Cách làm nước ép cà chua với sữa tươi - Bạn đã biết chưa?
Nước ép cà chua là thức uống dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu, được khá nhiều người ưa thích. Cùng nhau tìm hiểu cách mix nước ép cà chua với sữa tươi nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng của nước ép cà chua
Nước ép cà chua giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và phòng ngừa các bệnh về tim mạch hoặc ung thư,... Theo nghiên các phân tích dinh dưỡng, trong 240ml nước ép cà chua nguyên chất có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 41;
- Đạm: 2g;
- Chất xơ: 2g;
- Vitamin A: 22% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày);
- Vitamin C: 74% DV;
- Folate (vitamin B9): 12% DV;
- Kali: 16% DV;
- Magie: 24% DV;
- Pyridoxine (vitamin B6): 13% DV.
Cùng nhiều dưỡng chất khác như: Vitamin K, đồng, mangan, niacin (vitamin B3), thiamin (vitamin B1),...
![cach-mix-nuoc-ep-ca-chua-voi-sua-tuoi-ban-da-biet-chua 1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_mix_nuoc_ep_ca_chua_voi_sua_tuoi_ban_da_biet_chua_1_ef8a1982c7.jpg)
Như vậy, mỗi ngày bổ sung một ly nước ép cà chua khoảng 240ml là bạn đã nạp đủ lượng vitamin C cho cơ thể, điều này rất cần thiết đối với người hút thuốc lá. Ngoài ra, thành phần vitamin A có trong cà chua giúp hỗ trợ thị lực tốt hơn, cải thiện các vấn đề về mắt.
Những lợi ích sức khỏe đến từ nước ép cà chua
Với hàm lượng dinh dưỡng nêu trên, nước ép cà chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ như:
- Giảm viên, ngăn ngừa ung thư: Cà chua chứa hàm lượng lycopene lớn có công dụng bảo vệ tế bào cơ thể khỏi sự tổn thương từ các gốc tự do trong cơ thể, nhờ đó giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó, lượng vitamin C và beta-carotene giúp giảm viêm hiệu quả.
- Cải thiện vấn đề thị lực: Vitamin A trong cà chua giúp ngăn chặn bệnh thoái hóa điểm vàng. Vitamin C cùng các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể. Các dưỡng chất này còn hỗ trợ ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng cường thị lực cho mắt.
- Hỗ trợ giảm cân và làm sáng da: Cấu tạo của cà chua phần lớn là nước, ít chất béo nhưng nhiều chất xơ. Chính vì vậy nước ép cà chua giúp bạn không cảm thấy đói và xóa đi cảm giác thèm ăn. Mặt khác, lycopene trong cà chua còn hỗ trợ tái tạo, làm săn chắc da, bảo vệ làn da. Như vậy, uống nước ép cà chua giúp da thêm sáng khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách mix nước ép cà chua sữa tươi
Để có một ly nước ép cà chua với sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng bạn cần thực hiện như sau:
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Cà chua (lưu ý bạn chọn những quả chín đều, tươi và mọng nước), sữa tươi, nước, đường, đá viên.
Dụng cụ cần có bao gồm: Máy ép hoặc máy xay sinh tố, dao, muỗng, ly.
![cach-mix-nuoc-ep-ca-chua-voi-sua-tuoi-ban-da-biet-chua 2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_mix_nuoc_ep_ca_chua_voi_sua_tuoi_ban_da_biet_chua_2_50ac3bef20.jpg)
Cách thực hiện
Bạn rửa sạch và ngâm trong nước muỗi pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn bên ngoài lớp vỏ cà chua, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn cắt cà chua thành từng miếng nhỏ và bỏ hạt bên trong.
Trường hợp bạn sử dụng máy ép thì làm như sau: Cho cà chua đã cắt nhỏ vào máy, ép lấy nước. Sau đó, thêm sữa tươi vào, nếu bạn muốn thêm ngọt ngào thì cho thêm vào một ít đường và khuấy đều cho tan. Cuối cùng là thêm ít đá viên vào là có thể thưởng thức ly nước ép cà chua với sữa tươi rồi.
Trường hợp bạn sử dụng máy xay sinh tố thì thực hiện như sau: Bạn cho cà chua đã cắt nhỏ cùng nước vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp đó, lọc hỗn hợp qua rây. Rót phần nước ép đã lọc vào ly, thêm sữa tươi cùng đá viên vào, khuấy đều hỗn hợp. Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức ly nước ép thơm ngon rồi.
Lưu ý uống nước ép cà chua sao cho hiệu quả
Dù là nước ép cà chua nguyên chất hay mix nước ép cà chua cùng các loại hoa quả và thực phẩm khác đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, để những dưỡng chất này hấp thu tối đa vào cơ thể thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Không uống nước ép cà chua khi bụng rỗng. Vì hàm lượng axit trong nước ép cà chua cao, việc uống nước ép cà chua khi bụng đói sẽ khiến bạn có nguy cơ bị trào ngược axit gây tình trạng trào ngược dạ dày.
- Không nên uống quá nhiều nước ép cà chua bởi sẽ có nguy cơ gây tác dụng phụ như làm tăng lượng kali trong máu dẫn đến suy thận (mặc dù trường hợp này khá hiếm gặp).
- Nên uống nước ép ngay sau khi ép xong. Nếu lượng nước ép mà bạn ép quá nhiều thì có thể rót vào chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng không được để nước ép quá 4 tiếng tránh nước ép bị mất vị.
- Thời điểm lý tưởng để uống nước ép là sau ăn từ 2 - 3 tiếng. Lúc này các dinh dưỡng trong nước ép cà chua sẽ được hấp thu tối đa.
- Không nên sử dụng cà chua xanh để làm nước ép bởi hàm lượng hoạt chất alkaloid trong cà chua có thể dẫn đến ngộ độc gây tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi,...
![cach-mix-nuoc-ep-ca-chua-voi-sua-tuoi-ban-da-biet-chua 3.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_mix_nuoc_ep_ca_chua_voi_sua_tuoi_ban_da_biet_chua_3_d44ed3066e.jpg)
Trên đây là toàn bộ thông tin mà Hà An muốn gửi đến bạn về cách làm nước ép cà chua với sữa tươi cũng như cách uống nước ép cà chua sao cho hiệu quả nhất. Theo dõi Hà An Pharmacy để tham khảo thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích hơn nhé!