Cách làm ruốc thịt lợn cho bé dễ thực hiện nhất

Thịt lợn là nguyên liệu rất quen thuộc được nhiều bà nội trợ ưu tiên chế biến thành các món ăn thường ngày cho gia đình. Một trong các món ăn thông dụng nhất được cả người lớn lẫn trẻ con yêu thích không thể không kể đến món ruốc thịt lợn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm ruốc thịt lợn cho bé dễ thực hiện nhất để bé ăn ngon miệng. 

Ăn thịt lợn có tốt cho sức khỏe?

Thịt heo chứa nguồn protein chất lượng và rất giàu Vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong thịt lợn chứa Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp con người tái tạo hồng cầu. Chưa kể cứ một miếng thịt lợn khoảng 170g đã cung cấp đủ lượng khoáng chất selen cần thiết cho một người.

Một số bộ phận của lợn chứa lượng lớn glycerine giúp cơ thể tổng hợp nhiều collagen hơn. Từ đó có thể khẳng định được rằng thịt lợn là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chúng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể người cần cung cấp.

Đặc biệt thịt lợn cực kỳ dễ chế biến thành các món ăn ngon miệng khác, đó cũng là lý do tại sao các bà nội trợ hay tìm hiểu các công thức nấu ăn như cách làm ruốc thịt lợn cho bé hay cách kho thịt lợn để bữa cơm gia đình thêm thi vị. 

Cách làm ruốc thịt lợn cho bé dễ thực hiện nhất 1
Thịt lợn là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon

Tuy nhiên ngoài các lợi ích kể trên thì luôn có nhiều vấn đề đặt ra xung quanh thông tin ăn thịt lợn sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy các nguyên nhân gây hại khi tiêu thụ thịt lợn mà chúng ta cần lưu ý là gì?

  • Do tiêu thụ thịt lợn nhiễm khuẩn: Nguy hiểm nhất với sức khỏe khi tiêu thụ thịt lợn đó là nguy cơ nhiễm khuẩn S.suis. Bệnh sẽ làm người mắc viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, tim và viêm khớp. Nếu bị nhiễm độc nặng có thể tử vong. Ngoài ra nếu không nấu chín kỹ thịt lợn thì cơ thể rất dễ bị nhiễm giun sán. 
  • Do tiêu thụ quá thường xuyên: Nếu ăn thịt lợn thường xuyên, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính do lúc này lượng cholesterol xấu trong máu tăng nhanh. Chưa kể nếu bạn yêu thích các món ăn chế biến sẵn được làm từ thịt lợn thì rất dễ bị tiểu đường, mỡ máu, bệnh về tim mạch.

Vậy cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe khi sử dụng thịt lợn là luôn “ăn chín, uống sôi”, chọn thịt lợn tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ ăn với lượng vừa phải, không ăn quá thường xuyên. 

Cách làm ruốc thịt lợn cho bé

Lựa chọn nguyên liệu

Bước quan trọng nhất để tạo nên một món ruốc thịt lợn ngon chính là khâu lựa chọn thực phẩm. Bạn nên mua thịt lợn tại những cơ sở cung cấp uy tín để đảm bảo không mua phải thịt lợn nhiễm khuẩn.

Nên chọn thịt lợn có màng khô, không bị ướt. Nên quan sát màu sắc của thịt lợn, thường thịt tươi sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi lạ. 

Khi chọn mua thịt lợn đừng ngại dùng tay chạm vào thịt để cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi của thịt. Khi cắt thớ thịt ra, nếu thịt chất lượng thì thấy vết cắt sẽ có màu sáng, khô và không bị chảy nước ra. 

Cách làm ruốc thịt lợn cho bé dễ thực hiện nhất 2
Chọn thịt lợn tươi là bước quan trọng trong cách làm ruốc thịt lợn cho bé

Chế biến

Cách làm ruốc thịt lợn cho bé ăn ngon miệng nên tập trung vào phần tẩm ướp gia vị để thành phẩm có vị vừa phải, không cay cũng như không quá mặn. Sau khi đã mua thịt về thì bạn cần cắt bỏ hết phần gân, đem rửa sạch chúng và thái thịt dọc theo thớ thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến ướp chúng với nước mắm, một chút muối, hạt tiêu, hạt nêm và chút đường. 

Sau đó cho thịt vào nồi và đổ vào ít nước để đun sôi. Luộc thịt nhanh trong 3 phút rồi tắt bếp, vớt thịt ra ngoài và rửa lại bằng nước lạnh. Điều này giúp loại bỏ được mùi hôi của thịt. Tiếp tục đun thịt trong 30 phút đến khi thịt săn lại và lượng nước trong nồi chỉ còn lại một ít thì tắt bếp. 

Cách làm ruốc thịt lợn cho bé dễ thực hiện nhất 3
Xé thịt, xay nhuyễn và rang đều trên chảo để món ruốc thịt lợn ngon hơn

Cuối cùng bạn vớt thịt ra cho ráo nước, xé nhỏ thịt ra thật tơi. Sau đó cho thịt vừa xé vào cối giã hoặc cho vào máy máy xay ruốc. Nếu giã bằng cối thì hãy dùng lực mạnh để thịt tơi ra.

Ngay khi thịt được giã nhuyễn thì hãy bắt một cái chảo lên, rang thịt cùng ít dầu ăn với lửa lớn. Rang cho đến khi thịt hơi khô lại và dưới chảo bắt đầu xuất hiện mảng bám thì tắt bếp.

Bí quyết để ruốc thịt heo ngon và giữ được lâu nằm ở chỗ: Lúc chảo bắt đầu nguội thì tiếp tục bật lửa lên và đảo lặp lại 2 đến 3 lần cho đến khi ruốc có màu vàng ươm thì hoàn thành.

Lưu ý khi sử dụng ruốc thịt lợn cho bé 

Sau khi tìm hiểu cách làm ruốc thịt lợn cho bé thì bạn cần quan tâm đến cách cho bé ăn. Mặc dù ruốc thịt lợn ngon miệng nhưng nên cho bé tiêu thụ đúng cách:

  • Không cho bé ăn quá nhiều: Ruốc thịt lợn là món ăn phụ giúp bé ăn kèm với bánh mì, cơm hay xôi thêm ngon miệng. Nhưng không nên để bé ăn quá nhiều bởi ruốc có vị mặn có thể làm trẻ khát nước khi ăn dẫn đến uống nước quá nhiều sau đó, gây hại sức khoẻ.
  • Không sử dụng ruốc để lâu ngày: Mặc dù ruốc đã được rang khô và có thể bảo quản trong hộp sạch để dùng lâu ngày. Nhưng tốt nhất nên làm ruốc với số lượng vừa phải để có thể ăn hết trong 3 ngày, không nên cho bé ăn ruốc để quá lâu bởi có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Hạn chế dùng ruốc chế biến sẵn: Nếu đã biết cách tự làm ruốc thịt lợn thì bạn nên tự mua nguyên liệu về để chế biến cho trẻ. Bởi lúc này món ruốc sẽ đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hoá của bé. Việc mua ruốc chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều rủi ro ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. 
Cách làm ruốc thịt lợn cho bé dễ thực hiện nhất 4
Không nên cho bé ăn nhiều ruốc

Trên đây là những chia sẻ về cách làm ruốc thịt lợn cho bé. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà và biết cách cho bé ăn sao vừa ngon miệng mà vừa không gây hại sức khoẻ. 

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: vinmec.com



Chat with Zalo