Cách nấu cháo lươn cải bó xôi cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng
Cháo lươn cải bó xôi cho bé ăn dặm chứa nhiều chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy nấu như thế nào để vừa ngon, vừa đẹp mắt mà không bị mất đi chất dinh dưỡng? Các mẹ có thể tham khảo cách nấu trong bài viết này để nấu cho bé yêu nhà mình nhé!
Công dụng của món cháo lươn cải bó xôi
Lươn là loại động vật sống ở các đầm lầy hoặc ao hồ, chiều dài trung bình khoảng 25 - 40cm, thịt lươn chế biến được nhiều món ăn khác nhau và chứa giá trị dinh dưỡng cao. Cháo lươn cải bó xôi là một món ăn dặm phổ biến được chế biến từ thịt và rau cải nên rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ.
![Cách nấu cháo lươn cải bó xôi cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/chao_luon_cai_bo_xoi_cho_be_an_dam_1_a118f7a61d.jpg)
Lươn có chứa lecithin và DHA rất có lợi cho não bộ, còn cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, khi kết hợp hai thực phẩm này lại với nhau trong một món ăn sẽ mang đến một hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm cháo lươn cải bó xôi
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho một chén cháo lươn cải bó xôi bao gồm:
- Thịt lươn 90g.
- Lá cải xôi 8 bó.
- Gừng 3 lát.
- Cháo trắng 1 chén.
- Nước cốt chanh 200 ml.
- Muối 1 ít.
Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu và sơ chế lươn
Cách chọn mua cải bó xôi tươi ngon
![Cách nấu cháo lươn cải bó xôi cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/chao_luon_cai_bo_xoi_cho_be_an_dam_2_8d5a6c0e8d.jpg)
- Chọn cải bó xôi còn nguyên gốc, lá xanh thẫm, tránh những bó có nhiều lá nâu, héo hoặc vàng úa.
- Chọn bó cải được đặt trong tủ mát để bảo quản độ tươi hơn là khu vực phun sương hoặc trên các kệ thông thường. Do nếu để cải bó xôi ở ngoài nắng hay nhiệt độ cao thì nó rất dễ héo.
- Nên mua cải bó xôi ở các cơ sở uy tín, hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng nông sản uy tín để có điều kiện bảo quản tốt nhất.
Cách chọn mua lươn tươi lươn đồng ngon
- Chọn những con còn sống, có độ dài vừa phải, phần bụng màu vàng, phần lưng màu đen, những con lươn này sẽ có phần thịt chắc và thơm.
- Không nên chọn những con lươn quá nhỏ vì vừa khó chế biến mà ăn cũng sẽ không ngon, cũng không nên chọn những con quá to thì đa số đây là những con lươn được nuôi nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm bằng lươn đồng.
- Nên tìm chọn mua lươn ở các chợ địa phương, siêu thị hay cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng món ăn.
Cách sơ chế lươn sạch nhớt
Có nhiều cách để sơ chế lươn giúp làm sạch nhớt, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:
- Cách 1: Cho lươn và muối hột vào túi ni lông rồi lắc mạnh, sau đó chà muối lên mình lươn khoảng 2 phút. Cuối cùng, bạn đem lươn rửa bằng nước cốt chanh rồi rửa lại vài lần bằng nước thường cho sạch.
- Cách 2: Lấy nước vo gạo hoặc nước cốt chanh tuốt thân lươn đến khi thấy độ nhớt giảm đi, rồi rửa lại nhiều lần bằng nước thường cho sạch. Sau đó mới tiến hành mổ lươn, bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch lại bằng nước muối.
- Cách 3: Nếu nhà bạn đun bếp củi có tro bếp thì dùng tro bếp chà xát lên thân lươn, tiếp đó vuốt sạch nhớt với tro, cuối cùng rửa lại bằng nước thường đến khi sạch.
Cách chế biến cháo lươn cải bó xôi
![Cách nấu cháo lươn cải bó xôi cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/chao_luon_cai_bo_xoi_cho_be_an_dam_3_d531e127bd.jpg)
Để nấu được món cháo lươn cải bó xôi thơm ngon hấp dẫn, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt lươn sau khi mua về đem loại bỏ chất nhờn và khử mùi tanh, sau đó bỏ phần nội tạng bên trong rồi rửa lại với nước cho sạch theo hướng dẫn ở trên.
- Cải bó xôi ngâm với nước muối loãng một lúc rồi đem đi rửa sạch, sau đó vớt ra, để ráo nước. Bạn dùng dao băm nhuyễn cải bó xôi hoặc cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn.
Bước 2: Luộc và tách thịt lươn
- Cho 500ml nước, 3 lát gừng và thịt lươn vào trong nồi đun sôi với lửa lớn khoảng 10 phút cho thịt lươn chín mềm. Khi thịt chín bạn vớt ra đĩa rồi tách lấy thịt lươn ra và bỏ đi phần xương sống.
- Dùng dao bằm cho thịt lươn nhuyễn ra.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho 300ml nước lọc và cháo trắng nấu sẵn vào nồi rồi đun với lửa trung bình cho đến khi sôi, tiếp đó bạn cho chỗ lươn băm nhuyễn khi nãy vào.
- Khuẩy cho thịt lươn và cháo hòa tan vào nhau rồi tiếp tục cho cải bó xôi băm nhuyễn vào.
- Bạn nấu thêm khoảng 2 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị nồi cháo cho vừa ăn và tắt bếp.
Món cháo lươn cải bó xôi sau khi nấu xong có màu bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng với thịt lươn mềm, ngọt, cùng cải bó xôi có vị thơm dễ ăn.
Như vậy chỉ qua một số thao tác đơn giản là bé nhà bạn đã có một món cháo lươn cải bó xôi cho bé thơm ngon. Hãy bổ sung ngay thực đơn này vào các bữa ăn dặm cho con để bé được đổi vị trong tuần bạn nhé!
Hạ Hạ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp