Cách làm lòng xào dưa chua đảm bảo vệ sinh, sạch khuẩn

Lòng xào dưa là món ăn quen thuộc với nhiều người. Vậy bạn đã biết cách làm lòng xào dưa chuẩn vị chưa? Hương vị chua ngọt tươi mới từ dưa chua kết hợp với cảm giác giòn sần sật khi ăn lòng lợn là đặc trưng của món ăn này. Vì vậy, nếu bạn đã chán cơm nhà thì đây là một món ăn lý tưởng.

Bài viết không chỉ cung cấp cho bạn làm lòng xào dưa mà còn cung cấp thông tin dinh dưỡng của món ăn này. Cùng tìm hiểu nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong lòng xào dưa

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một đĩa lòng xào dưa có thành phần gồm: 90 gam dưa chua; 80 gam lòng lợn; 20 gam cà chua; 10 gam dầu thực vật; 3 gam hạt nêm sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng: 78,6 mg beta-caroten; 6,6 g protein; 22,1 g lipid; 3,7 g glucid; 240 kcal (năng lượng); 8,8 mg vitamin C; 77 mg canxi; 0,8 mg sắt; 668,8 mg natri; 182,6 mg kali; 1144 mg cholesterol; 43 mg kẽm. Ngoài ra, dựa trên hàm lượng và thành phần trên, lượng muối tương đương trong món ăn này là 1,672 mg.

Món lòng xào dưa chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao Món lòng xào dưa chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao

Lòng xào dưa có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Xét về hàm lượng dinh dưỡng trong món lòng xào dưa, đây là một món ăn bổ dưỡng. Theo đó, trong tất cả các loại lòng đều có chứa:

  • Hàm lượng sắt cao. Sắt rất cần thiết đối với cơ thể. Có tác dụng tạo ra hemoglobin, một loại protein mang oxy đi khắp cơ thể. Lòng xào dưa là một lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tăng lượng sắt trong cơ thể.
  • Giàu vitamin B tổng hợp. Thịt nội tạng nói chung cũng rất giàu vitamin B, đặc biệt là B6 và B12, có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Vitamin B6 hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin B12 cần thiết để tạo ra các tế bào não và thần kinh, DNA và các tế bào hồng cầu.
  • Chứa các loại khoáng chất quan trọng như: magne, selen, kẽm.

Đối với dưa chua, thực phẩm lên men rất giàu men vi sinh thân thiện với đường ruột, theo Cleveland Clinic (Hoa Kỳ). Ngoài ra, trong dưa chua còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người.

Nhìn chung, lòng xào dưa vẫn là một món ăn tốt, bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều lòng xào dưa sẽ đem đến nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều lòng xào dưa sẽ đem đến nhiều rủi ro cho sức khỏe Ăn quá nhiều lòng xào dưa sẽ đem đến nhiều rủi ro cho sức khỏe

Cách làm lòng xào dưa cực ngon tại nhà

Dưới đây là một số cách làm lòng xào dưa giòn ngon cực kỳ đơn giản tại nhà, cụ thể:

Cách làm lòng non xào dưa chua

Nguyên liệu:

  • Lòng lợn non: 200 g;
  • Dưa chua: 1 bát con;
  • Cà chua: 1 quả;
  • Gừng, hành khô, tỏi, hành lá;
  • Bột nêm, nước mắm, tiêu xay.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm lòng non

  • Cho muối và gừng vào nồi đun sôi. Chần lòng non đã làm sạch trong nước sôi khoảng 30 giây. Sau đó vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để lòng non trắng và giòn. Thái lòng thành miếng vừa ăn.
  • Ướp lòng với chút nước mắm, hạt nêm và chút tiêu.
  • Ướp lòng non trước khi xào.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa dưa chua với nước sạch cho bớt vị mặn và chua.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Băm nhỏ hành khô, tỏi, gừng và hành lá.

Bước 3: Xào lòng và dưa

  • Cho tỏi băm và gừng vào phi thơm, cho lòng non vào, nêm chút gia vị, xào nhanh rồi cho ra đĩa.
  • Vẫn chảo đó, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm rồi cho dưa chua vào xào cho chín.
  • Cho lòng đã xào vào nồi dưa đang xào, nêm lại gia vị vừa ăn, đảo nhanh tay khoảng 1 phút thì tắt bếp, bày ra đĩa. Thêm ít hành lá lên trên.
  • Xào lòng nhanh tay để lòng không bị chín quá nếu không khi ăn sẽ bị dai.

Cách làm lòng già xào dưa chua

Nguyên liệu:

  • Lòng lợn già: 400 g;
  • Dưa chua: 500 g;
  • Rau răm 1 bó nhỏ;
  • Cà chua 1 quả;
  • Tỏi, hành tím;
  • Nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lòng già với muối và gừng, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Dưa chua rửa sạch với nước cho bớt chua và mặn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ
  • Hành, tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Cho lòng già và dưa vào xào

  • Phi thơm hành tím và tỏi, cho ruột già vào xào. Nêm thêm chút nước mắm và hạt nêm rồi xào cho dậy mùi thơm. Khi thấy lòng vừa chín đến cho ra đĩa.
  • Phi thơm hành, tỏi, cho cà chua và dưa chua vào xào. Khi dưa chín, đổ lòng đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn. Thêm tiêu xay và rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm là món lòng già xào dưa chua thơm ngon đậm đà. Món này đặc biệt ngon khi xào với rau răm. Lòng xào dưa ngon nhất là khi còn nóng.
Cách làm lòng xào dưa cực kì đơn giản tại nhà Cách làm lòng xào dưa cực kì đơn giản tại nhà

Rủi ro khi ăn quá nhiều lòng xào dưa

Các loại lòng hay nội tạng động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, các món lòng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều nội tạng, hay cụ thể là lòng xào dưa, có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Vì vậy, bạn không nên ăn quá thường xuyên.

Hi vọng những chia sẻ của Hà An Pharmacy đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị về cách làm món lòng xào dưa. Nếu bạn chưa biết nấu món gì thì món lòng xào dưa chắc hẳn sẽ là lựa chọn phù hợp để làm mới vị giác trong bữa cơm của gia đình bạn.

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo