Cách nấu chè bắp cốm dẻo ngọt mát cực đơn giản cho gia đình
Bạn đã từng thưởng thức món chè bắp cốm dẻo thơm ngon, béo béo chưa? Một ly chè có mùi thơm đặc trưng, dẻo và ngọt khiến bạn ăn một rồi lại muốn ăn hai. Nếu muốn biết cách nấu chè bắp cốm dẻo hãy cùng vào bếp thực hiện theo công thức dưới đây nhé!
Chọn nguyên liệu
Khâu chọn nguyên liệu để làm nên một món chè bắp dù khá đơn giản nhưng chúng ta cũng phải cần chú ý. Bởi vì nguyên liệu tươi ngon sẽ cho ly chè thơm ngon bổ dưỡng.
Khi mua cần chọn bắp còn tươi có vỏ ngoài xanh, râu bắp không bị héo hoặc khô. Nhìn thấy phần cuống bắp còn tươi có nghĩa là bắp mới hái như vậy hạt bắp sẽ tươi và ngọt hơn.
Chọn bắp tươi nấu chè sẽ ngon hơn
Hạt bắp đều căng và không có màu lạ. Nếu bạn muốn chè dẻo thì nên chọn bắp nếp và muốn chè ngọt hơn thì chọn bắp Mỹ. Nên chọn bắp có vỏ màu xanh không nên chọn bắp vỏ đã ngả màu có thể là bắp già hoặc bắp cũ ăn sẽ cứng hoặc không ngon.
Để mua được loại cốm dẻo ngon cũng cần bạn phải chú ý, bởi vì cốm dẻo ngon sẽ cho ra thành phẩm chè thơm ngon. Cách chọn cốm ngon là những hạt cốm dẹt, mỏng và chắc. Nếu ăn thử hạt cốm có độ dai, ngọt bùi và thơm đặc trưng của cốm. Nếu cốm có màu xanh đậm thì bạn không nên chọn loại này bởi vì màu thật của cốm có màu xanh ngả vàng. Màu xanh đậm có thể là sản phẩm đã được nhuộm màu.
Lưu ý không nên chọn loại cốm ẩm mốc và có độ nhớt, lưu ý kiểm tra bao bì phải còn nguyên vẹn và cả hạn sử dụng nữa bạn nhé. Chỉ có như vậy bạn mới chọn được cốm vừa ngon vừa đảm bảo an toàn.
Nếu muốn nấu cho 3 người ăn bạn cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu như sau. Nếu cần nấu nhiều hơn thì căn cứ vào số lượng tiêu chuẩn này để bạn điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Cần chuẩn bị nguyên liệu là 2 trái bắp, 100g cốm, 1 lít nước, 4 lá dứa, 100g đường, 2 muỗng bột sắn dây, một chút dừa bào sợi.
Cách nấu chè bắp cốm
Trước khi nấu chè bắp cốm cần sơ chế nguyên liệu. Khi mua bắp về cần bỏ vỏ và phần râu bắp để đảm bảo sạch trước khi nấu. Rửa sạch bắp và dùng dao để cắt lấy phần hạt. Bằng cách lấy dao cắt dọc trái bắp để lấy phần hạt bắp. Sau khi tách phần hạt rồi thì phần cùi giữ lại để nấu lấy nước cho ngọt và thơm chè…
Chè bắp cốm được rất nhiều người yêu thích
Rửa sạch lá dứa, cuộn lại, cho vào nồi chè nấu để nồi chè thơm hơn. Tuy nhiên, nếu như thiếu nguyên liệu này thì không cần dùng cũng được.
Khi luộc bắp bằng cách cho vào nồi 1 lít nước cùng hạt bắp, cùi bắp và lá dứa vào. Nấu tất cả lên khoảng 20 phút để cùi bắp tiết ra nước ngọt. Sau khi bắp đã chín thì bỏ phần cùi và lá dứa. Lúc này nên để lửa nhỏ liu riu chuẩn bị nấu chè.
Bước tiếp theo cho đường vào khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo là đổ phần cốm vào và nhớ đảo đều để tránh bị vón cục. Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút để đường thấm vào nguyên liệu. Bước tiếp theo pha loãng bột sắn dây vào nước. Liều lượng là 2 muỗng bột sắn. Sau đó đổ từ từ bột sắn vào vừa đổ vừa khuấy để sao cho bột sắn chín dẻo và quyện đều vào nguyên liệu.
Đảo đều tay để bột sắn không bị vón cục lại sẽ không ngon. Sau khi phần bột sắn và nguyên liệu đã quyện vào nhau thành một hỗn hợp sệt đặc thì có thể tắt bếp. Bạn bắt đầu múc chè bắp ra bát hoặc ly sau khi múc xong nên rải lên trên mặt một chút dừa sợi bào nhỏ.
Sau khi trình bày xong thành phẩm chè bắp cốm sẽ có mùi thơm dễ chịu của cốm. Vị ngọt thanh và béo của ngô sẽ làm cho món chè bắp thêm hấp dẫn. Nếu có nước cốt dừa cho vào thì ly chè bắp sẽ thơm ngon hơn. Như vậy thì cách nấu chè bắp cũng không khó khăn gì. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể trổ tài, giúp gia đình có những ly chè thơm ngon bổ dưỡng.
Một số ưu điểm của bắp
Cách nấu chè bắp cũng đơn giản nhưng để nấu được nồi chè ngon không phải ai cũng biết. Nguyên liệu bắp là một thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi vì trong bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Cách nấu chè bắp cốm dẻo ngọt mát cực đơn giản cho gia đình
Ăn bắp thường xuyên có khả năng chống ung thư, tăng cường sức khỏe. Đồng thời trong hạt bắp còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, giúp da dẻ mịn màng. Khi ăn bắp việc tiêu hóa cũng trở nên dễ dàng bởi vì trong hạt bắp còn chứa rất nhiều chất xơ.
Từ hạt bắp người ta có thể chế biến được nhiều món ăn mà mọi người yêu thích như xào, luộc, nướng. Khi đem bắp để nấu chè thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của loại thực phẩm này. Món chè bắp vừa là để ăn giải nhiệt vừa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta.
Lưu ý cách nấu chè bắp cốm dẻo
Cách nấu chè bắp cốm sao cho thơm ngon cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:
- Việc lựa chọn loại bắp tươi ngon để nấu chè là khâu đầu tiên cần phải chú ý. Nên chọn những bắp có hạt đều, mập và đầy đặn, như vậy bắp ăn sẽ ngon hơn. Không nên chọn loại bắp quá non hoặc quá già. Nếu bắp già hạt sẽ cứng ăn không ngon, bắp non sẽ cảm giác sẽ không được ngon ngọt.
- Khi luộc bắp nên luộc vừa chín tới, không nên luộc kỹ quá vì bắp sẽ bị mềm không ngon. Nên dùng bột sắn dây hoặc bột năng để làm cho chè thêm sánh.
- Chè có thể để ngăn mát ăn sẽ ngon hơn và nếu chưa dùng hết có thể bảo quản tủ lạnh vài ngày, chất lượng vẫn thơm ngon.
Như vậy có thể nói cách nấu chè bắp cũng khá đơn giản ai cũng có thể làm được. Nếu bạn muốn tự tay mình thực hiện thì hãy bắt đầu nhé. Chúc bạn thành công.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp