Cách làm sa tế thơm ngon, bảo quản được lâu
Quy trình chế biến sa tế rất đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản, nhiều người gặp tình trạng hũ sa tế mau hỏng và biến chất. Để làm nên hủ sa tế vừa thơm ngon, đạt yêu cầu vừa có thể trữ được lâu để dành ăn dần, bạn hãy tham khảo cách làm sa tế chuẩn nhất để có thể giữ được trong thời gian 2 - 3 tháng.
Ăn sa tế có béo không?
![cach-lam-sa-te-thom-ngon-bao-quan-duoc-lau 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_sa_te_thom_ngon_bao_quan_duoc_lau_1_1_96143a87cf.png)
Trong nguyên liệu làm sa tế có một lượng dầu ăn vừa đủ để làm chín các nguyên liệu. Có rất nhiều loại dầu ăn để làm sa tế như dầu từ mỡ lợn, dầu phộng, dầu hướng dương, dầu vừng… và mỗi loại dầu sẽ có lượng calo khác nhau. Lượng calo chất béo bão hòa trung bình sẽ đạt khoảng 9 calo/1g dầu ăn. Dựa theo nhu cầu calo mỗi ngày của mỗi người thì lượng chất béo có thể tiêu thụ khoảng từ 50g đến 111g.
Tuy nhiên, ăn sa tế thì sẽ không gây béo vì sa tế chỉ được dùng như một loại gia vị và lượng sa tế mỗi lần bạn dùng sẽ có lượng chất béo không đáng kể. Tuy nhiên trong thực đơn mỗi ngày của bạn, bạn phải tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau, chứa lượng chất béo nhất định. Do đó, bạn cần cân đối lượng chất béo nạp vào mỗi ngày để không phải lo bị dư thừa calo.
Lợi ích của sa tế
Việc ăn sa tế sẽ mang lại những lợi ích sau cho sức khỏe:
- Sa tế có đặc trưng là tính cay nóng kết hợp với sả, riềng sẽ giúp giữ ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh.
- Nguyên liệu ớt trong sa tế giúp ngăn chặn sự hình thành mỡ thừa.
- Ớt chứa chất Capsaicin có khả năng cải thiện tâm trạng, kích thích trí não.
- Sa tế giúp hoạt động của tuyến nước bọt và dạ dày hiệu quả hơn.
- Sa tế tạo cảm giác thèm ăn, rất có ích cho những người biếng ăn.
- Sa tế làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Không nên ăn sa tế quá nhiều
Không chỉ riêng sa tế, bất kỳ loại gia vị nào bạn cũng nên dùng với một lượng vừa phải. Ăn quá nhiều sa tế sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, cụ thể:
- Sa tế có tính nóng nên dễ phát nhiệt dẫn đến nổi mụn nhọt.
- Người mắc các bệnh về bao tử ăn nhiều sa tế dễ bị đau và viêm loét, ợ chua, nôn ói, nóng rát thượng vị, trào ngược dạ dày.
- Những người dị ứng với ớt hoặc không ăn được ớt tuyệt đối không nên ăn sa tế vì dễ bị nổi mẩn đỏ, ngứa sưng chân tay.
Cách làm sa tế ngon, trữ được lâu
Chọn ớt như thế nào cho ngon?
![cach-lam-sa-te-thom-ngon-bao-quan-duoc-lau 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_sa_te_thom_ngon_bao_quan_duoc_lau_2_a4aa3b7e40.png)
Để sa tế lên màu đẹp, ngoài cách chế biến thì chọn nguyên liệu ngon cũng góp phần rất quan trọng. Để lựa ớt ngon, bạn chọn ớt phải còn tươi, có độ bóng và màu đỏ thẫm, như vậy là ớt đã chín, có độ ngọt cũng cao hơn ớt chưa chín tới. Còn nếu chọn ớt bị héo hoặc bị hư thì sa tế sẽ có vị không ngon, không bảo quản lâu được. Ngoài ớt sừng, nếu muốn cay hơn, các bạn có thể sử dụng ớt chỉ thiên.
Sau đây là hai cách làm sa tế rất thơm và có vị cay vừa:
Sa tế ớt xào
Nguyên liệu
Cho 4 người:
- Ớt trái tươi: 300g;
- Tỏi lớn: 2 củ;
- Nước mắm: 4 muỗng canh;
- Dầu ăn: 500 ml;
- Muối: 1 muỗng cà phê;
- Đường: 4 muỗng canh.
Cách chế biến sa tế ớt xào
Bước 1: Sơ chế
- Bóc vỏ tỏi, sau đó xay nhuyễn rồi đổ vào chén.
- Bỏ cuống ớt, rửa sạch, khi nào ráo nước thì xay nhuyễn.
Bước 2: Xào sa tế
- Cho 500ml dầu ăn vào chảo không dính và làm nóng chảo trên lửa vừa.
- Cho tỏi xay vào phi thơm. Lưu ý khi nào tỏi hơi vàng là đạt, không để tỏi cháy. Khi tỏi vừa ngả vàng, bạn cho ớt xay vào xào khoảng 5 phút.
- Cuối cùng, cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường. Xào thêm 5 phút cho gia vị ngấm vào hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội, cho vào hũ thuỷ tinh để bảo quản. Bạn có thể dùng sa tế để ăn kèm với bún, phở hoặc chế biến các món kho xào.
![Cách làm sa tế thơm ngon, bảo quản được lâu 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_sa_te_thom_ngon_bao_quan_duoc_lau_3_c7c6024f80.png)
Thành phẩm
- Sa tế đạt tiêu chuẩn phải có sắc đỏ vàng bắt mắt, vị cay tê hòa quyện hương vị đậm đà khiến ai nếm thử cũng phải xuýt xoa, nhìn thôi đã thèm.
Sa tế ớt tôm
Nguyên liệu
Cho 4 người:
- Ớt sừng chín đỏ: 10 trái (cắt và băm nhuyễn);
- Ớt hiểm chín đỏ: 10 trái (cắt và băm nhuyễn);
- Ớt bột: 20g (nếu muốn cho màu đẹp);
- Ớt khô: 1/2 chén (còn nguyên hạt);
- Tỏi băm: 10g;
- Hành tím: 4 củ ( băm nhuyễn);
- Sả băm: 1/2 chén;
- Tôm khô: 1/2 chén (ngâm rửa sạch);
- Tiêu đen xay: 2 muỗng cà phê;
- Giấm: 3 muỗng canh;
- Muối: 1 muỗng canh;
- Nước mắm: 1/3 chén;
- Dầu ăn: 1 chén;
- Đường: 1/3 chén.
Cách chế biến ớt sa tế tôm
Bước 1: Giã tôm khô
- Ngâm tôm cho mềm, giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để xay cho nhanh.
Bước 2: Xào tôm khô
- Lấy chảo khác đặt lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng, cho hành tỏi sả vào phi thơm, sau đó xào chung với tôm khô giã nhuyễn.
Bước 3: Làm ớt sa tế tôm
- Mang chảo ra khỏi bếp lửa rồi mới bỏ ớt hiểm, ớt sừng đã xay nhuyễn, ớt khô và ớt bột vào, đảo đều và bắc chảo lên bếp trở lại, xào nhanh. Với cách làm sa tế này, bạn sẽ không bị sặc ớt.
- Cùng lúc đó, cho muối, tiêu, đường, giấm, nước mắm vào luôn.
- Vặn lửa lớn lên, trộn đều cho gia vị thấm đều vào hỗn hợp, sau đó vặn nhỏ lửa lại. Nếu hỗn hợp còn ướt, tiếp tục để trên bếp cho rút nước từ từ đến khi sền sệt là được.
- Đợi ớt sa tế thật nguội, hãy bỏ vào 2 hũ thủy tinh sạch và khô. Một hủ để ăn liền ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đặt hủ thứ hai trong tủ lạnh có thể để dành.
![Cách làm sa tế thơm ngon, bảo quản được lâu 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_sa_te_thom_ngon_bao_quan_duoc_lau_4_fff1fa30c4.png)
Thành phẩm
Sau khi làm xong, ớt sa tế tôm có vị cay ấm nồng, thơm vị tôm đặc trưng, được dùng ăn kèm với các món nước như hủ tiếu, phở thì rất hợp.
Cách bảo quản sa tế
Để bảo quản sa tế được lâu, để dành ăn dần, bạn lưu ý những điều sau:
- Hãy chờ cho sa tế nguội hẳn rồi mới cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Hũ thủy tinh đựng sa tế phải được rửa sạch, để khô ráo nước thì mới bảo quản sa tế được lâu hơn.
- Bạn hãy để sa tế ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 - 3 tháng.
- Dùng một chiếc muỗng sạch để lấy sa tế khi ăn.
- Múc sa tế xong thì đóng nắp hủ lại, bảo quản trong tủ lạnh.
- Không để muỗng sẵn trong hũ, sẽ làm hư sa tế.
- Không để sa tế ở nơi có độ ẩm cao sẽ dễ bị mốc.
- Không để sa tế ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ dễ bị hư.
Như vậy, với các bước hướng dẫn cách làm sa tế trong bài viết trên, bạn đã có thể tự chế biến một hủ sa tế tỏi ớt thơm ngon dùng làm gia vị ăn kèm với nhiều món ăn khác cho gia đình.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp