Cách bảo quản dưa leo tươi lâu không cần tủ lạnh
Dưa leo còn có tên gọi khác là quả dưa chuột, được trồng quanh năm và là cây thu hoạch trong thời gian ngắn gieo trồng. Dưa leo có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách bảo quản dưa leo hữu hiệu nhất.
Dưa leo có tác dụng gì?
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, dưa leo có hàm lượng calo rất thấp, thành phần chủ yếu là nước và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Khi ăn dưa leo, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích như:
Giảm cân hiệu quả
Như đã nói ở trên, lượng calo trong 100 g dưa leo rất thấp, hầu hết đều là nước và những chất dinh dưỡng khác. Do đó khi ăn nhiều dưa leo cũng không làm bạn bị tăng cân. Không chỉ vậy, thêm dưa leo vào bữa ăn hàng ngày còn giúp tăng cảm giác no, giảm tiêu thụ các món ăn vặt và hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
![Cách bảo quản dưa leo tươi lâu không cần tủ lạnh 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_bao_quan_dua_leo_tuoi_lau_khong_can_tu_lanh1_b3ba1c1dd4.jpg)
Chống táo bón
Chất xơ được tìm thấy rất nhiều trong dưa leo. Đây là một hoạt chất quan trọng, tuy không góp phần nuôi dưỡng cơ thể nhưng vẫn có những nhiệm vụ nhất định. Khi nạp đủ hàm lượng chất xơ cần thiết, hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ và khỏe hơn, ngăn ngừa được chứng táo bón và một số bệnh lý khác do chất béo gây ra như nhồi máu cơ tim, máu nhiễm mỡ,...
Thải độc hiệu quả
Nhiều nghiên cứu khoa học và các tài liệu Đông y cho thấy, ăn nhiều và đều đặn dưa leo có tính mát, làm mát gan và thanh lọc, giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Cũng nhờ khả năng này mà dưa leo được ứng dụng rất nhiều trong các công thức nước uống thải độc (nước detox) chuyên sâu, làm tươi mới cơ thể.
Hạn chế căng thẳng
Nếu bạn đang gặp vấn đề về stress, căng thẳng, mệt mỏi, hãy thử thêm 1 quả dưa leo vào thực đơn hàng ngày bằng các món như salad hoặc ăn sống dưa leo đều được. Dưa leo có chứa đa dạng các vitamin B - loại vitamin cần thiết cho não bộ, có khả năng bảo vệ và tăng cường hệ thần kinh, hỗ trợ làm giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái hơn.
Hướng dẫn cách chọn mua dưa leo ngon, giòn không lo đắng
Nếu bạn là người thường xuyên ăn dưa leo, chắc hẳn ít nhất 1 lần bạn ăn phải những quả dưa leo có vị đắng, gây khó chịu và mất cảm giác ngon miệng. Với những mẹo nhỏ dưới đây, Hà An Pharmacy sẽ giúp bạn chọn được những quả dưa leo tươi ngon, giòn ngọt và không đắng.
- Chọn dưa leo dựa vào màu sắc: Dưa leo ngon, có vị ngọt thanh và tươi là những quả dưa có màu xanh sáng, đều màu từ đầu quả đến đuôi quả, không có dấu hiệu ố vàng hoặc ngả màu trên thân quả.
- Nhìn hình dáng chọn dưa leo ngon: Khi chọn mua dưa leo, bạn cần lưu ý chọn những quả có hình dáng thuôn dài, tốt nhất không bị hoặc ít bị vẹo. Những quả bị vẹo nhiều thường bị ong chích và có vị đắng khi ăn.
![Cách bảo quản dưa leo tươi lâu không cần tủ lạnh 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_bao_quan_dua_leo_tuoi_lau_khong_can_tu_lanh2jpg_a11ed80815.jpg)
- Tình trạng vỏ dưa: Những quả dưa leo ngon sẽ có phần vỏ bên ngoài hơi phấn trắng, gai trên vỏ càng nhiều thì là dưa leo càng non, mới hái, ít va đập và ăn ngon hơn.
- Chọn dưa leo theo kích cỡ và trọng lượng: Bạn nên chọn những quả dưa leo có kích thước đều nhau, không nên quá to hay quá nhỏ đều có thể là dưa già, dưa không ngon. Dưa leo cầm lên thấy chắc tay, đằm tay là dưa leo ngon.
Cách bảo quản dưa leo tại nhà đơn giản mà hiệu quả
Dưa leo nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh bị già, hạt to, mất nước và héo. Để giữ dưa leo ăn được lâu mà vẫn còn nguyên vị giòn ngon, hãy tham khảo ngay những cách bảo quản dưa leo dưới đây.
Cách bảo quản dưa leo không cần tủ lạnh
Nếu tủ lạnh nhà bạn đang hết chỗ hoặc không có tủ lạnh thì không sao hết, bạn hoàn toàn có cách bảo quản dưa leo khác vẫn giữ được độ tươi ngon và giòn ngọt của dưa. Chỉ với 2 bước dưới đây, bạn có thể bảo quản dưa leo dễ dàng mà không cần đến tủ lạnh.
- Bước 1: Bạn cho dưa leo vào một chậu nước có pha muối và ngâm khoảng 15 - 20 phút.
- Bước 2: Đặt chậu dưa leo vào nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn đều đặn 3 ngày thay nước 1 lần là đã bảo quản dưa leo ăn được cả tuần mà không sợ già, không sợ đắng.
Cách bảo quản dưa leo trong tủ lạnh
Với cách bảo quản dưa leo này, bạn hãy làm theo những bước hướng dẫn dưới đây giúp dưa luôn tươi ngon như mới hái.
- Bước 1: Dưa leo mua về bạn đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong 30 phút để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn.
- Bước 2: Vớt dưa leo ra rổ và để ráo nước hoàn toàn. Nếu không đủ thời gian, bạn có thể thấm khô dưa leo bằng khăn giấy.
- Bước 3: Cho toàn bộ dưa leo vào túi zip, đóng chặt miệng túi và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản dưa leo trong hộp kín
Thêm một cách bảo quản dưa leo nữa mà Hà An Pharmacy muốn chia sẻ đến bạn đọc, đó là dùng hộp đựng thực phẩm để bảo quản dưa leo ăn được lâu hơn.
![Cách bảo quản dưa leo tươi lâu không cần tủ lạnh 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_bao_quan_dua_leo_tuoi_lau_khong_can_tu_lanh3_7479d1e705.jpg)
- Bước 1: Dưa leo đem rửa thật sạch với nhiều lần nước và ngâm nước muối để diệt khuẩn.
- Bước 2: Để dưa ráo nước rồi cắt thành từng khoanh độ dày khoảng 1 - 2 cm.
- Bước 3: Xếp những khoanh dưa vào hộp theo từng lớp.
- Bước 4: Đậy kín nắp hộp dưa leo và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp bạn luôn có dưa leo tươi ngon cho món salad mà không cần mất nhiều thời gian sơ chế.
Lưu ý khi ăn và bảo quản dưa leo
Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi ăn quá nhiều dưa leo cũng đem lại những tác hại khôn lường mà bạn cần cẩn trọng.
- Với những người có vấn đề về thận hoặc đang có bệnh lý thận thì không nên sử dụng dưa leo thường xuyên, dễ gây hại thận, tiểu nhiều.
- Người bị đau dạ dày cũng được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn nhiều dưa leo vì có thể khiến cơn đau trở nặng hơn.
- Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều dưa leo vì khả năng cao bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu rất khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tâm trạng của bà bầu.
- Người từng bị ngộ độc nên cân nhắc trước khi ăn dưa leo vì đây là thực phẩm thường được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật.
Cách bảo quản dưa leo tại nhà không hề khó phải không nào. Giờ đây, bạn sẽ luôn có những quả dưa leo tươi ngon, ngọt mát mà không lo dưa bị già, bị đắng khi để lâu nữa.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp