Cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn

Sứa biển mang nhiều chất dinh dưỡng và thường được chế biến thành những món như: Nộm sứa, sứa xào sả ớt, bún sứa,... Tuy nhiên, nếu bạn chế biến sứa không đúng cách sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Vậy cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn như thế nào? Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn nhé. 

Có nên ăn sứa không? 

Sứa là loại động vật thân mềm, thuộc lớp nhuyễn thể, hình dù, sống trong môi trường nước mặn, khoảng hơn 95% cơ thể của nó là nước. Bao quanh sứa có các xúc tu, trong các xúc tu này có chứa nọc độc giúp sứa tự vệ và bắt mồi, độc tố này có thể gây ngứa thậm chí là bỏng da khi chúng ta tiếp xúc. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g sứa có chứa: 

  • Protein: 12,3g;
  • Chất đường: 3,9g;
  • Canxi: 182mg;
  • Chất béo: 0,1g;
  • Sắt: 9,5mg;
  • Iod: 132mg. 

Ngoài ra, trong sứa còn chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng khác như: Selenium, choline, phốt pho, magiê,...

Cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn 1
Sứa là loại động vật thân mềm, thuộc lớp nhuyễn thể, hình dù

Đối với những ai còn xa lạ với món sứa, hầu hết họ thường thắc mắc ăn sứa có tốt không. Thực tế, nếu chúng ta chế biến đúng cách thì sứa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như:

  • Bổ sung đạm và một số chất mà cơ thể cần.
  • Hỗ trợ trí nhớ. Trong sứa có chứa hàm lượng choline, có chức năng tổng hợp DNA, sản xuất chất béo cho màng tế bào, giúp não bộ xử lý thông tin tốt và nhớ lâu hơn.
  • Làm chậm quá trình lão hóa da, giúp làn da luôn tươi khỏe. Sứa có chứa hàm lượng collagen dồi dào, một trong những chất quan trọng giúp tăng sự đàn hồi da, hỗ trợ tái tạo tế bào da, giảm đau xương khớp.
  • Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bởi hàm lượng chất béo có trong sứa chủ yếu là các axit béo không bão hòa như omega-3, omega-6, đây là những chất béo cần thiết cho cơ thể con người. 
  • Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và duy trì mạch máu. Theo một số nghiên cứu, collagen có trong loại sứa ribbon jellyfish có khả năng chống oxy hóa và hạ huyết áp hiệu quả. Vì vậy, bổ sung sứa vào thực đơn hằng ngày có tác dụng giúp bạn duy trì mức huyết áp lý tưởng đồng nghĩa với việc giúp các mạch máu hoạt động trơn tru, ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn 2
Sứa biển mang nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn

Nộm sứa là món ăn vô cùng hấp dẫn bởi những miếng sứa giòn giòn, thấm vị chua chua ngọt ngọt thêm chút vị cay tạo nên hương vị thơm ngon, thanh mát. Để tạo nên món nộm sứa ngon, chúng ta cần phải sơ chế sứa đúng cách và an toàn. Tùy thuộc từng loại sứa, chúng ta có cách sơ chế khác nhau:

Đối với sứa tươi

Sau khi mua sứa về, bạn cần loại bỏ độc tố có trong các xúc tu của chúng bằng cách rửa sạch, sau đó mổ sứa, cắt nhỏ sứa vừa phải, rửa thêm lần nữa để sứa hết nhớt. Tiếp đó, bạn ngâm sứa vào dung dịch muối có pha với phèn chua từ 15 - 30 phút, nhằm mục đích giúp cho thân sứa giữ được nước, không bị teo tóp. Trong quá trình ngâm sứa, bạn nên thay dung dịch muối và phèn chua từ 2 - 3 lần. 

Bạn lấy sứa ra ngâm vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối có trong sứa sau khi sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt. Tiếp đó, bạn cắt thịt sứa thành từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội là đã hoàn thành phần sơ chế sứa.

Cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn 3
Cách sơ chế sứa để làm nộm, bạn đã biết chưa?

Đối với sứa khô

Đối với sứa khô, độc tố có trong sứa gần như đã được loại bỏ. Khi mua sứa khô về, chúng ta xả sứa qua nước sạch nhiều lần. Sau đó, ngâm sứa với dung dịch chanh, muối và giấm trong vòng 20 phút để loại bỏ các hóa chất cũng như độ mặn của muối trong quá trình bảo quản sứa. 

Cách làm nộm sứa ngon và an toàn tại nhà

Sứa là một nguyên liệu có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và đem lại cảm giác mới lạ khi thưởng thức, đặc biệt là nộm sứa. Dưới đây là một số cách làm nộm sứa thơm ngon và không tốn quá nhiều công sức:

Nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sứa: 500g;
  • Xoài xanh: ½ trái;
  • Dưa leo: 1 trái;
  • Hành tây: 1 củ;
  • Chanh: 2 trái;
  • Ớt: 2 trái;
  • Húng quế, rau răm, húng lủi: 1 ít;
  • Tỏi: 3 - 4 tép;
  • Nước mắm: 1,5 muỗng canh;
  • Gia vị (đường, hạt nêm, bột ngọt): 1 ít;
  • Đậu phộng: 1 ít.

Cách chế biến nộm sứa xoài xanh:

  • Bước 1: Sơ chế và làm sạch sứa, chần qua nước sôi và để ráo nước. Sau khi sứa đã ráo, bạn trộn sứa với nửa muỗng canh nước mắm và nửa muỗng canh đường. Để sứa ngấm gia vị. Xoài xanh, dưa leo và hành tây gọt vỏ, rửa sạch, sau đó bào thành sợi. Chanh bỏ hạt, vắt lấy nước cốt. Tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống. Rửa sạch và băm nhỏ để làm nước sốt trộn gỏi. 
  • Bước 2: Làm sốt trộn gỏi. Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước cốt chanh, một muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều để gia vị tan, sau đó bỏ tỏi và ớt băm nhuyễn vào khuấy đều. 
  • Bước 3: Trộn nộm. Bạn cho sứa vào một tô to, trộn sứa với 1 muỗng canh nước sốt mới pha. Sau đó, cho tất cả rau vào, rưới sốt trộn gỏi lên và đảo đều cho gia vị thấm. Sau khi gia vị đã thấm, bạn cho thành phẩm ra đĩa, rắc một ít đậu phộng lên bề mặt để món nộm thơm và hấp dẫn hơn.
Cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn 4
Nộm sứa xoài xanh là một trong những món nộm từ sứa thơm ngon và dễ làm

Nộm sứa tai heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sứa: 500g;
  • Tai heo: 300g;
  • Bắp chuối bào: 100g;
  • Hành tây: 1 củ;
  • Chanh: 2 trái;
  • Tỏi băm: 1 ít;
  • Ớt năm: 1 ít;
  • Rau răm, húng lủi: 1 ít;
  • Đậu phộng: 1 ít;
  • Gia vị (đường, bột nêm, bột ngọt,...): 1 ít.

Cách chế biến nộm sứa tai heo:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Làm sạch sứa và chần qua nước sôi, sau đó để ráo nước. Tai heo rửa sạch và luộc chín. Sau đó, bạn vớt tai heo ra ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút để tai heo giòn hơn. Tiếp đó, bạn cắt nhỏ tai heo thành từng miếng vừa ăn. Bạn cần rửa sạch bắp chuối bào, rau răm, húng lủi và hành tây. Sau đó cắt nhỏ hành tây. 
  • Bước 2: Pha sốt trộn gỏi. Hòa tan 2 muỗng canh đường trong nước, sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng muối, 2 muỗng nước cốt chanh, thêm tỏi băm cùng ớt băm. Sau đó khuấy đều cho gia vị tan vào nhau. 
  • Bước 3: Trộn nộm. Bạn cho sứa cùng tai heo đã cắt nhỏ vào trong một tô lớn, thêm 2 muỗng sốt, trộn đều cho gia vị thấm vào sứa và tai heo. Tiếp đó, bạn cho rau vào, cho phần sốt trộn đều chung với sứa và tai heo. Thêm chút gia vị cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc một ít đậu phộng lên trên bề mặt. Vậy là bạn đã có món nộm sứa tai heo thơm ngon rồi.
Cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn 5
Nộm sứa tai heo là một món ăn không còn xa lạ trong bữa cơm hàng ngày

Một số lưu ý khi sơ chế sứa để làm nộm

Đối với sứa tươi mới bắt về, nếu bạn không biết rõ cách sơ chế thì không nên mua loại sứa này. Bởi nếu không loại bỏ sạch độc tố có trong các xúc tu của sứa kỹ, khi ăn phải bạn sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Bạn cần chọn sứa tươi có màu trắng, phớt hồng, phủ một lớp phấn như muối, phần thịt sứa rắn chắc. Đối với sứa đã được qua chế biến một lần, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng, ngày sản xuất có trên bao bì đóng gói sứa. 

Không nên cho trẻ em dưới 8 tuổi ăn bất kỳ loại sứa nào. Những trường hợp bị dị ứng hải sản cũng không nên ăn sứa. 

Trên đây là những cách sơ chế sứa để làm nộm ngon và an toàn. Hy vọng thông tin từ bài viết trên sẽ hữu ích đến bạn, giúp bạn có thể sáng tạo hơn trong việc xây dựng thực đơn hàng ngày thêm phong phú và không kém phần bổ dưỡng.

Kim Sa

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn



Chat with Zalo