Cách làm bánh biscotti không cần bột nở tại nhà
Những chiếc bánh biscotti thuôn dài hình khúc gỗ có lẽ là một món ăn yêu thích của nhiều người. Nếu bạn đang muốn làm một mẻ bánh biscotti tại nhà để dành tặng bản thân hoặc làm quà cho những người thân yêu nhưng lại đang vướng mắc với câu hỏi "có cách nào để làm bánh biscotti không cần bột nở không?" thì bài viết này sẽ giải đáp cũng như hướng dẫn cho bạn cách làm một mẻ bánh biscotti dinh dưỡng mà không cần bột nở.
Có thể làm bánh biscotti không cần bột nở không?
Bột nở hay còn gọi với cái tên baking powder là một loại bột được dùng phổ biến trong quá trình làm các loại bánh như bánh ngọt, bánh bông lan, bánh quy hay muffins vì nó có khả năng giúp bánh nở bằng phản ứng hóa học khi sinh ra khí CO2.
Trước khi trả lời câu hỏi "có thể làm bánh biscotti không cần bột nở không?" thì chúng ta phải xem xét lại một chút, lý do gì bạn muốn loại bỏ bột nở ra khỏi thành phần làm bánh?
- Bạn không tìm mua được bột nở?
- Bạn cảm thấy bột nở sẽ gây tác động xấu tới sức khỏe?
- Bạn cảm thấy muốn rút gọn thành phần trong công thức làm bánh?
Tùy vào lý do là gì, bạn có thể lựa chọn tiếp tục sử dụng bột nở hoặc loại bỏ nó ra khỏi thành phần, bởi khi làm các loại bánh quy nói chung và bánh biscotti nói riêng mà không dùng bột nở thì một mẻ bánh vẫn có thể ra lò được bình thường, tuy nhiên nó sẽ không hoàn hảo. Khi không sử dụng bột nở thì bạn phải chấp nhận một điều là mẻ bánh biscotti của bạn sẽ đặc hơn, không có độ phồng và nở vì không có các phản ứng hóa học để làm điều này. Những chiếc bánh quy có thể phẳng lì hơn nhìn kém thẩm mỹ, khi ăn sẽ không có độ mềm và xốp, lớp bánh đặc hơn và khó ăn hơn nhiều.
Nhưng nếu bạn muốn rút gọn thành phần trong công thức làm bánh thì có thể tìm mua bột tây (Self – Rising Flour) thay thế bột mì thông thường, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản.
Bột tây là gì?
Bột tây có tên tiếng anh là Self - Raising Flour, loại bột này còn có tên gọi khác là bột bánh mì bởi nó được sử dụng nhiều với mục đích là tạo nên những ổ bánh mì thơm ngon. Thành phần của bột tây bao gồm bột mì + bột nở + muối (bột nở và muối có hàm lượng thấp) nên khi dùng để làm bánh thì chúng ta không cần cho thêm muối hay bột nở vào nữa. Điều này lý giải tại sao bột tây lại phù hợp để làm các loại bánh thông dụng như bánh mì, bánh quy,… còn riêng với những loại bánh đặc trưng khác cần có một tỉ lệ bột + bột nở + muối khác thì người ta sẽ không dùng được bột tây.
Khi mua bột tây bạn có thể đỡ công sức hơn trong vấn đề lên danh sách nguyên liệu và tìm mua. Điều này không những khiến bạn tiết kiệm được một khoản mà cũng đỡ luôn một công phải mua sắm quá nhiều, phòng trường hợp nếu bạn dùng không hết thì lại phải tìm cách để bảo quản những nguyên liệu còn thừa.
Hướng dẫn cách làm bánh biscotti bằng bột tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cốc bột tây;
- 1/2 cốc hạnh nhân đã xắt nhỏ;
- 1/2 cốc hạt dẻ cười;
- 1/2 cốc nho khô;
- 2/3 cốc hạt mắc-ca;
- 1 thìa cà phê vỏ cam bào mịn;
- 2 quả trứng;
- 2 thìa canh mật ong.
Hướng dẫn cụ thể
Bước 1: Làm nóng lò nướng với mức nhiệt 180°C.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu khô gồm bột tây, nho khô, mắc ca, hạnh nhân, hạt dẻ cười và vỏ cam trong một bát lớn riêng biệt.
Bước 3: Sau đó đập trứng và cho mật ong vào một cái bát nhỏ khác rồi đánh đều tay. Đem hỗn hợp ướt này đổ vào hỗn hợp khô vừa trộn sau đó trộn đều tay để các nguyên liệu quện đều vào nhau.
Bước 4: Chia bột thành hai khúc bằng nhau, rồi dùng tay tạo hình mỗi phần thành một khúc gỗ có chiều rộng khoảng 4cm.
Bước 5: Nướng bánh trong khoảng 30 phút rồi lấy bánh ra khỏi lò và để nguội trên khay.
Bước 7: Làm nóng lò nướng ở 140°C và nướng bánh lần thứ hai trong khoảng 20 phút. Sau khi nướng được 10 phút đầu thì lấy bánh ra khỏi lò và lật mặt các lát bánh lại để bánh được chín đều hai mặt. Sau đóđưa trở lại lò nướng tiếp cho đến khi bánh khô, giòn và ngả màu vàng nâu nhạt.
Bước 8: Lấy ra khỏi lò và để nguội hoàn toàn rồi bảo quản bánh biscotti trong dùng những chiếc lọ hoặc hộp kín để bánh biscotti giữ được hương vị thơm ngon trong suốt một thời gian dài.
Hy vọng bài viết này đã bổ sung được những thông tin cần thiết về cách làm bánh biscotti không cần bột nở cho bạn, chúc bạn tạo ra những mẻ bánh biscott thơm ngon tại nhà.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp