Cách làm món bánh xèo miền Trung tại nhà ngon như ngoài hàng

Bánh xèo là món ăn truyền thống phổ biến của Việt Nam. Bánh xèo được chia thành hai loại là bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam. Ở mỗi vùng miền, bánh xèo sẽ có cách chế biến khác nhau và có những đặc trưng riêng. Vậy để làm được món bánh xèo miền Trung chuẩn vị sẽ cần những nguyên liệu và cách chế biến như thế nào? Hãy cùng Hà An tìm hiểu nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong bánh xèo

Thành phần chính có trong bánh xèo là bột gạo, phần nhân bên trong thường được làm từ tôm, thịt, giá, được ăn kèm với các loại rau sống chấm nước mắm. Theo các chuyên gia, trong 100g bánh xèo sẽ gồm các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Chất béo: 4,9g;
  • Cholesterol: 23mg;
  • Sodium: 99mg;
  • Potassium: 145mg;
  • Carbohydrate: 18mg;
  • Protein: 6,2g;

Ngoài ra khi ăn bánh xèo kèm với các loại rau sống như diếp cá, rau húng, xà lách, cải xanh, mã đề, tía tô, lá lốt,... sẽ bổ sung thêm các loại vitamin như vitamin C, vitamin E, chất xơ và chất khoáng.

cach-lam-mon-banh-xeo-mien-trung-tai-nha-thom-ngon-dam-vi-1.jpg
Bánh xèo chứa nhiều chất dinh dưỡng

Tác dụng của bánh xèo đối với sức khỏe

Bánh xèo chứa một lượng protein và carbohydrate dồi dào sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể làm việc, học tập, sinh hoạt,...

Trong bánh xèo có thịt, tôm nên có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, giá và đậu xanh trong bánh xèo có nhiều hàm lượng vitamin C, vitamin E với lượng cholesterol và calo thấp sẽ rất tốt cho tim mạch và huyết áp. Vì bánh xèo có chứa nhiều protein, vitamin và chất xơ nên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và tăng cân.

Vì được ăn kèm với đa dạng các loại rau xanh nên ăn bánh xèo giúp hỗ trợ tiêu hóa và các hoạt động trao đổi chất được diễn ra tốt hơn.

Vậy bánh xèo có bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một miếng bánh xèo trung bình sẽ chứa khoảng 315 calo, 100g bánh xèo sẽ chứa khoảng 140 calo. Có thể thấy đây là lượng calo không quá cao. Trong khi đó, bánh xèo gạo lứt được cho là chứa ít calo hơn và tốt hơn cho sức khỏe. Các bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh xèo gạo lứt tại nhà để hỗ trợ giảm cân tốt hơn nhé.

cach-lam-mon-banh-xeo-mien-trung-tai-nha-thom-ngon-dam-vi-2.jpg
1 miếng bánh xèo chứa 350 calo

Tuy nhiên, vì thành phần chính là bột gạo nên trong bánh xèo có khá nhiều tinh bột. Đồng thời, bánh xèo chứa nhiều dầu mỡ nên nếu ăn quá nhiều hoặc ăn thường xuyên thì cơ thể rất khó chuyển hóa các chất này thành năng lượng. Chất béo tích tụ sẽ khiến bạn có nguy cơ tăng cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách làm bánh xèo miền Trung cực ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột gạo: 200g;
  • Nước: 250ml;
  • Nước cốt dừa: 50ml;
  • Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê;
  • Thịt bò: 200g;
  • Tôm: 200g;
  • Hành tây: 1 củ;
  • Giá đỗ: 100g;
  • Hành lá, rau sống, xà lách;
  • Gia vị: Muối ăn, dầu ăn, hạt nêm, đường.

Lưu ý để chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Để món bánh xèo được ngon hơn, bạn nên chọn mua các loại tôm còn tươi sống, có phần chân trong suốt và phần đầu không đứt, gãy.
  • Phần thân tôm có thịt săn chắc, có độ đàn hồi. Lưu ý không nên chọn tôm quá to, lựa chọn tôm có kích cỡ vừa phải sẽ giúp món bánh xèo ngon và đẹp mắt hơn.
  • Món bánh xèo của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn chọn mua thịt ba chỉ có xen lẫn giữa thịt và mỡ.
  • Thịt ba chỉ ngon là miếng thịt có lớp da mỏng, nhiều lớp thịt xen lẫn ít mỡ màu trắng trong hoặc hơi ngà.
  • Cần chọn loại thịt tươi, có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, có độ đàn hồi tốt. Lưu ý không nên chọn những miếng thịt có mùi hôi, thịt có dịch, nhớt vì đây là loại thịt đã có dấu hiệu ôi, thiu.
  • Nên chọn mua nguyên liệu tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
cach-lam-mon-banh-xeo-mien-trung-tai-nha-thom-ngon-dam-vi-3.jpg
Nguyên liệu làm bánh xèo có độ tươi ngon

Các bước làm bánh xèo miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nhặt sạch hành tây, giá đỗ và các loại rau khác, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước, để ráo. Tôm cắt bỏ đầu, rửa sạch với nước, thịt bò đem rửa sạch và thái mỏng. Nếu tôm lớn bạn có thể lột vỏ và cắt nhỏ vừa ăn.

Ướp riêng tôm và thịt bò với một chút muối, bột ngọt, tiêu xay để ngấm gia vị. Bóc vỏ hành tây và cắt hình múi cau, hành lá đem thái nhỏ.

Bước 2: Pha bột

Trộn đều bột gạo, bột nghệ với một ít muối. Sau đó bạn cho thêm nước, nước cốt dừa vào rồi khuấy đều để bột không bị vón cục cho đến khi được một hỗn hợp bột lỏng, sánh mịn.

Tiếp đến cho thêm 1 muỗng dầu ăn, hành lá cắt nhuyễn vào hỗn hợp và khuấy đều.

Lưu ý: Cần pha bột có độ sánh mịn vừa phải. Nếu pha bột quá lỏng hay quá đặc sẽ làm bánh bị nhão hoặc cứng.

Bước 3: Xào nhân bánh

Cho dầu ăn lên chảo, đợi dầu nóng rồi cho hành tây vào xào thơm, tiếp đến cho lần lượt thịt và tôm vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Chiên bánh

Sử dụng một chiếc chảo nhỏ bắt lên bếp, cho dầu vào và đợi nóng. Sau đó tráng một lớp bột mỏng vào chảo, đậy nắp khoảng 30 giây. Tiếp theo cho nhân thịt hoặc tôm vào, cuối cùng là cho một ít giá đỗ.

Vặn nhỏ lửa, đậy nắp kín khoảng 2 phút đợi đến khi bánh chín thì gập bánh lại, trở bánh cho vàng đều hai mặt thì lấy bánh ra. Làm tương tự đến khi hết bột và nhân.

Lưu ý: Bạn cần đổ một lớp bột vừa phải, nếu đổ dày quá sẽ khiến vỏ bánh không được giòn.

cach-lam-mon-banh-xeo-mien-trung-tai-nha-thom-ngon-dam-vi-4.jpg
Tráng bánh xèo với lửa nhỏ để không bị cháy

Bước 5: Làm nước chấm

Để làm nước chấm bánh xèo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nước mắm: 3 thìa cà phê;
  • Nước sôi: 1/2 thìa cà phê;
  • Đường: 1 thìa cà phê;
  • Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê;
  • Ớt: 1 quả;
  • Tỏi: 4 - 5 tép;
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê.

Băm nhuyễn tỏi và ớt. Pha nước mắm, nước sôi, đường, bột ngọt và khuấy đều cho các gia vị tan hết. Cuối cùng là cho nước cốt chanh vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bày các loại rau sống và bánh xèo ra đĩa, múc nước chấm vào chén nhỏ là bạn đã có thể thưởng thức ngay món bánh xèo miền Trung nóng hổi, thơm ngon rồi.

Như vậy là với cách làm bánh xèo miền Trung đơn giản mà Hà An đã hướng dẫn thì bạn đã có thể dễ dàng tự làm được món ăn thơm ngon này tại nhà rồi. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo