Cách làm thịt bò khô tại nhà ngon và đơn giản ngay tại nhà

Khô bò là món ăn vặt được người trẻ, đặc biệt là các chị em rất yêu thích. Tuy nhiên, với tình trạng thực phẩm kém chất lượng tràn lan, nhiều người không khỏi lo lắng khi mua thịt bò khô ngoài chợ hay cửa hàng. Các cách làm thịt bò khô cực dễ sau đây sẽ giúp bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà mà không cần phải lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Thành phần dinh dưỡng trong khô bò

Trong các loại nguyên liệu để làm thịt khô, thì thịt bò khô có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Trong 100g thịt bò khô có chứa đến 33.2g chất đạm, 25.6g chất béo, 1780mg natri, 11g carbohydrate và 1.8g chất xơ. 

Ngoài những dưỡng chất trên, trong thịt khô bò còn chứa một số ít lượng chất dinh dưỡng khác như canxi, kẽm, sắt, magie, kali, photpho, vitamin B6,... Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức khỏe. 

Thịt bò khô có bao nhiêu calo?

Trước khi tìm hiểu thịt bò khô bao nhiêu calo thì chúng ta cần biết thịt bò bao nhiêu calo. Trong 100g thịt bò có chứa khoảng 250 calo. Nếu thịt bò chỉ có nạc sẽ chỉ có khoảng 142 calo/100g.

Đối với thịt bò khô, theo tìm hiểu, trong 100g thịt bò khô chứa 410 calo. Đây cũng là lượng calo lớn nhất trong các loại thịt khô nếu so với 100g thịt heo sấy khô là 333 calo, còn 100g thịt khô gà chỉ chứa 214 calo. Bên cạnh đó, hàm lượng calo trong một số món ăn có ăn kèm với thịt bò khô cũng khiến mức calo tăng cao, ví dụ như sau:

  • 1 đĩa nộm bò khô đu đủ: 230 calo.
  • Bánh mì kẹp khô bò: 323 calo.
Cách làm thịt bò khô
Nguyên liệu làm món thịt bò khô tại nhà

Ăn bò khô nhiều có béo không?

Ăn thịt bò có béo không là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những người trong giai đoạn ăn kiêng, giảm béo? Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 1 người trưởng thành cần nạp khoảng 2000 calo trong ngày để đáp ứng các hoạt động sinh hoạt cơ bản. Như vậy, mỗi bữa ăn sẽ cần 667 calo. Nếu ăn 100g bò khô thì đồng nghĩa với việc bạn đã nạp gần đủ lượng calo cho 1 bữa ăn. Nếu ăn nhiều hơn lượng này, thì cơ thể sẽ bị dư thừa calo và lâu ngày sẽ gây tích mỡ, thừa cân. 

Mặt khác, trong 100g thịt bò khô chứa tới 1780mg muối. Hàm lượng muối cao sẽ khiến tích tụ nước và mỡ trong cơ thể, từ đó dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Theo nghiên cứu, người ăn nhiều muối sẽ tăng 20% nguy cơ bị béo phì so với người bình thường. Do vậy, ăn quá nhiều bò khô sẽ không tốt cho sức khỏe. 

  • Để hạn chế bị tăng cân, chỉ nên ăn một lượng bò khô vừa đủ trong ngày. Nên ăn tối đa 1 - 2 lần thịt bò khô 1 tuần và mỗi lần chỉ ăn khoảng 100g khô bò.
  • Ăn kết hợp thịt bò khô với các thực phẩm nhiều chất xơ và tinh bột để cân bằng dinh dưỡng.
  • Thiết kế lịch tập thể dục thể thao thường xuyên để đốt cháy calo và mỡ thừa. 
Cách làm thịt bò khô 2
Tập thể dục là cách đốt calo thừa từ thịt bò khô hiệu quả

Các cách làm thịt bò khô ngon tại nhà

Cách làm bò khô không dùng lò nướng

Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn miếng thớ dài: 1kg;
  • Tỏi: 1 củ;
  • Sả: 4 - 5 củ;
  • Gừng: 1 củ;
  • Ớt bột: 4 - 5 thìa cà phê;
  • Muối: 2 thìa cà phê;
  • Đường: 2 thìa canh;
  • Ngũ vị hương: 1 gói;
  • Dầu hào: 1/2 thìa canh;
  • Bột màu điều: 3 - 4 thìa cà phê.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch và thái lát mỏng dọc thớ.
  • Tỏi, sả, gừng bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ướp thịt bò với tất cả các nguyên liệu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 8 - 10 tiếng.

Bước 2: Xào thịt bò

  • Sau khi thịt bò được ủ đủ thời gian thì bỏ ra ngoài xào với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. 
  • Khi thịt bò đã chín, nêm nếm thêm ớt, đường và muối cho hợp khẩu vị. Đặc trưng của thịt bò khô là cay ngọt, nên không cho quá nhiều muối.
  • Khi bò cạn nước thì tắt bếp và gắp thịt ra đĩa để nguội.

Bước 3: Giã thịt bò

  • Dùng chày hoặc búa để giã dập thịt bò giúp thịt mềm và dễ xé hơn.
  • Dùng tay xé miếng thịt thành thành từng miếng sợi nhỏ. 

Bước 4: Sao khô thịt

  • Sao thịt bò đã xé sợi cho đến khi sợi thịt khô hẳn trong khoảng 20 - 30 phút. Lưu ý trong khi xao cần vặn lửa nhỏ để tránh sợi bò khô bị cháy. 
  • Khi thịt khô, tắt bếp và để nguội. Dùng tay bóp thịt cho đều để có độ mềm và cong đẹp mắt.
  • Cho bò khô ra đĩa và vắt thêm chanh để thưởng thức. 
Cách làm thịt bò khô 3
Làm thịt bò khô xé sợi truyền thống

Cách làm thịt bò khô nguyên miếng

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 1kg;
  • Tỏi: 1 củ;
  • Sả: 100g;
  • Gừng: 1 nhánh;
  • Bột nghệ: 1,5 thìa cà phê;
  • Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê;
  • Muối: 1/3 thìa cà phê;
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê;
  • Đường nâu: 2 thìa;
  • Ớt bột cay: 1 thìa;
  • Ớt bột Đà Lạt: 2 thìa cà phê;
  • Ớt tươi: 1 trái;
  • Bột tỏi: 1 thìa cà phê;
  • Rượu Tây: 2 thìa;
  • Xì dầu/dầu hào: 2 thìa;
  • Dầu ăn: 2 thìa;
  • Nước mắm: 1 thìa.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, lấy khăn hoặc giấy ăn thấm cho thịt khô rồi thái miếng dọc thớ to bản. 
  • Cho gừng, sả, tỏi, dầu ăn và 1/2 số gia vị đã có vào trộn đều với thịt bò. Ướp thịt trong 3 tiếng hoặc để qua đêm cho thịt ngấm gia vị. 

Bước 2: Xào thịt bò

  • Sau khi ướp thịt đủ thời gian thì lấy ra, làm nóng chảo rồi cho thịt vào xào nhanh tay, đảo đều cho thịt săn. 
  • Khi thấy miếng thịt bò hết màu đỏ, thì lấy vung đậy lại. Om thịt cho đến khi chín mềm hoặc nước thịt gần cạn là được. Trong lúc đun cần đảo qua cho thịt ngấm đều. 
  • Phần nước thịt còn lại lược qua rây lấy nước cốt, bỏ bã lại bên trong chảo. Làm như vậy thì miếng thịt bò khô sẽ không bị lợn cợn của gia vị. 

Bước 3: Giã mềm thịt

  • Cho miếng thịt ra thớt rồi dùng dụng cụ đập nhẹ để thịt được mềm. Không nên đập quá mạnh sẽ khiến thịt bị nát.

Bước 4: Ướp thịt

  • Tiếp tục cho thịt vào tô, rồi cho ngũ vị hương, rượu Tây và đường vào. Số gia vị còn lại chỉ nên dùng 1/2 lượng. Bột nghệ và bột ớt bớt lại 1 chút để rắc lên thịt bò cuối cùng. 
  • Trút phần nước gia vị đã ray vào tô thịt và trộn đều. 
Cách làm thịt bò khô 4
Cách làm thịt bò khô nguyên miếng

Bước 5: Xào khô lại thịt

  • Cho thịt bò lên chảo, đảo thịt đều tay với lửa bé. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thêm bột ở và bột nghệ vào đảo cho đến khi thịt khô thì tắt bếp.
  • Gắp miếng bò ra khay, trải thẳng đều. Bật nóng trước lò nướng và cho khay thịt vào sấy ở nhiệt độ 100 độ C đến khi khô hẳn.
  • Nếu trời nắng to, có thể phơi thịt ở ngoài nắng. Thỉnh thoảng trở mặt thịt để miếng bò được khô đều. Dùng vải mỏng che miếng thịt không bị bụi hoặc ruồi muỗi bám vào.
  • Thịt bò đã sấy khô thì cho vào hộp hoặc bọc kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh để giữ thịt được lâu hơn.

Cách làm bò khô dạng ướt

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 1.5kg loại thịt mông, miếng to vuông vắn. Nếu làm kiểu xé sợi thì chọn miếng dọc thớ dài rõ ràng. Nếu làm kiểu miếng thì chọn loại có dính thêm gân;
  • Đường thốt nốt: 4 thìa canh;
  • Bột ớt cay: 2 thìa canh;
  • Sả: 5 củ;
  • Tỏi: 2 củ;
  • Bột canh/muối: 1 - 1,5 thìa canh;
  • Ngũ vị hương: 1.5 thìa cà phê;
  • Dầu hào: 1,5 thìa canh;
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê;
  • Tương ớt: 2 thìa canh;
  • Ớt tươi: 2 - 3 quả;
  • Bột gừng: 1,5 thìa.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, lau khô rồi thái miếng dày 1cm dọc thớ. Để thái thịt bò dễ hơn, nên để miếng thịt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút cho thịt cứng lại rồi đem ra thái.
  • Sả rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Cho các loại gia vị vào rồi xay với máy xay sinh tố, có thể cho 1 chút nước để xay dễ hơn.

Bước 2: Ướp thịt bò:

  • Đổ hỗn hợp gia vị vừa xay vào tô lớn rồi cho thịt bò vào. Dùng tay xát gia vị vào từng mặt của thịt bò.
  • Cho bát thịt ướp vào tủ lạnh trong khoảng 6 - 8 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. 

Bước 3: Nấu thịt bò

  • Sau khi thịt ngấm gia vị thì đổ bát thịt ướp vào nồi đun trong 30 phút. Lúc đầu vặn lửa to để thịt chín và đảo đều. Sau đó vặn lửa liu riu đến khi thịt bò se lại không nước thì tắt bếp để nguội. 
  • Dần miếng thịt bò cho mềm tơi. Trong quá trình đun cần đậy vung kín để không làm thoát hơi nước, khiến thịt bị cháy.

Bước 4: Sấy khô bò

  • Bật nóng lò khoảng 10 phút ở mức nhiệt 130 độ C. Cho thịt bò đã nấu vào lò nướng trong 60 phút. 
  • Trong khi nướng, cứ 15 phút lại lật miếng thịt một lần để thịt khô đều.
  • Do thịt bò đã được nấu chín, nên nếu muốn ăn thịt bò ướt thì có thể giảm thời gian sấy xuống. Còn muốn ăn khô hẳn thì sấy lâu hơn.
  • Nếu không có lò nướng, có thể sấy thịt bò khô trong lò vi sóng hoặc áp chảo chống dính với lửa nhỏ.
  • Sau khi hoàn thành thì cho thịt bò khô vào hộp kín, để ở nơi thoáng mát và sử dụng dần. Nếu thích nhiều vị tỏi thì có thể cho nhiều tỏi hơn để món thịt bò khô thêm chuẩn vị.
Cách làm thịt bò khô 5
Khô bò ướt được nhiều người yêu thích vì có độ mềm

Trên đây là các cách làm thịt bò khô cực dễ ngay tại nhà. Việc ăn nhiều thịt bò khô có thể cung cấp lượng calo lớn và dễ gây tăng cân. Vì vậy, bạn nên kết hợp sử dụng với các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp tiêu hao mỡ thừa và calo đang có bán tại hệ thống Hà An Pharmacy trên toàn quốc.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo