nhé!

Với những trường hợp ăn chà bông bị mốc với số lượng ít, thường sẽ ít gây ra những triệu chứng nguy hiểm. Lúc này, bạn đừng nên quá lo lắng và hãy theo dõi thêm tình hình sức khoẻ của bản thân. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, tê tay chân, khó thở, tức ngực, tiêu chảy, choáng váng,... nên đến thăm khám bác sĩ ngay nhé.

Hướng dẫn cách bảo quản chà bông

Như vậy, qua những thông tin ở trên, chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi “Chà bông bị mốc có ăn được không?”. Vậy làm thế nào để chà bông không dễ bị hư hỏng, hoặc lên nấm mốc?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết để chà bông được thơm ngon, hạn chế tình trạng bị hư hỏng thì việc đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu được sử dụng làm ruốc cần đảm bảo độ tươi sạch, với thịt lợn thì không có những đốm trắng to bằng đầu kim hoặc thớ thịt có hình sợi hay bầu dục. Còn thịt gà không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Phần da gà không bị vết bầm tím hoặc tụ máu. Riêng tôm thì cần chọn những con không có phần đầu màu đen và nên loại bỏ đường chỉ tôm để đảm bảo được độ sạch sẽ.

Sau khi chế biến nguyên liệu và hoàn thành các công đoạn như giã dập, sấy khô, bạn nên phơi ruốc bên ngoài để món ăn có độ tơi xốp. Sau đó, để ruốc vào trong hộp thuỷ tinh khô, đậy nắp kín. Chà bông bảo quản trong nhiệt độ thường sẽ sử dụng được trong khoảng 30 ngày, còn với nhiệt độ trong tủ lạnh thì thời gian này sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Chà bông bị mốc có ăn được không? 02
Để chà bông trong các lọ thuỷ tinh đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm một số điều dưới đây:

  • Tránh để chà bông bị ngấm nước vì sẽ khiến món ăn nhanh hỏng và bị lên mốc.
  • Khi lấy ruốc ăn, nên sử dụng đũa hoặc thìa sạch. Tuyệt đối không cho đầu đũa, thìa đã qua sử dụng hoặc tay bẩn vào bên trong hộp lấy.
  • Nếu bạn không tự chế biến, nên lựa chọn các cơ sở bán chà bông uy tín và đảm bảo để tránh những sự cố không may về sức khoẻ có thể xảy ra. Chà bông sạch có sợi nhỏ, độ tơi vừa phải, có mùi thơm béo đặc trưng và màu vàng tự nhiên của thịt. Còn các loại chà bông bẩn sẽ có độ bông tơi hơn, màu sắc bắt mắt, vàng óng và vị lợ của bột ngọt hoặc hương liệu.
  • Khi chà bông đã bị mốc, tuyệt đối không nên sao hoặc phơi lại bởi các độc tố đã ngấm vào bên trong và không bị tiêu huỷ bởi nhiệt.

Hướng dẫn cách làm một số loại chà bông thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Phần lớn các bà nội trợ đều chỉ biết làm một vài loại chà bông phổ biến như chà bông lợn, chà bông gà. Hà An Pharmacy sẽ cung cấp thêm cách làm của một vài loại chà bông khác để bữa ăn của gia đình thêm phong phú.

Chà bông cá hồi

Cá hồi là thực phẩm rất giàu omega-3 và các dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin A, D, K, photpho, canxi, selen, sắt,... Những dưỡng chất này giúp kiểm soát lượng insulin và hỗ trợ ổn định đường huyết của cơ thể.

Chà bông bị mốc có ăn được không? 03
Chà bông cá hồi là món ăn thơm ngon, đặc biệt phù hợp với các bé trong độ tuổi ăn dặm

Chà bông cá hồi (hay ruốc cá hồi) là món ăn đang ngày càng xuất hiện nhiều trong mâm cơm của các gia đình, đặc biệt là những nhà có con nhỏ. Để làm được chà bông cá hồi thơm ngon, không bị tanh mùi cá, bạn hãy lưu lại công thức dưới đây:

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 500g phi lê cá hồi.
  • 120g sữa tươi.
  • 2 thìa rượu trắng.
  • 1 củ gừng tươi, 2 củ hành tím, 5 nhánh hành lá.
  • Một số loại gia vị quen thuộc: Muối, hạt nêm,...

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Bạn cắt khúc và đập dập sả; thái lát gừng, hành lá, hành tím. Cá hồi để nguyên miếng, rửa sạch rồi ngâm vào sữa tươi đã hoà thêm 1 chút muối trong 30 phút.
  • Bước 2: Vớt cá ra và lấy giấy thấm khô. Lưu ý không rửa lại cá qua nước lạnh. 
  • Bước 3: Bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào nồi hấp và hấp với rượu trắng trong khoảng 30 phút.
  • Bước 4: Khi cá chín, lấy ra và để nguội. Dùng tay bóp nhỏ miếng cá hoặc sử dụng cối, máy xay để làm nhỏ cá. Sau đó xào cá trên lửa vừa trong 10 phút rồi hạ lửa và đảo đều tay tới khi cá khô, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn (nếu làm cho người lớn).

Cuối cùng, bạn chờ cá nguội rồi cho vào hộp thuỷ tinh có nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. 

Chà bông cá ngừ

Trong cá ngừ chứa rất nhiều các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như vitamin D, vitamin B12, sắt, kali, protein, selen,... Chính bởi vậy, với các gia đình có con nhỏ, món ăn này rất thích hợp và tốt cho sự phát triển của trẻ. 

Tuy nhiên, do cá ngừ là cá đại dương nên cũng có chứa một hàm lượng không nhỏ thuỷ ngân. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên cho trẻ sử dụng chà bông cá ngừ hoặc các món làm từ cá ngừ khi trẻ đủ 2 tuổi trở lên.

Để làm chà bông cá ngừ, bạn cần chuẩn bị:

  • 500g cá ngừ.
  • 1 ít hành tỏi băm, 1 muỗng canh gừng cắt sợi 
  • Một số gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường (có thể sử dụng loại cho trẻ ăn dặm nếu làm cho bé).

Cách làm chà bông cá ngừ như sau:

  • Bước 1: Bạn cần phải sơ chế và khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm trong vòng 10 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh.
  • Bước 2: Sau khi ngâm cá ngừ xong, bạn vớt ra và lấy giấy thấm khô cá. Tiếp đó, cho cá vào nồi hấp, cho thêm gừng và một ít muối. Hấp cá trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Sau khi cá chín, bạn chờ cá nguội rồi dùng thìa hoặc dĩa dằm tơi thịt cá. Vừa dằm bạn vừa kiểm tra xem còn xương lẫn trong cá hay không nhé.
  • Bước 4: Xào thịt cá với lửa nhỏ, nêm nếm thêm gia vị và đảo đều tay trong khoảng 25 - 30 phút. Khi thấy cá khô hoàn toàn và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Nhưng vẫn đảo trên bếp cho đến khi chà bông nguội để tránh bị cháy.

Chà bông cá thu

Chà bông cá thu (hay ruốc cá thu) cũng là món ăn thơm ngon và tốt cho sức khoẻ. Bởi cá thu là nguồn cung cấp dồi dào omega-3, citamon B, protein, canxi, magie, kali và một số vitamin như A, D, E,...

Chà bông bị mốc có ăn được không? 04
Chị em có thể đổi bữa bằng món chà bông cá thu thơm nức nhé!

Để có được một mẻ chà bông cá thu thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu gồm:

  • 500g cá thu.
  • 1 ít hành tỏi băm (chỉ nên dùng cho trẻ trên 10 tháng tuổi).
  • Một số gia vị: Hạt nêm, ⅔ muỗng canh dầu ăn, 1,5 muỗng canh nước mắm (có thể sử dụng loại cho trẻ ăn dặm nếu làm cho bé).

Cách làm chà bông cá thu cũng tương tự như cách làm của chà bông cá hồi và cá ngừ. Đầu tiên, bạn phải sơ chế và khử mùi tanh của cá thu bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm trong vòng 10 phút.

Tiếp theo, bạn hấp chín cá rồi xé nhỏ cá. Bạn có thể sử dụng tay hoặc dùng thìa hoặc dĩa để dằm nhẹ cho thịt cá tơi hơn. Cuối cùng, bạn xào thịt cá cùng hành tỏi đã phi thơm, nêm nếp thêm chút gia vị cho vừa ăn. Đảo đều tay trong khoảng 25 - 30 phút để chà bông ngấm đều gia vị. Sau khi chà bông đã khô hoàn toàn thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo đến khi nguội hẳn.

Qua bài viết trên đây, Hà An Pharmacy đã giải đáp thắc mắc “Chà bông bị mốc có ăn được không?” đồng thời cung cấp thêm một số thông tin về cách bảo quản cũng như cách làm một số loại chà bông thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho tất cả mọi người.

Tú Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo