Cách làm sữa chua Hy Lạp có đường tăng hương vị, dễ ăn

Cách làm sữa chua Hy Lạp có đường vẫn mang đến những giá trị dinh dưỡng đặc biệt cho sức khỏe của bạn nhưng lại giảm đi bớt độ chua. Bạn sẽ cảm thấy chúng thơm ngon, dễ ăn hơn, đặc biệt là cho các bé nhỏ ở nhà. Hãy thử ngay công thức này cùng Hà An nhé!

Tại sao sữa chua Hy Lạp nguyên chất lại có vị kém hấp dẫn?

Cho dù bạn chọn sữa chua Hy Lạp nguyên chất làm từ sữa bò nguyên kem hay bất cứ loại sữa hạt nào khác như dừa, hạnh nhân hoặc đậu nành,... thì tất cả đều có vị khá nhạt và chua. Bởi sữa chua Hy Lạp thường hướng đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt với những ai đang trong chế độ ăn low carb, giảm cân, không muốn thêm đường vào chế độ ăn của mình. Thế nên, hầu như tất cả các nguyên liệu để làm sữa chua đều không có đường. Bên cạnh đó, quá trình loại bỏ whey ra khỏi sữa chua Hy Lạp cũng đã bỏ bớt một phần đường lactose, do đó làm giảm tổng lượng đường khiến chúng có vị nhàn nhạt, chua chua. 

Tuy nhiên, không chỉ có hiệu quả giảm cân, sữa chua Hy Lạp còn chứa nhiều dưỡng chất thiếu yếu khác có lợi cho sức khoẻ như protein, men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hoá, các vitamin B12, vitamin B2, cũng như các khoáng chất phốt pho, kali, canxi đủ cho hoạt động của cơ thể. Thế nên cách làm sữa chua Hy Lạp có đường sẽ dễ ăn hơn, phù hợp với đa dạng đối tượng.

Sữa chua Hy Lạp phù hợp với chế độ ăn low carb Sữa chua Hy Lạp phù hợp với chế độ ăn low carb

Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp có đường

Nguyên liệu 

Sữa chua Hy Lạp được tạo ra bằng cách thêm các vi khuẩn có lợi từ sữa chua vào chất chứa đường là sữa để lên men. Công thức này đặc biệt hơn vì cần có thêm đường để tăng vị ngọt, các bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 236g sữa chua cái (dùng loại có đường);
  • 1l sữa không béo, hoặc ít béo (có đường);
  • 150 gram đường trắng.

Cách làm sữa chua Hy Lạp có đường

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên vật liệu, tiến hành theo cách làm sữa chua Hy Lạp có đường dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Để đường và sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh ở nhiệt độ phòng khoảng 2 - 3 tiếng trước khi làm để đảm bảo các men sống không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột ảnh hưởng đến quá trình lên men.

Cẩn thận tiệt trùng tất cả các dụng cụ, để khô ráo. 

Để sữa chua cái ở nhiệt độ thường vài tiếng trước khi làm sữa chua Hy Lạp Để sữa chua cái ở nhiệt độ thường vài tiếng trước khi làm sữa chua Hy Lạp

Bước 2: Đun sữa

Cho sữa vào nồi đã tiệt trùng, bật bếp đun nóng, khuấy đều liên tục trong thời gian đun để tránh khét đáy nồi vì sữa rất mau sôi. Tiếp tục cho đường vào và khuấy đều tay. Đun đến khi sữa bốc hơi, sủi bọt nhẹ đạt khoảng 80 độ thì tắt bếp.

Bước 3: Trộn sữa chua cái

Đợi hỗn hợp sữa vừa đun hạ nhiệt về khoảng 30 - 35 độ thì cho sữa chua cái vào. Tiếp tục khuấy đều tay để tan sữa chua.

Đun và trộn sữa chua cái Đun và trộn sữa chua cái 

Bước 4: Ủ sữa chua

Cho sữa chua vừa khuấy vào các chai lọ đã chuẩn bị, đậy kín và đặt hỗn hợp vào nơi có nhiệt độ ấm để yên khoảng 8 - 12 tiếng.

Gợi ý: Bạn có thể xếp tất cả các lọ vào nồi cơm điện đậy nắp lại ủ trong khoảng 4 tiếng. Sau đó cắm điện nồi để chế độ làm ấm trong khoảng 1 giờ rồi ngắt điện và ủ thêm 6 -8 tiếng nữa. 

Ủ sữa chua Hy Lạp Ủ sữa chua Hy Lạp

Bước 5: Lọc sữa

Lót một cái rây lưới lớn kèm 2 lớp vải thưa và đặt lên trên bát lớn

Cho sữa chua đã nguội vào lớp vải thưa, đập nắp lại và để trong tủ lạnh để tự lọc trong khoảng 2 - 4 tiếng. Để càng lâu thì sữa chua Hy Lạp càng đặc (có thể thay đổi thời gian tuỳ theo độ đặc bạn muốn).

Một vài cách thêm vị ngọt tự nhiên cho sữa chua Hy Lạp

Qua hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp có đường trên bạn sẽ thu được món sữa chua có vị ngọt hơn, dễ ăn hơn. Mặc dù vậy, nguyên tắc để có được sữa chua Hy Lạp là loại bỏ bớt đường lactose nên có thể vẫn không có được độ ngọt như bạn muốn. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách mix chúng với các loại hoa quả mang lại vị ngọt tự nhiên mà mình yêu thích, hoặc cho thêm 1 vài thìa mật ong vào trong lúc ăn để kích thích vị giác hơn.

Thêm trái cây để tăng vị ngọt tự nhiên cho sữa chua Hy Lạp Thêm trái cây để tăng vị ngọt tự nhiên cho sữa chua Hy Lạp

Với cách làm sữa chua Hy Lạp có đường mà Hà An chia sẻ chắc chắn sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Chỉ mất khoảng hơn một tiếng bạn sẽ có được món sữa chua vừa miệng mà lại chứa nhiều dinh dưỡng có ích cho sức khỏe. Hãy thử ngay công thức mới này nhé!

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo